Sao thần nông | Nuôi “gà châu Phi”: Tỷ phú đi lên từ nghèo túng

Sao thần nông | Vượt qua sự phản đối của gia đình, tự mình nghiên cứu và thuần hóa gà sao, một loài vật nuôi hoang dã và hoàn toàn mới. Những sáng tạo được hình thành từ niềm đam mê chăn nuôi của một người nông dân có thu nhập thấp, chưa có nhiều kinh nghiệm Sau 4 năm phát triển, anh Nguyễn Trọng Thuân đã sở hữu 1 trang trại chăn nuôi gà sao với giá trị tiền tỷ. Con đường khởi nghiệp với gà sao của anh Thuân đầy chông gai, vất vả. Anh đã làm như thế nào để vượt qua?

Sao thần nông | TỶ PHÚ NUÔI GÀ SAO

Gà sao hay còn gọi là gà trĩ, chúng có nguồn gốc từ châu Phi. Sở dĩ tên gọi gà sao xuất phát từ đặc điểm màu lông của chúng. Lông gà sao có màu xám đen, điểm các chấm nhỏ màu trắng nhạt trông như những ngôi sao trên trời. Anh Thuân quyết định đến với gà sao sau nhiều lần thất bại với các giống gà truyền thống.

Năm 2014, sau khi đi xuất khẩu lao động về nước, anh Thuân quyết định đầu tư hơn 500 triệu đồng để phát triển trang trại chăn nuôi gà.

Thời điểm đó, anh chọn nuôi gà ri. Bởi anh suy nghĩ gà ri là giống ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch, dễ xoay vòng vốn. Chúng đặc biệt phù hợp với những người mới chăn nuôi như anh. Thế nhưng mọi chuyện không như mong đợi.

Làm đầy đủ các loại vacxin, mình cũng rất là chăm, thức ăn nước uống của nó mình rất cẩn thận nhưng nó vẫn mắc bệnh. Thất bại ngay ở lứa đầu tiên anh Thuân thua lỗ hơn 200 triệu đồng.

Những lứa gà sau đó cũng không không mấy khả quan. Gà tiếp tục mắc dịch bệnh, tỷ lệ thất thoát sau mỗi lứa ngày càng nhiều.

Anh Nguyễn Trọng Thuân – xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội: “Người nông dân mà bỏ tiền ra đầu tư một lúc chết 5.000 con gà mình thực sự có lúc cũng đã nản rồi đấy chứ”

Thất bại trong chăn nuôi gà, anh quyết định tìm cho mình 1 hướng đi mới. Đó là chăn nuôi gà sao, một loại vật nuôi hoàn toàn xa lạ. Tại các tỉnh phía Bắc lúc bấy giờ cũng rất ít người chăn nuôi loại gà này.

Anh Nguyễn Trọng Thuân – xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội: “Chăn nuôi này theo máu của từng người mình thì mình rất mạnh dạn. Mình bảo nuôi gà sao như này cũng nhiều người phản đối vì nó là con mới”. Ý tưởng nuôi gà sao của anh Thuân ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ chính những người thân trong gia đình

Chị Mai Thị Thu Huyền -Vợ của anh Thuân: “Mất mát cũng nhiều rồi chết chóc đầy ra đấy, mất không biết bao nhiêu là tiền, làm nghề thì vất vả cứ kéo dài như này thực sự mệt mỏi. Tôi mới bảo anh ấy là thôi đi ko làm nữa, ở đây không thiếu nghề để kiếm ra tiền”

Anh Nguyễn Trọng Thuân – Xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội: “Qua tìm hiểu sách báo, bạn bè giới thiệu mình biết đến con gà sao là con được thị trương ưa thích ăn ngon mà không dịch bệnh gì nuôi cũng vô cùng đơn giản nên tôi quyết định chọn gà sao”.

Qua tìm hiểu, anh Thuân thấy được gà sao là loài vật nuôi tiềm năng, nhưng do chúng gây nhiều tiếng ồn nên chưa được nuôi phổ biến.

Làm thế nào để chúng không trở thành nỗi phiền toái cho những người xung quanh. Đây chính là điểm mấu chốt trong chăn nuôi giống gà này. Giải quyết được vấn đề này thì đã nắm chắc được 1 nửa thành công.

Với không gian rộng, thoáng mát lại xa khu dân cư. Khu trang trại rộng hơn 2ha mà anh đang sở hữu được xem là địa điểm lý tưởng để phát triển loài vật nuôi này.

Anh Nguyễn Trọng Thuân – xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội: “Con này nó hay kêu ồn ào nuôi giữa cánh đồng này cho nó ăn đầy đủ, không gian thoáng đãng nó cũng đỡ kêu hơn người ta nuôi nhốt”.

Từ năm 2015, anh Thuân bắt tay vào việc thực hiện thực hóa kế hoạch của mình với hơn 1.000 con gà sao thương phẩm

Chị Mai Thị Thu Huyền – vợ của anh Thuân: “Thôi anh ý quyết thì mình đành ủng hộ, nhưng bảo mới nuôi thì nuôi 1 vài chục con thử đã. Nhưng 1 lúa anh ý lôi về cả nghìn con tôi cũng thấy choáng”.

Thấy anh Thuân nuôi gà sao, nhiều người lo ngại rằng: khi nuôi lớn chúng sẽ như chim trời rồi bay đi mất. Điều này xuất phát từ tập tính ưa bay nhảy của gà sao. Từ 2 tuần tuổi chúng đã có thể bay cao từ 8 – 12m . Tuy nhiên,  anh Thuân đã chứng minh trên thực tế là hoàn toàn ngược lại.

Mặc dù nuôi thả trên diện tích lớn nhưng chưa bao giờ anh Thuân để thất thoát 1 con gà nào. Anh Nguyễn Trọng Thuân, xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội: “Con này nó bay cao nhưng nó lại có tính bày đàn rất cao nên mình không lo từ 1 ngày tuổi mình cho nó ăn uống nó quen rồi. Thả ra nó có bay đi đâu đi chăng nữa cũng không sợ mất, chiều nó lại quay về”.

Chăn nuôi sinh thái, tạo cho vật nuôi môi trường sống gần gũi thân thiện với môi trường. Đây là cách anh Thuân tổ chức chăn nuôi gà sao từ hơn 2 năm nay. Theo đó, anh dành 2/3 diện tích trang trại để làm khu chăn thả cho gà. Mỗi ngày,  gà sao sẽ được đưa ra khu vực chăn thả để vận động và kiếm ăn.

Chúng thỏa thích, bay nhảy, vận động và tắm nắng. Cách làm này không chỉ giúp anh hạn chế được tiếng ồn của chúng ảnh hưởng tới xung quanh mà còn giảm 40% chi phí thức ăn chăn nuôi.

Anh Nguyễn Trọng Thuân – Xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội: “Nuôi ngoài cánh đồng này tận dụng được rất nhiều, Khi thả ra như này gà nó sẽ kiếm thêm được nguồn thức ăn như rau cỏ , bổ sung cho gà có nhiều chất giảm thiểu được khẩu phần thức ăn cám của mình đi . Chất lượng trứng thịt cũng đảm bảo hơn”.

Theo anh Thuân, khi gà sao được vận động thường xuyên sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa hấp thu, giúp gà sao giảm bệnh tật, tăng trưởng nhanh và cải thiện chất lượng thịt.

Với phương châm giảm thiểu chi phí chăn nuôi, chuồng trại được anh Thuân thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên, trong thiết kế cũng có những điểm khác biệt để phù hợp với tập tính của giống gà này.

Anh Nguyễn Trọng Thuân – Xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội:

“Nó là loài ưa bay nhảy nên mình tạo cho nó 1 chỗ leo đậu trong chuồng, bến thành chuồng k cần xây lên mà quây lưới sát lên trên đảm bảo cho gà không thoát ra ngoài. Bên ngoài lưới có hệ thống bạt tre để thả ra ngoài”.

Đây là hệ thống máng ăn cho gà do anh Thuân tự sáng tạo ra. Loại máng này được thiết kế để chứa được 1 bao cám khoảng 25 kg. Số lượng cám đủ để cung cấp cho gà trong vòng 5 – 6 ngày

Theo anh Thuân, so với các loại máng ăn được bán trên thị trường thì loại máng này có nhiều tiện lợi hơn. Đặc biệt là giảm công lao động.

Anh Nguyễn Trọng Thuân – Xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội

“Thật ra nó rất là đơn giản chỉ là 1 cái thung nước to 30 lít mình đục 1 lỗ , cho 1 ông phi 30 vào đây . đặt lên cao như thế này con gà sẽ mổ ăn đến đâu cám ra đến đấy nó sẽ không bao giờ bị thừa thức ăn”.

Không chỉ máng ăn, máng uống nước cho gà cũng được anh tận dụng khá sáng tạo bằng các vật liệu đơn giản

Anh Nguyễn Trọng Thuân – Xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội:

“Trên thị trường có rất nhiều loại máng uống nhưng mình k chọn . mình làm 1 cái chậu như thế này mua 1 cái van lắp vào đường ống. Bạn có thể nhìn thấy  khi con gà nó uống cạn nước chòi mặt van ra thì nước tự động chảy ngược lại khi đầy nó sẽ tự dừng. Nhờ hệ thống này mình chỉ cần 1 vài hôm làm vệ sinh máng 1 lần không phải mất công sức xách nước cho nó uông như các bình kia”.

Do có nguồn gốc hoang giã (dã) nên sức đề kháng của loài này thường cao hơn các giống gà khác. Vì thế chi phí thuốc thú y cũng hạn chế. Công tác vệ sinh phòng bệnh chỉ đơn giản là định kỳ sát trùng chuồng nuôi, giữ cho môi trường chăn nuôi luôn sạch sẽ.

Anh Nguyễn Trọng Thuân – Xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội: “Chi phí tiền thuốc vacxin phòng bệnh so với gà ta ví dụ 1 lứa gà hết khoảng 10 nghìn /con thì con này hết khoảng 2 nghìn thôi”.

Theo anh Thuân tính toán, gà sao sau 4 tháng chăn nuôi có thể đạt trọng lượng 1,8 – 2kg/con. Chi phí chăn nuôi hết khoảng 60 nghìn/con. Giá gà sao thương phẩm hiện ở mức 110 – 120 nghìn đồng /kg, với cách nuôi sinh thái mỗi con gà anh Thuân lãi gần 1 nửa

Anh Nguyễn Trọng Thuân, xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội:

“Bây giờ thành công mỹ mãn thì chưa giám nói nhưng so với Chăn nuôi con khác tôi thấy thu nhập không tốt bằng con này . Bây giờ sau khi trừ chi phí tôi vẫn có lãi từ 350 – 400 triệu đồng /năm”.

Không chỉ bán gà thương phẩm. Bắt đầu từ tháng 4 hàng năm khi gà sao bước vào màu sinh sản. Anh Thuân sẽ bắt đầu tuyển lựa những cá thể ưu tú trong đàn để ghép đôi sinh sản  cho gà

Anh Nguyễn Trọng Thuân – Xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội:

“Do nó đẻ theo mùa tận dụng thời gian sinh sản mình sẽ gây đàn để nó đẻ mình vừa có con giống để bán vừa có vốn để gây đàn cho vụ sau . Mà nuôi sinh sản bao giờ lợi nhuận nó cũng cao hơn gà thương phẩm”.

Để gà đẻ trứng đạt phôi cao anh Thuân tính toán, đúc rút để tìm ra tỷ lệ ghép phù hợp nhất.

Anh Nguyễn Trọng Thuân- xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội: “Mình cứ ghép 5 mái 1 trống. Gà sao 6 tháng là nó bắt đầu đẻ nên trước đo ta sẽ tiến hành lựa chọn và loại thải những cá thể dị tật , tầm vóc nhỏ, bệnh tật. Để lại những con có ngoại hình đẹp như con này thôi, lông bóng mượt mào tươi, khỏe mạnh”.

Từ thời điểm này, gà sao sẽ được chăm sóc cẩn thận hơn. Nếu như giai đoạn hậu bị thức ăn cho gà sẽ được tận dụng tối đa từ các phế phụ phẩm trong nông nghiệp. Thì ở giai đoạn này gà sẽ được cho ăn hoàn toàn bằng cám tổng hợp

Anh Nguyễn Trọng Thuân- Xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội:

“Quan điểm của mình là cho nó ăn thoải mái bao giờ nó no thì thôi, tuy nhiên con này nó cũng không ăn nhiều, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn nó khá thấp. Như hiện tại nó chỉ mới ăn khoảng  79 – 80 g/con. Đây chính là hiệu quả mà anh Thuân thu được từ phương pháp chăn nuôi khoa học”.

Với 1.500 con gà sinh sản/lứa . Mỗi ngày anh Thuân thu về từ 800 – 1.000 quả trứng . Trứng đều đẹp và đặc biệt là không có hiện tượng gà đẻ trứng non.

Anh Nguyễn Trọng Thuân – xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội:

“Trứng gà này vỏ nó rất cứng đây mình có thể thử cho bạn xem, tung hứng như này nếu như gà ta thì vỡ hết rồi,  trứng này không việc gì cả. Tất cả trứng ở đây đều rất đều đẹp và đều đảm bảo để đưa vào lò ấp”.

Hệ thống ấp trứng liên hoàn này được anh Thuân đầu tư khoảng 400 triệu đồng.

Với lò ấp này, anh Thuân có thể cho trứng vào tối đa 1 vạn quả / lần ấp, mà không cần lo lắng về chất lượng

Lò ấp này hiện đại ở chỗ tự động đảo trộn điều chỉnh nhiệt độ độ ẩm nên con giống nở đạt tỷ lệ rất cao trên 90%. Sau 26 ngày ấp nở, anh Thuân sẽ cho ra lò 1 mẻ gà giống.

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, gà giống có thể được giao ngay trong ngày hoặc để lại nuôi úm tại trang trại cho đến khi đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất

Anh Nguyễn Trọng Thuân, xã Mai Đình – Sóc Sơn – Hà Nội

“Bây giờ gà nở 4 ngày 1 phiên tương đương với 2.000 gà,  1 tuần là có 4.000 con giống. Hiện nay, nhu cầu khách hàng cũng khá nhiều . Cứ ra đợt nào mình phải giao luôn cho bà con vì đã có hợp đồng trước rồi.”

 Sau 4 năm phát triển, những lo lắng, nghi ngờ, đồn đoán của mọi người xung quanh đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi thành quả mang lại mà Thuân thu về sau mỗi lứa gà.

Chị Mai Thị Thu Huyền- Vợ của anh Thuân: “Thấy anh ấy quyết tâm làm được như vậy cũng mừng. Gia đình coi như là tạo  mọi điều kiện ủng hộ anh ấy hết mức để anh ấy tập trung cho công việc”.

Không dừng lại với thành công đó, dự kiến trong năm 2018 anh Thuân sẽ mở rộng đầu tư nâng quy mô chăn nuôi gà sao lên 4.000 con mỗi lứa. Để chủ động về đầu ra, sắp tới, anh Thuân dự định tham gia các chuỗi cửa hàng sạch, đăng kí một số chứng nhận về sản xuất để sản phẩm của mình được nhiều người tiêu dùng biết tới hơn nữa. Đồng thời chủ động liên hệ với các nhà máy chế biến thực phẩm trong và ngoài thành phố để tạo thành chuỗi cung cấp sản phẩm sạch và chất lượng ra thị trường, hướng tới xuất khẩu.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận