Niềm vui trên quê mới

Chị La Thị Liễu nhớ lại những ngày còn ở trên đất thuộc khu vực trường bắn. Cuộc sống của gia đình chị và nhiều hộ trong thôn gặp không ít khó khăn. Đường giao thông không thuận tiện, thiếu điện, nước sinh hoạt. Mặc dù có đất sản xuất nhưng ngặt nỗi, đất đồi khô cằn trồng cây hiệu quả kinh tế thấp. Nhờ có sự quan tâm của Nhà nước cùng với sự hỗ trợ của người dân địa phương, cũng như gia đình chị Liễu, hiện có 94 hộ ở thôn Lược đến xã Quý Sơn, Tân Quang lập nghiệp đều có cuộc sống ấm no.

Trò chuyện cùng chúng tôi trong căn nhà mới được xây dựng khang trang ở thôn Bắc Một, xã Quý Sơn (Lục Ngạn- Bắc Giang), chị La Thị Liễu nhớ lại những ngày còn ở trên đất thuộc khu vực trường bắn. Cuộc sống của gia đình chị và nhiều hộ trong thôn gặp không ít khó khăn. Đường giao thông không thuận tiện, thiếu điện, nước sinh hoạt. Mặc dù có đất sản xuất nhưng ngặt nỗi, đất đồi khô cằn trồng cây hiệu quả kinh tế thấp.

Xem thêm:

Thực hiện chương trình tái định cư xen ghép thuộc dự án di dân tái định cư trường bắn TB1, gia đình chị đã chuyển về nơi ở mới tại thôn Bắc Một. Tại đây, gia đình chị đã được hỗ trợ xây nhà, mua hơn 0,3 ha đất đồi với 100 cây vải từ 6 đến 7 năm tuổi và 2 sào đất nông nghiệp cạnh kênh tưới hồ Làng Thum thuận lợi cho sản xuất. Nhờ được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm của bà con bản địa nên quy trình sản xuất các giống cây trồng mới được chị Liễu áp dụng vào sản xuất có hiệu quả. Vụ xuân vừa qua, gia đình chị cấy 2 sào lúa giống Q5 cho năng suất đạt hơn 2 tạ/sào. Vườn vải thiều cũng cho thu hơn 1 tấn quả. Ngoài ra, chăn nuôi thêm lợn, gà để có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Chị Liễu cho biết thêm, mới đầu khi nghe thực hiện dự án di dân, nhiều gia đình lo lắng do chưa hình dung được cuộc sống ở quê mới thế nào. Hơn nữa đã bao năm gắn bó với mảnh đất, phong tục, tập quán canh tác nơi ở cũ (xã Kim Sơn) nên nhiều hộ ngại di dời. Nhưng được cán bộ vận động, gia đình chị là một trong số những hộ tiên phong di dời và bây giờ đã yên tâm với cuộc sống mới.

Nhờ có sự quan tâm của Nhà nước cùng với sự hỗ trợ của người dân địa phương, cũng như gia đình chị Liễu, hiện có 94 hộ ở thôn Lược đến xã Quý Sơn, Tân Quang lập nghiệp đều có cuộc sống ấm no. Tại nơi ở mới họ sống quây quần xen ghép với người dân địa phương, được sử dụng điện lưới quốc gia, nhiều hộ còn sắm được ti vi, xe máy, tủ lạnh, con em được học tập ở những ngôi trường khang trang…

Nhân Tâm  (BGO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận