Phòng bệnh dịch tả trên heo có khó?

Trong thời kiện thời tiết ẩm ướt thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho heo, nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến bệnh dịch tả. Với khả năng lây lan nhanh, tỉ lệ chết cao, ngay từ bây giờ bà con nên áp dụng các phương pháp phòng bệnh cho đàn heo của gia đình mình theo một vài gợi ý ngay dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh dịch tả trên heo

Bệnh dịch tả phát sinh trên heo do một loại virus siêu khỏe có tên gọi Pestivirut. Loại virus này có thể tồn tại trong mọi điều kiện môi trường sống khác nhau, nhất là trong phân, chất thải. Tuy nhiên, chúng không có khả năng chống lại tác động của một số loại thuốc sát trùng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh lây lan từ heo mắc bệnh sang heo khỏe nhưng chủ yếu vẫn là thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hóa. Ngoài ra, bệnh có thể lây từ mẹ sang con hoặc thông qua các dụng cụ chăn nuôi. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển heo không được đảm bảo cũng là yếu tố trung gian lây bệnh. Điểm nguy hiểm của bệnh dịch tả trên heo là chúng thường đi kèm một số bệnh nguy hiểm khác như tụ huyết trùng hay tai xanh,… khiến heo yếu và dẫn đến tử vong.

  • Bệnh đóng dấu heo – nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa
  • Heo tai xanh và biện pháp phòng và trị bệnh
  • Khắc phục tình trạng heo nái chậm động dục sau cai sữa
  • Giải pháp phòng và trị bệnh viêm phổi ở heo
  • Cách tăng lượng sữa trong chăn nuôi heo nái
Nên xem:   Làm lồng ấp thủ công trong nuôi gà

2. Triệu chứng của bệnh dịch tả trên heo

Bệnh dịch tả trên heo có thể xuất hiện trên heo ở mọi lứa tuổi và thời gian ủ bệnh cũng phụ thuộc theo từng giai đoạn này.

Với thể quá cấp tính thường xuất hiện ở heo con, bà con sẽ thấy một số biểu hiện phổ biến như heo sốt cao, bỏ ăn, trên da mẩn đỏ rồi chuyển sang màu tím. Sau vài ngày, heo có thể tử vong.

Với thể cấp tính, ngoài việc sốt cao, heo còn thường bỏ ăn, mắt đỏ, khó thở, chảy nước mũi, nôn mửa. Bên cạnh đó, heo thường bị tiêu chảy, phân có mùi hôi thối, trên da xuất hiện mẩn đỏ, mồm bị loét… Sau từ 1-2 tuần, heo sẽ yếu dần rồi chết.

Trong trường hợp heo mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng kháng bệnh, thể cấp tính sẽ chuyển sang thể mãn tính.Với giai đoạn này, heo thường bị rối loạn tiêu hóa, khó thở, xuất huyết trên da. Thường thể mãn tính có thể kéo dài vài tháng nhưng rồi heo vẫn sẽ chết do sức khỏe ngày một yếu dần.

3. Phòng bệnh dịch tả trên heo

Hiện nay, chưa có bất cứ phương thuốc nào có khả năng điều trị tối ưu cho bệnh dịch tả trên heo. Do đó, bà con nên chú ý đến các phương pháp phòng bệnh ngay từ bây giờ, tránh để dịch bệnh phát sinh gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Nên xem:   Lợn mắc bệnh tụ huyết trùng, sốt co giật

– Về chuồng trại: bà con cần chú ý đến hệ thống chuồng trại sao cho thoáng mát, cao ráo. Việc làm vệ sinh cần được thực hiện thường xuyên, đảm bảo dụng cụ chăn nuôi luôn sạch sẽ. Sau mỗi lứa heo, bà con cần khử trùng bằng vôi, phơi khô chuồng khoảng 15 ngày trước khi tiến hành nuôi lứa mới. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng đệm lót sinh học Balasa, giúp loại bỏ vi khuẩn, mùi hôi, mang đến môi trường sống hoàn hảo nhất cho heo.

 Về giống heo: heo khi nhập chuồng cần khỏe mạnh, đến từ các cơ sở cung cấp giống uy tín. Bà con nên theo dõi lịch tiêm vắc xin theo quy định để bảo vệ heo một cách tối ưu. Thông thường, heo sẽ cần được tiêm vắc xin khi được 45 ngày tuổi.

– Về chế độ ăn: bà con nên chú ý cho heo ăn đủ chất, thức ăn được đảm bảo vệ khối lượng và chất lượng. Để tăng sức đề kháng cho đàn heo, bà con cũng có thể sử dụng men ủ vi sinh NN1, một trong những sản phẩm đang được nhiều hộ gia đình ưa chuộng hiện nay.

Trong trường hợp heo có biểu hiện mắc dịch tả, bà con cần ngay lập tức cách ly chúng. Nếu heo chết cần được chôn sâu, rắc vôi, tránh bán tháo hay vứt xác ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, bà con cần báo ngay cho các cơ quan về thú y, tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Nên xem:   Cách sử dụng phân bón đạt hiệu quả

Từ khóa tìm kiếm

  • benh dich ta heo

Bài viết liên quan

Thêm bình luận