Sức sống mới ở một xã anh hùng

Những ngày tháng 4 lịch sử, tôi có dịp trở về Yên Nghiệp (Lạc Sơn, Hoà Bình). Niềm vui dường như được nhân đôi bởi quê hương thực sự đã thay da, đổi thịt. Những ngôi nhà mái bằng, nhà sàn vững chắc bên con đường được bê tông hoá đã nhiều hơn. Khu ruộng của các xóm Sống, Lục, Mu Riềng … mơn man xanh màu lúa, ngô mới. Đàn em thơ vui cắp sách tới trường.

Nằm trên quốc lộ 12B, huyết mạch từ miền xuôi vào các tỉnh Tây Bắc và chiến khu cách mạng. Nhân dân Yên Nghiệp đã đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Pháp 22 tấn gạo, 12 tấn thực phẩm, nhường 37 ngôi nhà dân cho kháng chiến làm trụ sở, kho vũ khí, lương thực… Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, quân và dân Yên Nghiệp thực hiện tay cày, tay súng, phối hợp với lực lượng phòng không kho K54 bắn rơi 01 máy bay F4H, được Bác Hồ gửi thư khen ngợi.

Bước vào thời kỳ xây dựng-bảo vệ Tổ Quốc, Yên nghiệp gặp nhiều khó khăn. Cụ Bùi Thị Mà năm nay đã hơn 80 tuổi kể lại: Do chưa được tiếp cận với KHKT tiên tiến nên bắp ngô còn thưa hạt, cây lúa còn nhẹ bông; đến kỳ giáp hạt nhiều người vẫn phải vào rừng tìm củ nâu, củ vớn. Với truyền thống anh hùng trong chiến dấu chống giặc ngoại xâm, nhân dân Yên Nghiệp không cam chịu đói nghèo. Đảng uỷ, chính quyền xã đã bàn bạc và xác định cuộc chiến chống giặc đói, nghèo là nhiệm vụ then chốt. Đặc biệt là từ năm 2000 trở lại đây, “vũ khí” được Yên Nghiệp áp dụng là: thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viết

Ông Bùi Văn Nin, Chủ tịch UBND xã cho biết: để thực hiện được giải pháp đó, xã vận động nhân dân thay giống lúa, ngô, sắn cũ bằng giống mới. Đồng thời, phát triển một số loại cây như mía, dưa hấu, bí xanh… tạo sản phẩm nông nghiệp hàng hoá. Xã cũng chủ động phối hợp với cán bộ KN-KL xây dựng mô hình điểm phù hợp với từng khu đồng.

Được tham gia, được thấy hiệu quả từ những gia đình đảng viên tiên phong, bà con dần thay đổi được tập quán canh tác lạc hậu. Nhân dân còn tích cực nạo vét kênh mương, tuân thủ các biện pháp tiết kiệm nước, đảm bảo tưới tiêu cho cây trồng. Vì vậy, ngay sau Tết Nguyên Đán, trong khi nhiều địa phương trong tỉnh vẫn chưa cắm được mạ thì trên đồng ruộng Yên Nghiệp cây lúa đã bén rễ. Nhiều năm nay, xã không còn hiện tượng cấy ép. Trên 200 ha ruộng đảm bảo nước với 90% giống lúa mới hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.

Bây giờ đến Yên Nghiệp vào tháng ba ngày tám không còn thấy lúa, ngô trống bồ mà còn thêm mía, dưa hấu, bí xanh đang vươn dóng, đậu quả. Được biết, đến nay, Yên Nghiệp đã trồng được trên 120 ha mía, 21 ha dưa hấu và 14 ha bí xanh. Hiện, nhiều gia đình đã thu hoạch bí với giá 3.500 đồng/kg, đem lại thu nhập khá như hộ anh Bùi Văn Sản, Bùi Văn Nghị…

Cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư thâm canh là việc tổ chức lại ngành chăn nuôi theo hướng hàng hoá. Đến nay, đàn trâu, bò toàn xã có trên 1.200 con. Chăn nuôi lợn, gia cầm, ong mật, cá cũng được các hộ phát triển mạnh. Anh Bùi Văn Tiệp (xóm Lục) chỉ tay vào đàn lợn lai trong chuồng nói: nếu đến đây chục năm về trước thì khó thấy con nào vì gia đình chỉ nuôi 1 – 2 con, khi có việc như hiếu, hỉ thì thịt, không bán bao giờ. Nay, tôi đã đầu tư xây chuồng trại và thường xuyên nuôi trên 10 con/lứa. Mỗi năm xuất chuồng 2 lứa, có tiền mua sắm đồ dùng gia đình.

Phát triển TTCN, dịch vụ đang là hướng phát triển kinh tế mới của xã; giá trị năm 2006 đạt trên 6 tỉ đồng, chiếm gần 20% tổng thu nhập, góp phần giải quyết việc làm cho nhân dân. Hiện nay, bình quân lương thực của xã tăng lên gần 500 kg/người, thu nhập đạt gần 5 triệu đồng, hộ nghèo giảm còn 27%.

Điều đáng mừng là những người đã từng xung phong ra mặt trận bảo vệ Tổ Quốc như đồng chí Lục, Nin, Nhong, Thức… đã phát huy được bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, trở thành những cán bộ xã, những tấm gương trong phát triển KT và trong cuộc sống hàng ngày. Anh hùng trong chiến đấu chống giặc, Đảng bộ và nhân Yên Nghiệp đã tiếp bước truyền thống đó, xây dựng quê hương ấm no hôm nay.

Cẩm Lệ (Theo HBO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận