Người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể: Viên Thành vượt khó

KTNT – Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), chính quyền và nhân dân xã Viên Thành (Yên Thành – Nghệ An) đã nâng cao vai trò lãnh đạo, huy động sức mạnh tổng hợp từ cộng đồng để sớm hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Là xã đồng bằng của huyện Yên Thành, trong thời kỳ kháng chiến, Viên Thành luôn giữ vững tinh thần quyết chiến, quyết thắng, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, vừa góp phần xây dựng quê hương, vừa cùng nhân dân cả nước chiến đấu chống lại kẻ thù. Sau khi nước nhà hoàn toàn độc lập, người dân nơi đây lại vững bước trên con đường phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt là từ khi triển khai XDNTM, người dân Viên Thành tiếp tục phát huy “tinh thần thép” vốn có, vừa chung sức xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, vừa chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vì thế mà bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi.

So với Bộ tiêu chí quốc gia về XDNTM, Viên Thành đã đạt được một số tiêu chí quan trọng, có tính chất nền tảng, tạo đà cho việc hoàn thành các tiêu chí còn lại, đơn cử như việc chuyển đổi ruộng đất, tuy khó khăn nhưng chính quyền và người dân đã thực hiện thành công. Những diện tích đất nhỏ lẻ, manh mún, cho hiệu quả kinh tế thấp, vốn được giao cho công ty nước ngoài thầu khoán, giờ đã được bà con phủ lên màu xanh mơn mởn của cây chuối Hàn Quốc, hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt, đồng thời còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập trung bình 3 triệu đồng/người/tháng.

Người dân Viên Thành cũng không ngại áp dụng những mô hình sản xuất mới, tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Chăn nuôi phát triển theo hình thức trang trại, gia trại, công tác phòng chống dịch bệnh được chính quyền và người dân quan tâm nên giá trị thu nhập từ chăn nuôi ngày càng tăng.

Trong công tác xây dựng cơ bản, xã đã tranh thủ mọi nguồn lực để hoàn thành nhiều công trình thiết yếu, phục vụ cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Các tuyến đường làng, ngõ xóm ở Viên Thành đã được trải bê-tông phẳng lì. Có được điều đó là nhờ tinh thần sẵn sàng hiến đất mở đường, chung tay xây dựng quê hương của nhân dân.

Tâm sự với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Nhàn, Chủ tịch UBND xã Viên Thành cho biết: “Những ngày đầu bắt tay vào XDNTM, anh em cán bộ chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng vì những khó khăn, thách thức quá lớn, nhất là Viên Thành lại là xã bán sơn địa, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn nên việc huy động vốn trong dân không dễ dàng. Nhưng nhờ đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân cùng tham gia, được bà con hiểu, ủng hộ, nhất trí cao. Nhà báo thấy đấy, thành quả của sự đồng lòng ấy là cơ sở vật chất của địa phương đã được xây dựng ngày càng khang trang, hiện đại. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch đúng hướng, tạo nền tảng vững chắc cho việc hoàn thành sớm bộ tiêu chí XDNTM. Điều quan trọng hơn là người dân đã nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình nên không ngại đóng góp, tham gia các công việc chung”.

Trong công cuộc xây dựng, đổi mới quê hương, nhờ luôn nêu cao tinh thần dựa vào sức mình là chính, những năm qua, Viên Thành đã huy động được trên 41 tỷ đồng dành cho công cuộc XDNTM, chủ yếu là huy động vốn đóng góp từ nhân dân.

Về Viên Thành hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay hoàn toàn của vùng quê nghèo khó. Tin rằng, với sự đồng thuận cao của bộ máy chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân, công cuộc XDNTM mới ở Viên Thành sẽ sớm về đích.

Xuân Hiếu

Bài viết liên quan

Thêm bình luận