Sắc màu nông thôn mới Thủ đô

Sau 3 năm thực hiện Chương trình 02/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và nâng cao đời sống nhân dân, tình hình sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương của Thủ đô đã có những tiến bộ vượt bậc và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng – vật nuôi được triển khai và mang lại kết quả khả quan, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, XDNTM.

Sắc xuân trên những cánh đồng

Những ngày cận Tết cũng là thời điểm người dân vùng ngoại thành Hà Nội hối hả với công việc đồng áng. Ở từng địa phương, mỗi cánh đồng đều có những sắc màu riêng, màu vàng no ấm của những trái bưởi Diễn, sắc hồng rực rỡ của những cánh đào Nhật Tân, vườn hoa Tây Tựu muôn hồng nghìn tía hay những trái phật thủ của Yên Sở (Hoài Đức) đã sẵn sàng tung ra thị trường, phục vụ nhu cầu người dân mỗi dịp Tết đến xuân về.

Về xã Kim An (Thanh Oai), nơi được coi là “thủ phủ” mới của cam Canh, chúng tôi thực sự ấn tượng với những vườn cam trải dài ngút mắt, từng chùm quả đỏ rực lúc lỉu trên cành, hình ảnh người dân nhập xuất hàng, từng đoàn xe nối đuôi nhau chờ “ăn hàng” đã chứng tỏ sự thịnh vượng của một vùng quê, nơi người dân biết nắm cơ hội, xóa bỏ cái nghèo để phát triển kinh tế.

Chỉ mới xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây nhưng thương hiệu cam Kim An đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng. Quan trọng hơn, cam Canh Kim An đã được khẳng định là 1 trong 7 nông sản chất lượng cao của Thủ đô, tạo đà cho vùng chuyên canh cam này phát triển theo hướng bền vững. Ông Đoàn Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND xã Kim An, cho biết, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự giúp đỡ của huyện, thành phố và các ngành chức năng, người Kim An đã tìm cho mình lối đi riêng, làm giàu từ cam Canh. Cũng bởi hương vị thơm ngon của cam Canh Kim An mà UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các cấp chính quyền huyện Thanh Oai xúc tiến xây dựng thương hiệu cho 20ha cam hàng hóa chất lượng cao. Đây không chỉ là tin vui với người dân mà còn là niềm vinh dự của các cấp lãnh đạo trong quá trình XDNTM.

“Vựa” phật thủ ở Đắc Sở (Hoài Đức) những ngày này cũng không kém phần bận rộn, những con đường dẫn đến thôn Đông khá tấp nập. Thương lái các nơi đổ về đây, ra tận vườn chọn mua những quả phật thủ đẹp nhất, mang về các chợ đầu mối bán.

Theo người dân địa phương, trong những năm gần đây, nhu cầu bày mâm ngũ quả bằng phật thủ ngày càng tăng. Người ta thích đặt lên ban thờ những quả phật thủ với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn trong năm mới, ăn nên làm ra, sức khỏe dồi dào. Nhiều gia đình còn bày riêng một mâm toàn quả phật thủ, thể hiện sự đầy đặn, cầu chúc tốt lành cho mọi người.

Anh Nguyễn Văn Dũng, ở thôn Đông, cho biết: “Cũng bởi nhu cầu của người dân ngày càng cao nên nhiều thương lái đến tận vườn thu mua. Biết được tâm lý đó, người dân làng phật thủ đã cất công mày mò tạo ra những thế, dáng riêng cho mỗi cây, quả phật thủ, có những cây giá lên đến cả triệu đồng”.

Theo bà Nguyễn Thị Hường, Phó chủ tịch UBND xã Đắc Sở, trước đây, chỉ có thôn Đông Hạ trồng phật thủ, giờ phật thủ lan ra 6 thôn với diện tích lên tới gần 100ha, chiếm hơn 70% diện tích đất canh tác. Quả tươi hay sấy khô đều được thương lái về tận xã thu mua nên phật thủ chưa bao giờ ế. Ở Đắc Sở đang xuất hiện nhiều mô hình trồng phật thủ hiệu quả, đạt thu nhập 300 – 400 triệu đồng/năm

Những ngày này, người trồng hoa Tây Tựu cũng đang tất bật chăm sóc những luống hoa sao cho nở đúng dịp Tết. Theo nhiều người dân, năm ngoái, cận Tết thì trời rét và nồm, dân làng hoa dở khóc dở cười, vụ hoa Tết coi như thua lỗ. Năm nay, bà con chỉ mong thời tiết thuận hòa, thị trường tiêu thụ hoa tốt, giá hoa cải thiện để bà con bớt lo âu.

Bức tranh NTM dần rõ nét

Có thể khẳng định, việc thực hiện Chương trình 02/Ctr-TU của Thành ủy Hà Nội đã thổi luồng gió mới cho nhiều địa phương của Thủ đô. Theo báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình 02, sản xuất nông nghiệp có nhiều tiến bộ và đạt những kết quả quan trọng, cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng chăn nuôi, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp. Tuy sản xuất gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi thường xuyên xảy ra nhưng ngành nông nghiệp Hà Nội vẫn giữ được nhịp độ tăng tưởng khá, năng suất, sản lượng liên tục tăng; một số vùng sản xuất chuyên canh được hình thành và phát huy hiệu quả như vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng trồng rau an toàn, hoa cây cảnh…

Bởi vậy, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2013 của thành phố đạt hơn 9.000 tỷ đồng; giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản đạt 212,4 triệu đồng/ha…

Đặc biệt, việc lựa chọn các xã điểm thực hiện chương trình XDNTM đã tạo ra diện mạo mới cho nhiều vùng quê, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, phát huy được truyền thống văn hóa ở nông thôn, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt.

Đặc biệt, chương trình XDNTM đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp, thu hút sự tham gia của các cấp chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân. Các cấp, các ngành đã quan tâm, chú trọng hơn, tập trung đầu tư hỗ trợ thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia và của thành phố, đồng thời huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp và người dân. Trong 3 năm qua, ngân sách thành phố mới hỗ trợ cho chương trình XDNTM 5.236,3 tỷ đồng nhưng đã huy động được 16.134 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực. Đây là nguồn vốn lớn để các địa phương đầu tư phát triển sản xuất, hỗ trợ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật nông thôn và giải quyết những bức xúc về an sinh xã hội…

Đến nay, ngoài 19 xã điểm đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí XDNTM, trên địa bàn thành phố còn có 36 xã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, vượt kế hoạch thành phố giao năm 2013; 148 xã đạt và cơ bản đạt 14-18 tiêu chí; 1.156 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 – 13 tiêu chí; 42 xã đạt và cơ bản đạt 5 – 9 tiêu chí.

Hiện, số hộ nghèo toàn thành phố còn 45.800 hộ, giảm 70.257 hộ so với năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,66%, giảm 4,92%. Trong đó, khu vực nông thôn giảm từ 172.850 hộ nghèo (năm 2011) xuống còn 42.100 hộ (năm 2013). Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 11,2% xuống còn 3,8%.


Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, khu vực nông thôn không còn nhà dột nát, đa số các hộ có nhà kiên cố, khang trang; mỗi năm, thành phố giải quyết việc làm cho từ 136.500 – 140.000 lượt lao động nông thôn; tổ chức 106 phiên giao dịch việc làm, tuyển dụng được 2.500 lao động, đưa tỷ lệ lao động nông nghiệp qua đào tạo đạt khoảng 42,1%; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nông dân có nhiều tiến bộ, 100% số trạm y tế xã có bác sỹ, 64,84% số xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế…

Đặc biệt, công tác dồn điền đổi thửa được xác định là khâu đột phá trong XDNTM. Đến nay, toàn thành phố đã thực hiện dồn điền đổi thửa được 59.553/76.365ha, đạt 78% kế hoạch, trong đó một số huyện triển khai tốt như Sóc Sơn, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Phú Xuyên….

Theo Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái, những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận, đây là nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chung sức XDNTM. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, phương châm, cách làm, đặc biệt là khơi dậy ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng trong XDNTM. Tập trung huy động nhiều nguồn lực tại chỗ cho việc phát triển nông nghiệp, XDNTM. Phấn đấu hết năm 2014, trên địa bàn thành phố có 62 xã hoàn thành XDNTM.

Thành Vinh

Bài viết liên quan

Thêm bình luận