Hà Tĩnh: Phục hồi giống bưởi đường đặc sản Hương Sơn

Nguồn: TTXVN/Tin tuc HaTinh

Bưởi Hương Sơn

Sau 2 năm triển khai Dự án” bảo tồn quĩ gen và phát triển cây bưởi đường đặc sản”, toàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã trồng mới 4.000 cây và tiếp tục trồng 20.000 cây, đưa cây bưởi đường trở thành cây ăn quả có diện tích qui mô lớn.

Bưởi đường Hương Sơn, còn gọi là bưởi Tàu, được trồng từ lâu đời, quả to, vị ngọt đậm, múi mọng nước, nhiều Vitamin C, không có hậu chua, không the, không đắng, mùi hương dễ chịu và nhất là ít xơ. Nhờ những đặc tính nổi trội này, người dân bản địa đã xếp bưởi đường lên vị trí cao nhất về độ ngon ngọt so với các giống bưởi hiện có ở Hương Sơn được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây được đánh giá là giống bưởi ngon, có giá trị và chất lượng không thua kém nhiều so với bưởi Phúc Trạch. Bưởi đường lại chỉ có phẩm chất tốt khi được trồng ở Hương Sơn, khi đưa ra trồng ở các huyện khác bưởi không còn giữ được hương vị vốn có. Do nhiều nguyên nhân, cây bưởi đường dần dần bị thoái hoá, ít người trồng. Cách đây 3 năm, toàn huyện chỉ còn 400 cây.

Để phục hồi loại trái cây đặc sản này, huyện đã trích ngân sách hơn 100 triệu đồng xây dựng các vườn ươm giống, hỗ trợ các hộ trồng lại cây bưởi đường. Hiện các vườn ươm đã chuẩn bị đủ cây giống để trồng 4.500 cây trong các vụ thu, xuân sắp tới. Các cơ sở sản xuất giống có thể cung cấp cho các hộ làm kinh tế vườn 6000 cây giống/năm. 150 hộ tham gia dự án, chiết cành từ cây gốc để tạo cây mới và chuyển đổi một phần diện tích trồng cây cam bù, chanh, chuối sang trồng bưởi đường. Nhiều hộ đã trồng lại cây bưởi đường, có gia đình trồng mới hơn 30 cây. 

Theo một số gia đình, cây bưởi đường mỗi năm cho 80 -100 quả. Với giá bán từ 12.000 – 15.000 đồng/quả, mỗi cây cho thu nhập hơn 1 triệu đồng, cao hơn các loại cây trồng khác. 

Bài viết liên quan

Thêm bình luận