Thay đổi bộ mặt nông thôn ở 10 tỉnh

Thứ trưởng NN-PTNT Hồ Xuân Hùng cho biết, có 10 tỉnh, thành sẽ tiến hành phát động cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới”, dự kiến vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, đến nay, Bộ NN-PTNT vẫn lúng túng trong việc xác định tiêu chí cụ thể và định hình khung của chương trình này.

Theo Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng, 10 địa phương “xung phong” tham gia cuộc vận động là Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nam Định, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Trà Vinh, Sóc Trăng, TP.HCM. Chương trình này trước đó cũng đã được thực hiện thí điểm tại Hà Tĩnh.

Ông Lã Văn Lý, Cục trưởng Cục Hợp tác xã (Bộ NN-PTNT), nói rằng, hiện 60,7% lao động là ở nông thôn. Người dân ở vùng quê cũng chiếm tới  74% dân số Việt Nam. Nông nghiệp hiện đóng góp tới 21% GDP cả nước.

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết

Do vậy, cuộc vận động nhằm khơi dậy sự quan tâm của tất cả các ngành, các cấp đến việc xây dựng và phát triển nông thôn mới. 

“Mọi đề xuất, ý kiến của dân phải được đưa vào nghị quyết, quyết sách của Đảng”, ông Hùng nói.

Nghị quyết Đại hội X của Đảng đã đặt ra yêu cầu về xây dựng nông thôn mới. Đó là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá (CNH-HĐH); gắn liền kinh tế với xây dựng nông thôn mới, giải quyết tốt hơn mối quan hệ giữa nông thôn và thành thị. 

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP trong nông nghiệp đạt hơn 4%/năm; 75% số hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% số xã có đường giao thông đến trung tâm xã; trên 95% số hộ sử dụng điện; tỷ lệ đói nghèo giảm còn 10-11%…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng thừa nhận, chính Bộ NN-PTNT cũng lúng túng trong việc xác định tiêu chí cụ thể của chương trình và định hình một khung hành động. Đề án xây dựng chương trình đã có, nhưng còn quá nhiều ý kiến khác nhau. Trên thực tế, khi triển khai thí điểm ở Hà Tĩnh thì địa phương này đưa ra 19 tiêu chí, trong khi ở Bình Dương là 14 tiêu chí.

“Nếu chưa xác định được rõ nông thôn mới là như thế nào, mục tiêu cụ thể của chương trình, thì chưa thể nói CNH-HĐH nông thôn thành công được”, ông Hùng giải thích. 

Chính vì vậy, từ nay đến tháng 6, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức các đoàn khảo sát tại một số địa phương phía Bắc trước khi phát động chính thức cuộc vận động trên toàn quốc. Thực tế địa phương sẽ là cơ sở để Bộ NN-PTNT lựa chọn các tiêu chí cho phù hợp. 

Hiện nay, tốc độ tăng thu nhập của hộ gia đình ở nông thôn chỉ đạt 28% trong khi khu vực thành thị là 35% khiến khoảng cách thu nhập và điều kiện sống giữa nông thôn và thành thị, đồng bằng và miền núi còn rất xa nhau. Thu nhập thấp nên phần lớn các hộ nông dân không có khả năng tích lũy để đảm bảo bù đắp cho những rủi ro xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống, chưa thể tính đến việc đầu tư trang bị mở rộng sản xuất, thay đổi cơ cấu kinh tế.

Điều này cũng kéo theo những thiệt thòi trong các lĩnh vực dịch vụ, giải trí, văn hoá, giáo dục ở các vùng nông thôn.

  • Hà Yên (VietNamnet) 

Bài viết liên quan

Thêm bình luận