Trị bệnh vàng lá cho cây đậu xanh

Đang trồng đậu xanh, cây đang ra hoa và ra trái, 1 tuần nay có hiện tượng vàng lá. Đã dùng thuốc phun nhưng không đỡ. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Theo TS Nguyễn Thị Nhung, nếu cây vàng lá, trái có biến dạng thì rất có thể cây bị bệnh do vi rút gây hại. Ngoài ra ta cần kiểm tra xem trên cây còn có con gì chích hút gây hại không vì nó chính là nguyên nhân truyền bệnh virus. Vì virus không có thuốc trừ nên bác phải diệt trừ côn trùng chích hút. Nếu không có côn trùng thì cũng rất có thể là cây đã bị bệnh thối rễ do nấm đất gây hại. Vì thế bác cần kiểm tra bộ rễ của cây đậu xanh lần nữa. Còn trước mắt, ta hực hiện ngay một số công việc sau đây.
–         Thoát nước tốt, tránh để ngập úng bộ rễ.
–         Cây bệnh nặng cần tiêu hủy..
–         Rắc VÔI hoặc tưới thuốc khử trùng đất.
–         Phun một trong các hoạt chất ZINEB hoặc  PROPICONAZOLE hoặc  DIFENOCONAZOLE hoặc  HEXACONAZOLE hoặc  FOSETYL ALUMINIUM hoặc MANCOZEB hoặc xxxLAXYL, … .
–         Còn phòng bệnh virus do môi giới truyền bệnh: DINOTEFURAN hoặc NITENPYRAM hoặc  ETOFENPROX hoặc  CLOTHIANIDIN hoặc  ACETAMIPRID hoặc  PYMETROZINE hoặc  BUPROFEZIN, Kết hợp với CHẤT BÁM DÍNH, TRỢ LỰC.
–         Cần bón thêm PHÂN CHUỒNG HOAI MỤC, LÂN và KALI.

Nên xem:   Mãng cầu xiêm - cách trồng và chăm sóc cho năng suất 40 kg 1 cây


 Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận