Hiến đất mở đường, phong trào đẹp ở Nghĩa Lập

KTNT – Chuyện người dân đồng lòng hiến đất xây dựng các công trình công cộng tuy không lạ nhưng hiếm có ở thời buổi đất đắt hơn vàng. Vậy mà các hộ dân ở thôn Nghĩa Lập, xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc) vẫn sẵn sàng hiến hàng trăm mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn.

Những nghĩa cử đẹp

Thôn Nghĩa Lập cách Tỉnh lộ 309 chỉ vài kilômét, nhưng cuộc sống của người dân nơi đây vẫn khó khăn, bộn bề. Men theo con đường độc đạo, mất một lúc lâu chúng tôi mới vào được “thủ phủ” của những người có nghĩa cử cao đẹp này.

Biết nhà báo ghé thăm, Bí thư Chi bộ Tạ Bá Quang hồ hởi ra tận cổng làng đón. Nét vui mừng lộ rõ trên khuôn mặt, trong cái bắt tay cảm kích và cả ở giọng nói như khoe: “Mấy hôm nay, nhiều nhà báo về địa phương đưa tin, viết bài lắm”.

Rồi ông kể cho chúng tôi nghe “sự tích” hiến đất làm đường của dân. Nghĩa Lập được coi như “cái rốn” của xã Nghĩa Hưng, chỉ cách trung tâm xã 2km nhưng cuộc sống của người dân dường như biệt lập, bởi đường sá đi lại khó khăn, kinh tế kém phát triển. Thôn có 315 hộ dân, quanh năm chỉ làm nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

Chương trình xây dựng đường giao thông là mong mỏi của người dân từ nhiều năm nay, nhưng khổ nỗi đất không có, vốn cũng không. Năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương mở đường, bà con Nghĩa Lập như mở cờ trong bụng, sẵn sàng ủng hộ để dự án sớm hoàn thành.

Hơn 30 hộ dân đã tự dỡ nhà, phá công trình kiên cố của gia đình để hiến đất làm đường mà không cần đền bù. Đặc biệt hơn, có tới 6 gia đình chính sách tự nguyện hiến đất. Bà Tạ Thị Tú, một trong 6 gia đình chính sách tâm sự: “Chuyện hiến đất xây dựng quê hương, làm đẹp giàu đất nước đến người dân bình thường còn làm được, thì không lý do gì gia đình tôi không góp sức, góp công”.

Ông Nguyễn Duy Kiểm (70 tuổi) tâm sự: “Trước đây, đường sá đi lại khó khăn, giờ chỉ mong sao con đường hoàn thành thật nhanh để người dân phát triển kinh tế, những đứa trẻ có điều kiện đến trường”. Cũng chính vì lẽ đó, vợ chồng ông đã tự tháo dỡ cả căn nhà bốn gian để Nhà nước làm đường.

Nhẩm vài phép tính, ông Quang “khoe”: Cả thôn có 30 hộ tham gia hiến đất với diện tích 228m2. Điển hình trong phong trào này phải kể đến gia đình ông Nguyễn Văn Việt (hiến 24m2); ông Hoàng Văn Phúc (14m2); ông Tạ Tất Thắng… Ngoài ra, các hộ ven đường còn tháo dỡ 845m2 tường các loại để phục vụ tốt hơn công tác này.

Hiến đất xây quê hương

Là thôn nghèo, đất thổ cư thuộc dạng khiêm tốn nhưng người dân Nghĩa Lập vẫn tình nguyện hiến đất vì lợi ích chung. Phong trào này nhanh chóng trở thành điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc. Cán bộ, đảng viên đi trước, làng nước theo sau, từ 1 người, 10 người rồi cả thôn cùng tham gia hiến đất làm đường.

Quả là “khó vạn lần dân liệu cũng xong”, ông Quang kể lại: “Căn nguyên bắt đầu từ việc khó khăn về tài chính do ngân sách địa phương hạn hẹp; trước nguy cơ con đường bị bỏ dở do thiếu kinh phí, địa phương đã chỉ đạo thành lập tiểu ban vận động, giải phóng mặt bằng ngay tại thôn nhằm kêu gọi sự đồng lòng của nhân dân. Xác định rõ, sự ủng hộ của dân là yếu tố quyết định để con đường hoàn thiện nên công tác vận động, giải thích, kêu gọi sự ủng hộ, đồng lòng, nhất trí của người dân được đặt lên hàng đầu”.

Sau hơn 1 tháng với hàng chục “hội nghị toàn thể các gia đình có đất” được tổ chức, các hộ đã đồng ý hiến đất làm đường. Do đó, việc mở rộng và kiên cố hóa con đường khá thuận lợi. Ngày khởi công, toàn thôn như một đại công trường. Mỗi nhà đều đóng góp 1-2 nhân lực đi theo máy ủi, máy xúc dọn dẹp, sắp xếp lại những nguyên vật liệu cho gia đình hiến đất.

Theo chủ trương đã được phê duyệt, UBND tỉnh đầu tư 4 tỷ đồng để bê-tông hóa và mở rộng trục đường thôn Nghĩa Lập hiện tại lên thành 5,5m bề rộng, bắt đầu từ điểm giao cắt với Tỉnh lộ 309 đến cuối thôn; trong tổng số 1.645m đường trục thôn mở rộng, có 600m đi qua khu dân cư, trong đó nhiều vị trí ăn vào phần đất của nhiều hộ dân 2 bên đường.

Ông Phạm Văn Hải, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết: “Người dân trong thôn không ít lần đề nghị xã quan tâm, đầu tư xây dựng tuyến đường vào thôn để thuận tiện cho việc đi lại. Nhưng với xã thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn 11,7%, thu nhập bình quân chỉ hơn 6 triệu đồng/người/năm, có thể thấy để đầu tư mở rộng, nâng cấp tuyến đường mà chỉ dựa vào ngân sách địa phương là nhiệm vụ bất khả thi. Giữa lúc chính quyền lực bất tòng tâm, người dân nhọc nhằn chịu đựng thì UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giải “cơn khát” cho bà con. Chủ trương này đã kịp thời đáp ứng nguyện vọng và mong mỏi của nhân dân thôn Nghĩa Lập nhiều năm qua”.

Nhưng chủ trương là vậy, thực hiện ra sao lại là bài toán không hề dễ. Bởi số tiền đầu tư chỉ đủ để thực hiện phần thi công con đường. Còn giải phóng mặt bằng, đền bù đất thì địa phương phải đảm nhiệm. Chỉ tính riêng số tiền đền bù đất ruộng, xã phải thỏa thuận và chi trả cho người dân hơn 300 triệu đồng. Lúc này, ngân sách địa phương đã cạn. Con đường vừa mới khởi công một đoạn đã phải tạm ngừng và có nguy cơ chết yểu bởi vấn đề muôn thuở: Đền bù, giải phóng mặt bằng.

Rất may, chính quyền đã được sự đồng thuận của người dân, sẵn sàng tháo dỡ, di dời mà không cần nhận đền bù. “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành con đường thật nhanh để đáp lại lòng mong mỏi của nhân dân”, ông Hải cho biết thêm.

Được biết, xã Nghĩa Hưng cũng có cơ chế hỗ trợ 86.300 đồng/m2 tường xây để bà con đỡ thiệt, còn công tháo dỡ thì huy động toàn bộ bà con trong thôn cùng tham gia.

Thành Vinh

Bài viết liên quan

Thêm bình luận