Hoa hồng thay lúa, đổi 1 lấy 10

Một câu chuyện y như cổ tích khi người nông dân ở Gia Xuyên (Gia Lộc, Hải Dương) đã quyết định trồng hoa hồng thay lúa. Kết quả như một nông dân nói là đổi một lấy mười.

Đến Hải Dương hỏi về dự án hoa hồng, ai cũng nở những nụ cười tươi như… hoa. Ông Lê Mạnh Hùng – Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Gia Xuyên rất lạc quan: Trồng hoa hồng thay lúa y như chuyện cổ tích – đổi 1 triệu đồng lấy những 10 triệu đồng.


Vạn sự khởi đầu nan


Dự án hoa hồng được ký kết bởi HTX dịch vụ nông nghiệp Gia Xuyên (Gia Lộc, Hải Dương) với Công ty TNHH Nhân Văn. Thời hạn hợp đồng kéo dài 4,5 năm. Theo đó phía Công ty Nhân Văn chịu trách nhiệm đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu đầu ra; đảm bảo 30 bông hoa/cây cho năm đầu tiên và 50 bông hoa/cây kể từ năm thứ hai trở đi. Phía HTX dịch vụ nông nghiệp Gia Xuyên chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng, chăm bón, tưới tiêu theo kỹ thuật của Nhân Văn.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, mỗi sào đất trồng 1.500 cây hoa hồng leo với giá bán thỏa thuận 300 đồng/bông hoa thì trên diện tích 6,6ha trồng hoa hồng, mỗi năm HTX dịch vụ nông nghiệp Gia Xuyên sẽ thu về bạc tỉ. Vậy nhưng trên thực tế lại khác, sau khi chi 1,3 tỉ đồng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và xuống giống hơn 250.000 cây hoa hồng (sắp đến ngày thu hoạch) thì Gia Xuyên gặp một trận mưa thế kỷ (60 năm mới gặp một lần) với cường độ kỷ lục 442mm kéo dài ròng rã suốt 3 ngày đêm. Trận mưa thế kỷ đã làm hàng trăm ngàn cây hoa hồng bị chết do ngập nước (chỉ còn 121.000 cây sống sót).

Nên xem:   Vai trò của rừng trong xoá đói giảm nghèoÔng Hoàng Mai Khương – Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc nhớ lại: “Về Gia Xuyên những ngày sau trận mưa ấy, không khí thật tang thương. Xác hoa thối rữa trên mọi cánh đồng (tổng thiệt hại mà toàn huyện Gia Lộc phải gánh chịu lên tới con số 71 tỉ đồng). Nhưng lo nhất là dự án hoa hồng bị phá sản”.Đi lên từ đổ nátNhưng người dân Gia Xuyên đã gượng dậy đứng lên. Và dưới bàn tay chăm bẵm sớm hôm của họ, những cây hoa hồng còn sống sót qua trận mưa thế kỷ cũng gượng dậy mà đâm chồi nảy lộc. Những bông hoa đầu tiên hé mở niềm tin hy vọng. Giá hoa ký hợp đồng xuất bán cho Công ty Nhân Văn là 300 đồng/bông, trong khi đó các thương lái hoa từ khắp mọi miền của đất nước đánh ôtô tải về Gia Xuyên đặt giá 1.000-1.500 đồng/bông, có bao nhiêu mua tất. Dịp Tết Nguyên đán Ất Dậu 2005, HTX dịch vụ nông nghiệp Gia Xuyên mang hoa hồng “của nhà giồng được” chúc tết các cụ lão thành cách mạng, thấy hoa đẹp quá, các cụ bảo là… hoa giả. Phải đến khi sờ tận tay, day tận… mũi, các cụ mới chịu thua… Sự thật, giống hoa hồng hiện trồng ở Gia Xuyên có nguồn gốc từ Đài Loan, Côn Minh (Trung Quốc), hoa to, cánh mịn, có thể tươi từ 15-20 ngày mà không bị rụng cánh nếu cắt đúng kỹ thuật.

Ông Lê Mạnh Hùng – Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Gia Xuyên vui vẻ cho biết: “Hoa hồng của Gia Xuyên trồng là để xuất đi Trung Quốc và Đông Âu vào thời điểm từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau. Đó là thời điểm Đông Âu và Trung Quốc có tuyết, thời tiết lạnh cây hoa ở xứ tuyết không ra bông”.

Đất trồng hoa hồng leo ở Gia Xuyên trước đây là vùng trũng, trồng 2 vụ lúa bấp bênh, chỉ thu được 4 tạ/sào/năm (trị giá 1.120.000 đồng). Nay đầu tư nâng cao cốt đất, trồng hoa hồng cho thu hoạch gần 10 triệu đồng/sào/năm.

Ông Lê Mạnh Hùng – Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Gia Xuyên

Ông Hùng còn “bật mí”: Mặc dù đã mất phân nửa diện tích trồng hoa và chỉ thu hoạch hoa bằng phân nửa thời gian quy định (lẽ ra thu hoạch từ tháng 8, nhưng vì ngập nước, cây hoa yếu, sinh trưởng chậm nên mãi đến tháng 12 mới bắt đầu thu hoạch) nhưng vụ đầu tiên không những không lỗ mà còn đủ tiền hoàn trả khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Trồng hoa hồng thay lúa, nói như chị Tăng Thị Quanh, nhà ở xóm Chùa, xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Gia Xuyên, là đổi 1 lấy 10. Trồng lúa chỉ lấy công làm lãi, còn trồng hoa hồng mỗi tháng được trả lương tới 450.000 đồng/người. Trong khi đó cường độ lao động là ngang nhau.

Trao đổi với ông Hoàng Mai Khương về khả năng, hậu quả của dự án hoa hồng, ông cho hay: Nhận xét, đánh giá gì vào lúc này đều hơi sớm vì mọi việc chỉ mới bắt đầu, chưa có tổng kết, chưa có con số cụ thể. Tuy nhiên, cái được lớn nhất là thổ nhưỡng của Gia Xuyên phù hợp với cây hoa hồng ngoại, thứ nữa là nhận thức của người dân về chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng đã tiến một bước dài. Ông Khương nói tiếp: “Các anh biết không, dân Gia Xuyên đã đăng ký mở rộng diện tích trồng hoa hồng lên đến 7ha nữa. Huyện chúng tôi đang lo không cung ứng đủ giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho dân”.

Vâng, dân Gia Xuyên và các xã khác của Gia Lộc đã bắt đầu mê hoa hồng, vì họ hạch toán thế này: chẳng cần 30 bông hay 50 bông hoa/cây làm gì cho to tát, mà chỉ cần 15 bông/cây thôi, cũng đã lãi chán rồi.

Nên xem:   Xuân mới trên Si Ma Cai

Trần Thảo

Bài viết liên quan

Thêm bình luận