Trị bệnh sương mai cho cây bưởi

Trồng 300 gốc bưởi được 19 tháng tuổi, 1 tháng nay có hiện tượng lá già đốm nâu, nứt thân, xì mủ màu màu vàng nâu, xuất hiện nấm hồng trên thân cây, ngoài ra bình thường, đã dùng thuốc nhưng không đỡ, bị bệnh 10% vườn. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Với mô tả về bệnh trên cây bưởi, TS Đinh Văn Thành cho biết cây đã bị bệnh sương mai do nấm Phytophthora gây hại. Biện pháp khắc phục trong trường hợp này như sau:

+ Tỉa cành tạo tán giúp cho cây được thông thoáng

+ Dùng dao cạo bỏ phần vỏ bị xì mủ và bôi MANCOZEB + METALAXYL hoặc FOSETYL ALUMINIUM lên chỗ đã cạo nhiều lần đến khi vết bệnh khô hẳn.

– Phun: MANCOZEB + METALAXYL hoặc FOSETYL ALUMINIUM hoặc CHLOROTHALONIL hoặc THYRAM…phun 2 lần, 7-10 ngày/lần để ngừa hoặc khi mới chớm bệnh.

+ Trong giai đoạn cây cho trái cần phun ngừa định kỳ 10-15 ngày một lần (2-3 lần) để tránh bệnh xâm nhiễm làm trái bị thối, hỏng bằng các loại thuốc như trên.

+ Vườn cây nên được bón nhiều PHÂN HỮU CƠ ủ trộn với chế phẩm TRICHODERMA vào trong đất xung quanh gốc cây.

+ Gốc cây cũng nên được quét VÔI mỗi năm từ 1 đến 2 lần, vào cuối mùa nắng hay đầu mùa mưa và cuối mùa mưa, chiều cao của vết quét ít nhất là 50 cm kể từ gốc cây, xung quanh gốc nên rải VÔI.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận