Áp dụng “4 giảm, 4 tăng” trên đất 3 vụ: Nông dân Tam Dương trúng lớn

Những năm gần đây, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã có những bước tiến quan trọng trong việc mở rộng diện tích gieo trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Toàn huyện hiện có 8.000ha đất gieo trồng, trong đó 5.000ha trồng lúa, còn lại là đất dành cho các cây rau màu khác. Nhiều giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao như Nhị ưu, Khang dân, Q5 có khả năng xuất khẩu đã được gieo trồng đại trà…

. Đặc biệt, diện tích trồng dưa chuột bao tử, bí xanh, cà chua Mỹ ngày càng tăng, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho Nhà máy Chế biến rau quả Tam Dương và một sơ sở chế biến trên địa bàn. Tuy nhiên, do sự thiếu hiểu biết của người dân nên tình trạng sử dụng giống, nước tưới còn lãng phí, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón còn bừa bãi đã làm tăng chi phí sản xuất, giảm hiệu quả kinh tế và chất lượng sản phẩm, gây tác động xấu đến sức khoẻ cộng đồng và môi trường.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viết

Trước thực trạng này, huyện Tam Dương đã mạnh dạn áp dụng biện pháp “4 giảm, 4 tăng” (giảm nước tưới, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế và giá trị sản xuất) trên chân đất 3 vụ. Nhờ đó, giá trị sản xuất đã đạt trên 100 triệu đồng /ha/năm. Mô hình đã được áp dụng thành công tại 2 xã An Hoá, Hoàng Lâu (2ha) với 4 loại cây trồng chính là lúa xuân, lúa mùa, bí xanh và dưa chuột vụ đông. Qua nhiều lần thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tìm ra biện pháp kỹ thuật hữu hiệu trong canh tác lúa xuân và lúa mùa, đó là áp dụng mật độ cấy 45 khóm /m2, cấy 2 dảnh /khóm, sử dụng 6 kg phân đạm /sào Bắc Bộ (360m2), rút nước ở thời kỳ cuối đẻ nhánh và khi lúa xuôi quả, kết hợp với 1 lần phun thuốc bảo vệ thực vật. Cách làm trên đã giúp năng suất ở cả hai vụ lúa xuân và mùa đạt 55- 60 tạ /ha (tăng 5 – 10% so với cách làm truyền thống); thu 38 triệu đồng /ha/vụ (tăng 10-15%), chất lượng sản phẩm và giá trị đều gấp tăng hai lần so với trước; đồng thời giảm được 1-2 kg giống, 2 – 2, 5 kg phân đạm, 3 lần nước tưới, 3-4 lần phun thuốc bảo vệ thực vật /sào so với đối chứng. Đối với dưa chuột và bí xanh, mật độ trồng được xác định là 1.200 cây /sào, bón 12-14 kg urê /sào, áp dụng biện pháp che phủ nylon để tiết kiệm nước, sử dụng 3-4 lần phun thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, năng suất đạt 466- 594 tạ /ha, tăng 9-12% so với trước, thu trên 65 triệu đồng /ha, tăng 16-22%, chất lượng và giá trị sản phẩm đều tăng gấp nhiều lần; giảm lượng cây giống 300-400, lượng phân đạm từ 25 kg xuống còn 12 kg /sào, giảm 6 lần tưới nước, 4 lần phun thuốc trừ sâu so với trước.

Nên xem:   Như Xuân: Gần 300 trang trại phát triển đạt tiêu chí

Tam Dương đang đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật đến mọi người dân, dự kiến đến năm 2010 có 40% diện tích được áp dụng biện pháp “4 giảm, 4 tăng”, đến năm 2015 sẽ nhân rộng ra toàn huyện.

Đào An

Bài viết liên quan

Thêm bình luận