Đa canh trên vùng đất mặn: Một cách làm giàu bền vững

KTNT – Đối với vùng ngập mặn như Cà Mau thì ngoài con tôm là đối tượng nuôi chính, người dân còn biết tận dụng đất đai để mở rộng nhiều loại hình sản xuất khác góp phần tăng hiệu quả kinh tế. Mô hình trồng hoa màu, cây ăn trái trên bờ kênh, bờ vuông tôm là một ví dụ.

Ông Phạm Văn Den, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Tân cho biết, Phú Tân có thế mạnh về phát triển kinh tế thủy sản, với 5 xã giáp biển. Tuy nhiên, bên cạnh tôm, bà con còn đẩy mạnh phong trào trồng hoa màu trên bờ vuông, bờ kinh nơi đất trống, nhờ đó nâng cao thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Gia đình anh Mai Văn Giữ ở ấp Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm tận dụng bờ kinh trồng hơn 0,5ha hành lá, thu về 15-20 triệu đồng/vụ. Không chỉ trồng hành, anh còn trồng xen các loại hoa màu khác như: dưa, cải, bắp…

Anh Giữ chia sẻ, để sản xuất hiệu quả, yếu tố hàng đầu là nước tưới, nếu không có nước ngọt thì coi như thất thu hoàn toàn. Ngoài ra, cần có nguồn giống phù hợp với vùng đất, kết hợp sự cần cù, siêng năng lao động.

Từng là ngư phủ, lăn lộn trên biển ngót 20 năm, dành dụm được số vốn kha khá, thấy làm biển vừa nguy hiểm vừa khó thay đổi cuộc sống, anh Giữ cùng vợ con đi mướn đất rừng trồng màu. Bước đầu gặp nhiều khó khăn vì vốn cải tạo đất khá lớn, phải đầu tư thêm máy dầu để bơm nước ngọt tưới. Với sự nhẫn nại, chịu khó, sau 4 năm, gia đình anh có cuộc sống tương đối đủ đầy. Mô hình trồng màu trên đất mặn của anh Giữ cho thu nhập không thua kém nuôi tôm. Từ căn chòi tạm bợ, gia đình anh đã cất được nhà khang trang.

Mô hình trồng màu của gia đình anh Giữ cũng chính là mô hình thí điểm của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Tân, được hỗ trợ vốn, giống, phân bón, kỹ thuật nên việc sản xuất càng thuận lợi.

Cũng cách làm như anh Giữ, ông Lê Minh Nữa (Ba Nữa) ở khóm 7, thị trấn Cái Đôi Vàm mở rộng diện tích gieo trồng trên 1,6ha. Trong đó, 1ha ông Ba tiến hành nuôi tôm, diện tích còn lại trồng hoa màu và cây ăn trái. Sau 7 năm cần cù, vừa nuôi tôm vừa trồng màu, giờ ông đã có cơ ngơi tương đối khá.

Ông Ba phấn khởi: “Ngoài nuôi tôm, gia đình tôi tập trung vào trồng màu, cây ăn trái. Mỗi năm thu về trên 120 triệu đồng. Trong đó, thu nhập từ tôm chỉ bằng 1/3 rau màu”. Theo ông, trồng rau màu cho hiệu quả kinh tế bền vững hơn con tôm, rủi ro cũng thấp hơn.

Ông Ba chính là người đầu tiên khởi xướng mô hình trồng màu trên đất nuôi tôm. Nhờ sự táo bạo, dám nghĩ, dám làm mà giờ đây gia đình ông có cuộc sống sung túc.

Ông trần tình: “Đất đai ở đây cũng hơi khó để phát triển kinh tế, nhưng nếu người dân biết chịu khó thì khả năng “người thắng đất” rất cao”.

Để mô hình kinh tế trên vùng đất mặn được mở rộng và ngày càng hiệu quả, ông Den cho biết: “Phòng sẽ tăng cường tập huấn kỹ thuật cho cán bộ và nông dân trong huyện, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả hơn nữa giúp người dân phát huy tiềm năng vùng đất mặn”.

Hồng Nhung

Bài viết liên quan

Thêm bình luận