Các giải pháp hàng đầu giúp phòng ngừa bệnh cho tôm

Với bất cứ loại thủy sản nào, phòng bệnh luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Với tôm cũng vậy, nếu biết cách áp dụng các giải pháp phòng ngừa bệnh thường gặp, tôm sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vậy liệu rằng đâu là lưu ý hàng đầu trong phòng bệnh khi thả nuôi loại tôm này mà bà con cần ghi nhớ?

1. Chú ý đến điều kiện sống

Để phòng ngừa bệnh cho tôm thẻ chân trắng, một trong những yếu tố hàng đầu mà bà con cần lưu ý chính là điều kiện sống của tôm. Việc khí hậu thay đổi bất thường, mầm bệnh phát sinh, phát triển trong ao nuôi có thể khiến tôm dễ dàng mắc bệnh. Do đó, trước khi tiến hành thả nuôi, bà con cần tiến hành các thao tác xử lý ao nuôi đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn theo quy định. Trong quá trình thả nuôi, bà con cần chú ý đến việc thay nước, sử dụng chế phẩm sinh học để làm sạch nước theo định kỳ. Điều này sẽ giúp mầm mống được tiêu diệt ngay từ khi xuất hiện.

2. Chọn giống

Với nguồn giống không đảm bảo, đôi khi chúng đã có chứa mầm bệnh tiềm ẩn ngay từ bên trong. Do đó, nếu muốn phòng ngừa bệnh cho tôm, bà con cần chú ý ngay từ khâu cơ bản này.

  • Xử lý nước nuôi tôm
  • Cần lưu ý khi sử dụng thức ăn cho tôm càng xanh
  • Hướng dẫn nuôi cá diêu hồng mang đến sản lượng cao nhất
  • Xử lý ao nuôi tôm hiệu quả tối ưu
  • Quy trình nuôi tôm sạch có gì đặc biệt?

Ngoài việc lựa chọn con giống ở những nơi có nguồn gốc uy tín, được kiểm nghiệm rõ ràng, bà con hãy chú ý đến một vài yếu tố như khả năng hoạt động của tôm, màu sắc tôm, tôm cần có đủ các bộ phận….

Khi nuôi tôm, bà con cần thả nuôi theo đúng mùa vụ. Trong trường hợp ao nuôi có tôm mắc bệnh, bà con cần tiến hành khử trùng nguồn nước bằng cách sử dụng thuốc sát trùng với nồng độ cao như Chlorine >70ppm trước khi thải ra môi trường, tránh trường hợp dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

3. Chế độ ăn

Với bất cứ vật nuôi nào, chế độ ăn đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài việc tạo điều kiện giúp tôm phát triển, chế độ ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng còn giúp nâng cao sức đề kháng cho tôm. Do đó, giải pháp tối ưu trong trường hợp này là bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học để ủ thức ăn cho tôm. Ví dụ, với chế phẩm sinh học EM, tôm sẽ ăn nhiều, lớn nhanh cũng như có sức đề kháng tốt nhất.

4. Theo dõi tôm trong quá trình nuôi

Nếu muốn phòng ngừa bệnh cho tôm, bà con cần theo dõi hoạt động của tôm mọi lúc, mọi thời điểm. Đôi khi, một số biểu hiện như chán ăn, nổi đầu chính là biểu hiện của dịch bệnh. Trong quá trình thả nuôi, bà con cần đặc biệt chú ý đến giai đoạn lột xác để điều chỉnh nguồn nước cho phù hợp.

5. Xử lý dụng cụ nuôi trồng

Để phòng ngừa bệnh cho tôm, việc xử lý dụng cụ nuôi trồng cũng cần được quan tâm với mức độ nhất định. Tốt nhất là bà con nên sử dụng các dụng cụ cho ăn, thu hoạch cho riêng lẻ từng ao. Với chất thải của ao nuôi, bà con cần tiến hành xử lý trước khi chính thức thải ra ngoài môi trường. Điều này sẽ tránh được trường hợp lây lan dịch bệnh sang các ao khác.

Từ khóa tìm kiếm

  • những biện pháp xử lý các trường hợp bệnh bắt buộc ở tôm#spf=1
  • phong benh tom can nhung bien phap nao

Bài viết liên quan

Thêm bình luận