Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, đội ngũ cựu chiến binh (CCB) TP Cần Thơ vẫn hăng say lao động, sản xuất; gương mẫu, đi đầu trong các phong trào giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo và các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Những CCB mà tôi đã gặp xứng đáng là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa đẹp, dâng lên chào mừng Đại hội Hội CCB TP Cần Thơ, nhiệm kỳ 2007-2012…

Chúng tôi ghé nhà ông Lê Văn Hớn, thương binh 1/4, một CCB vượt qua khó khăn, thương tật, vươn lên thoát nghèo ở ấp Thới Thạnh, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền. Vết thương làm lưng ông còng xuống, cụt cánh tay trái, khuôn mặt hốc hác…

Tháng 12-1960, khi vừa tròn 15 tuổi, ông Hớn làm liên lạc cho Xã đội Giai Xuân. 3 năm sau, ông nhập ngũ vào Tiểu đoàn 306 (Quân khu 9), trực tiếp cầm súng chiến đấu trên chiến trường. Ông nhớ lại: “Ngày 7-5-1965, trận đánh ở Tô Ma, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, khi thế trận của quân ta đang thừa thắng xông lên, bỗng một tiếng “vù… ùm” nổ đinh tai của bom địch. Tui đã ngất xỉu và không còn biết gì nữa. Khi tỉnh dậy, thấy mình đã nằm trên giường bệnh, bên cạnh là mấy cô y tá Bệnh viện Quân y Quân khu 9 chăm sóc, mình mẩy đau buốt, cánh tay trái không còn”. Không thể trực tiếp cầm súng chiến đấu, năm 1966, ông được Quân khu điều về huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) làm công tác vận động thanh niên tòng quân. Thời gian này, trong khi đi làm nhiệm vụ, 3 lần ông bị máy bay Mỹ rải chất độc da cam làm ướt sũng hết mình mẩy. Năm 1971, do sức khỏe yếu, ông được chuyển sang làm cong tác tại Đoàn an dưỡng Quân khu, trại điều dưỡng tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng cho đến năm 1991 mới nghỉ và trở về xã Giai Xuân sinh sống.

Hồi mới về, ông được cha mẹ cho 9 công đất trồng cây tạp, cỏ mọc um tùm. Để có miếng ăn, vợ chồng ông nhanh chóng bắt tay vào cải tạo lại vườn, trồng cây ăn quả. Dẫn tôi ra thăm khu vườn của mình, ông Hớn kể: Ngày đó, con cái còn nhỏ, việc cải tạo lại vườn, trồng cây ăn quả, tất cả đều trông cậy vào bàn tay còn lại của ông và đôi tay của người vợ. Cải tạo đến đâu, vợ chồng ông trồng cây đến đó. Hai năm sau, vợ chồng ông đã trồng được 350 gốc táo thái, 50 gốc xoài cát Hòa Lộc trên diện tích gần 6 công đất. Đứng ngắm nhìn hàng trăm cây táo quả trĩu cành, ông Hớn nhẹ giọng khoe: “Trồng táo đến vụ hái bán hơi cực nhưng “dễ ăn” hơn các loại cây khác. Hơn chục năm nay, mấy trăm gốc táo này cho vợ chồng tui thu mỗi năm từ 60-70 triệu đồng. Còn xoài, mỗi năm cũng thu được hơn chục triệu nữa”. Thấy tôi chăm chú nhìn sang mảnh vườn bên kia, nơi những cây ổi trai sai oằn, ông Hớn giải thích: “Vườn ổi hơn 50 gốc tui mới trồng hơn một năm, vụ này đã ra trái chiếng”. Ngoài ra, hàng năm, sau khi cắt cành táo xong, vợ chồng ông còn trồng xen 1 vụ màu trên diện tích táo để lấy ngắn nuôi dài.

Nhờ cần cù, chịu khó, 5 năm nay, với mức thu nhập mỗi năm từ 80-100 triệu đồng, gia đình ông Hớn đã thoát khỏi đói nghèo, vươn khá giả. Tháng 6-2007, ông được đại diện cho CCB thành phố đi Hà Nội dự Hội nghị “CCB giúp nhau nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” do Trung ương Hội CCB Việt Nam tổ chức. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Hớn còn là một CCB, một thương binh tích cực tham gia các hoạt động xã hội, là Phó Chủ tịch Hội chất độc da cam huyện Phong Điền.

* * *

Ngồi trong ngôi nhà mái bằng khang trang, bên cạnh đường vào Viện Lúa ĐBSCL, ông Nguyễn Xuân Dư, người được mệnh danh là “vua” cá giống ở ấp Thới Hòa C, phường Thới Long, bồi hồi kể cho chúng tôi nghe quá trình tham gia cách mạng và con đường vươn lên làm giàu của mình.

Đầu năm 1965, khi đất nước chiến tranh ác liệt, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc “Tất cả vì Miền Nam ruột thịt”, ông Dư rời quê hương Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) lên đường tòng quân. Năm 1969, trong khi đang làm nhiệm vụ tại tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, ông bị địch bắt, giam cầm ở đảo Phú Quốc. 4 năm sau, được trao trả tự do, vì sức khỏe yếu, nên ông được Nhà nước cử đi học trung học thủy sản để chuyển ngành. Tốt nghiệp ra trường ông về công tác tại ngành nông nghiệp và ngành thủy sản tỉnh Hậu Giang cho đến năm 1993 mới nghỉ hưu.

Ông nói: “Nghỉ hưu, đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình và nuôi con cái học hành, câu hỏi “làm sao để thoát nghèo?” cứ lởn vởn trong đầu làm tôi ăn ngủ chẳng yên. Nhận thấy trong vùng nghề nuôi cá thịt phát triển mạnh, nhưng rất ít người nuôi cá giống, tôi nảy sinh ý tưởng nuôi cá giống cung cấp cho các gia đình nuôi cá thịt quanh vùng”. Nghĩ là làm, cuối năm 1993, ông đào ao trên diện tích 2 công đất cạnh nhà để nuôi cá. Nhờ kiến thức khoa học kỹ thuật được học và kinh nghiệm nhiều năm công tác ở Trạm Giống nuôi trồng Thủy sản, nên ông đã thành công với mô hình làm ăn này. Thu hoạch vụ đầu tiên, ông lãi được hơn một cây vàng. Thấy nghề nuôi cá giống “dễ ăn”, ông quyết định mở rộng diện tích nuôi. Ông hào hứng kể: “Từ năm 1995-2002, do không có đất, mỗi năm tôi phải thuê từ 1,5-2 ha đất của Viện Lúa ĐBSCL và Nông trường Sông Hậu để nuôi. Trừ chi phí đầu tư, tiền thuê đất, mỗi năm thu lợi nhuận được trên 100 triệu đồng”. Từ năm 2003 đến nay, với số tiền tích lũy được, ông đầu tư gần 1,5 tỉ đồng mua 2 ha đất cạnh nhà và đào 4 ao để nuôi cá giống, mỗi năm thu lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

Điều đáng nói là không chỉ biết làm giàu cho mình, ông Dư còn tận tình hướng dẫn cho nhiều người dân trong khu vực phát triển mô hình nuôi cá giống, vươn lên khá giả như mình. Ông nói: “Từ năm 1994-2005, những gia đình khó khăn muốn nuôi cá tui đều mang cá bột đến tận hầm thả và hướng dẫn cách nuôi, ai không có tiền tui cho thiếu đến khi thu hoạch mới trả”. Năm 2002, khi Câu lạc bộ Nuôi cá giống phường Thới Long thành lập, ông được bà con tin tưởng bầu làm Chủ nhiệm. Không phụ lòng các thành viên, ông thường xuyên nghiên cứu khoa học kỹ thuật, tìm tòi thông tin để thông báo, phổ biến tình hình dịch bệnh, cách phòng ngừa cho cá và thông báo giá cả thị trường cho các thành viên trong câu lạc bộ để điều chỉnh nuôi hợp lý hơn. Nhờ có sự hỗ trợ về giống, hướng dẫn kỹ thuật của ông Dư, đến nay, trong khu vực đã có hàng chục hộ nuôi cá giống, trong đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo như: anh Nguyễn Văn Tư, Nguyễn Văn Cải, Khúc Khải Hoàng, Nguyễn Minh Châu…, với mô hình nuôi cá giống, mỗi năm thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng.

* * *

Nhạy bén nắm bắt thời cuộc, táo bạo, dám nghĩ, dám làm, 5 năm qua, ông Lê Văn Chiến, thương binh 4/4 ở ấp Long Thạnh A, thị trấn Thốt Nốt, đã thành công với mô hình nuôi cá tra, ông trở thành một CCB sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu ở huyện Thốt Nốt. Khi chúng tôi đến, ông Chiến đang chuẩn bị đi kiểm tra khu nuôi cá tra của mình. Ông kể: Năm 1965, ông làm Xã đội trưởng xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), trực tiếp chỉ huy đội quân du kích của xã đánh giặc bảo vệ làng. Sau giải phóng, theo điều động của Đảng, ông về làm chính trị viên xã đội xã Thạnh Quới, huyện Thốt Nốt, sau đó trở thành lãnh đạo xã Thạnh Quới, Thuận Hưng, thị trấn Thốt Nốt rồi làm cán bộ Huyện ủy Thốt Nốt cho đến năm 2005 nghỉ hưu.

Bước vào khu nuôi cá tra rộng 5 ha ở xã Thuận Hưng, đứng trên bờ ao nhìn xuống mặt nước, hàng triệu con cá tra bằng hai ngón tay đang tung mình lên mặt nước, kéo theo những vệt nước bạc lấp lánh, ông Chiến phấn khởi nói: “Những năm 2000, khi phong trào nuôi cá tra phát triển mạnh, lợi nhuận cao, để học hỏi kỹ thuật nuôi, tôi đã góp vốn nuôi cá tra với một hộ ở huyện Vĩnh Thạnh. Đồng thời, tôi tìm mua rất nhiều tài liệu để học tập, nghiên cứu”. Nắm chắc kỹ thuật trong tay, với số tiền 450 triệu đồng vận động con cái trong gia đình góp vốn và vay ngân hàng, năm 2002, ông mua 5 ha đất ở xã Thuận Hưng đào ao nuôi cá tra. Sau đó, ông thế chấp toàn bộ tài sản, vay ngân hàng hơn 1 tỉ đồng mua cá giống, thức ăn và thuốc. Theo ông Chiến, nghề nuôi cá tra muốn “ăn chắc”, ngoài nắm vững kỹ thuật, phải đặc biệt chú trọng theo dõi diễn biến giá cả thị trường. Ông cho biết: Hằng ngày ông phải dậy từ 5 giờ sáng để theo dõi bản tin thị trường của Bộ Thương mại trên ti vi, ngày nghỉ tìm đến tận các doanh nghiệp chế biến thủy sản để theo dõi diễn biến giá cả, sức mua và đặt mua các loại báo kinh tế để theo dõi… Chính vì thế, 5 năm qua, ông luôn chủ động điều chỉnh số lượng cá nuôi để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Từ năm 2004 đến nay, nhờ nắm bắt thời cơ, điều chỉnh mật độ nuôi và thức ăn hợp lý, nên mỗi năm ông thu hoạch trên 1.500 tấn cá tra, giá bán từ 12.000-17.300 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi năm ông lãi ròng trên 3 tỉ đồng.

So với những “đại gia” trong “làng” nuôi cá tra, ông Chiến nhận mình chỉ đứng “bậc trung”, nhưng điều khiến mọi người biết và quý trọng ông nhiều hơn chính là ở cái tâm và tấm lòng tương thân tương ái. Ông bộc bạch: “Nhiều người làm nghề này chỉ chú ý đến lợi ích riêng của mình, gây ô nhiễm môi trường. Còn tôi, các chất thải trước khi thải ra ngoài đều xử lý rồi mới thải, nhờ thế bà con quanh vùng luôn hài lòng và ủng hộ tôi”. Từ năm 2004 đến nay, ông đã ủng hộ 23 triệu đồng giúp xã Thuận Hưng xây dựng nhà tình thương cho các hộ nghèo, xây dựng giao thông nông thôn… Ông còn tạo công ăn, việc làm ổn định cho 16 lao động con em thương binh, liệt sĩ, với mức thu nhập trên 1,3 triệu đồng/tháng.

* * *

Không chỉ ông Hớn, ông Dư, ông Chiến, nhiều CCB ở TP Cần Thơ đang phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua thương tật chiến tranh, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính bản thân và mong muốn góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Anh Dũng (CTO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận