Chữa bệnh sâu đục quả và đục thân ở cây cam

Vườn cam đường canh đang, quả ăn bị nhạt, dưới gốc sủi ra mùn như mùn cưa. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

TS Đinh Văn Đức chẩn đoán vườn cam bị sâu đục gốc, đục thân gây hại nên ngăn cản quá trình vận chuyển nước, dinh dưỡng và các chất quang hợp của cây để nuôi các bộ phân của cây nên dẫn đến quả ăn bị nhạt. Biện pháp khắc phục như sau:

–  Hàng năm vào trung tuần tháng 4 đến đầu tháng 6 hàng năm, cần chú ý theo dõi trên vườn vào đầu các giờ sáng và cuối các giờ chiều, phát hiện các con xén tóc là trưởng thành của sâu đục thân, đục cành để bắt diệt. 

– Đồng thời sử dụng một trong các thuốc trừ sâu gốc hoạt chất ABAMECTIN, hoặc EMAMECTIN BENZOATE, hoặcCARTAP, hoặc FIPRONIL, hoặc CARBOSULFAN,… phun ướt đậm thân cành cây khoảng 2-3 lần, các lần cách nhau 10-12 ngày để diệt sâu non sau khi nở trước khi đục vào thân, cành, gốc cây, theo nồng độ khuyến cáo ghi trên bao bì thuốc. 

–  Sau đó nếu phát hiện các lỗ đục trên gốc, thân, cành cây có mùn cưa đùn ra, sử dụng bơm kim tiêm nhựa hút một trong các dung dịch nước thuốc trừ sâu nêu trên bơm vào lỗ đục để diệt sâu.

Hợp tác với 3N/VTC16

Bài viết liên quan

Thêm bình luận