Nga Hải trên chặng đường mới

KTNT – Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cùng với ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất là bí quyết giúp nhân dân xã Nga Hải (Nga Sơn – Thanh Hoá) vượt qua đói nghèo, thay đổi nhận thức, tư duy làm ăn, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Từ phương châm “không cho đất nghỉ”

Năm 2008, thời tiết diễn biến phức tạp: khô hạn, rét đậm kéo dài, sâu bệnh hoành hành; giá cả không ổn định đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và phát triển kinh tế-xã hội của Nga Hải. Tuy vậy, cán bộ và nhân dân xã đã vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. UBND xã đã tạo mọi điều kiện để các hộ vay vốn tín dụng, kéo điện phục vụ sản xuất, quy hoạch lại giao thông, thủy lợi; đầu tư kinh phí nạo vét, đào mới một số tuyến kênh mương, giúp nhân dân yên tâm phát triển kinh tế. Nhờ đó, diện tích gieo trồng toàn xã đạt trên 820ha, trong đó lúa 374ha, năng suất bình quân 52,6 tạ/ha; lạc 126ha; ngô 136ha; nâng tổng sản lượng lương thực lên 2.427 tấn, lương thực bình quân 404kg/người/năm. Ngoài ra, xã còn có 25ha cói và đay. Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ được khuyến khích phát triển, giá trị sản phẩm đạt 37,54 tỷ đồng, thu nhập bình quân 6,3 triệu đồng/người/năm.

Về Nga Hải những ngày này, chúng tôi được chứng kiến phong trào sản xuất diễn ra sôi động ở các thôn. Với phương châm “không cho đất nghỉ”, Nga Hải luôn chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương. Xã đã mạnh dạn đưa các giống lúa lai, lúa chất lượng cao vào sản xuất như Tạp giao, Nhị ưu… Bên cạnh đó, xã chú trọng mở rộng sản xuất vụ đông, với nhiều loại cây rau màu có giá trị kinh tế cao. Không chỉ vậy, xã đã thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế theo các mô hình kết hợp. Đến nay, 9/9 xóm đã thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa, bình quân đạt 2,03 mảnh/hộ. Cũng từ đây, nhiều hộ đã có điều kiện mở rộng sản xuất, đưa các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao vào canh tác như: dưa leo, cà ghém, cà chua, ớt… cho thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm như gia đình các ông Mai Văn Hoạch, Mai Ngọc Đoàn, Nguyễn Văn Lực…

Nên xem:   Quảng Ngãi, Quảng Nam: Tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản

Nga Hải hiện có 35 hộ phát triển mô hình lúa­-cá, 5 hộ làm trang trại tổng hợp; 22 hộ nuôi trồng thủy sản, mang lại thu nhập 50-100 triệu đồng/năm như gia đình các ông Mai Thế Bính, Nguyễn Văn Hạnh… Kinh tế trang trại nở rộ đã góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển, đến nay toàn xã có tới 500 con trâu và bò; 1.600 con lợn và 15.400 con gia cầm các loại.

Đưa điện về thôn xóm

Cùng với phát triển nông nghiệp, Nga Hải tích cực mở rộng các ngành nghề dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp (TTCN). Năm 2008, doanh thu từ nghề TTCN của xã đạt khoảng 10 tỷ đồng. Các loại hình dịch vụ thương mại phát triển mạnh, giá trị sản xuất đạt trên 9,5 tỷ đồng. Qua các nhiệm kõ, nghị quyết của Đảng bộ xã luôn xác định rõ việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông liên xã, liên thôn, nội đồng là “mạch máu” để phát triển kinh tế, xã hội. Chính vì thế, phong trào làm đường giao thông được nhân dân hưởng ứng và ủng hộ.

Những nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong xã đã góp phần làm thay đổi diện mạo của làng quê. Đến nay, xã không còn hộ đói, hộ nghèo còn 22%; 100% số hộ có điện thắp sáng, phương tiện nghe nhìn; tình hình an ninh chính trị ổn định, tình làng nghĩa xóm luôn bền chặt, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, giúp nông dân xoá nghèo, vươn lên làm giàu.

Nên xem:   Nông thôn Điện Biên khởi sắc

Tân Thành

Bài viết liên quan

Thêm bình luận