Cách trị bệnh rụng lông ở chim bồ câu tối ưu nhất

Khi bồ câu bị rụng lông bất thường, ngoài lý do các cá thể trong đàn cắn mổ nhau thì bà con nên nghĩ ngay đến nguyên nhân thiếu chất. Dưới đây là cách trị rụng lông bồ câu hiệu quả nhất.

trị bệnh rụng lông ở chim bồ câu

Nguyên nhân khiến bồ câu rụng lông có thể do mật độ nuôi quá dày, bồ câu bị stress, cắn mổ nhau, do tiếng ồn hoặc do chó mèo đột nhập vào chuồng. Nếu chuồng nuôi quá nhiều ánh sáng hoặc chất lượng thức ăn kém, thiếu thức ăn, thiếu khoáng vi lượng thì bồ câu cũng có thể bị rụng lông. Không chỉ bồ câu trưởng thành bị rụng lông hoặc nhổ lông nhau mà chúng còn có thể nhổ lông của con non.

Để xử lý tình trạng này, bà con cần tuân thủ các bước sau:

-- Giảm mật độ trong chuồng nuôi, tạo không gian yên tĩnh và thoải mái cho đàn bồ câu.

-- Ngăn chó mèo và các động vật khác tấn công, phá hoại chuồng.

-- Đảm bảo chất lượng thức ăn và khối lượng thức ăn phải đủ cho cả đàn.

-- Pha Pharotin-K với liều lượng 10g/2,5 – 3 lít nước, cho bồ câu uống liên tục trong vòng 1 tuần. Hoặc có thể thay bằng Phar-Calci B12, liều lượng 10 – 20ml/lít nước cho bồ câu uống liên tục 1 tuần.

– Với bồ câu mái trong mùa sinh sản, nên hòa Teramix-pharm vào nước uống hàng ngày, liều lượng 10g/lít nước. Cho uống định kỳ 5-10 ngày/đợt/tháng.

trị bệnh rụng lông ở chim bồ câu

Bồ câu bị rụng lông không chỉ ảnh hưởng đến bề ngoài của chúng mà lâu dài còn là mối nguy đối với sức khỏe của cả đàn bồ câu. Để trị rụng lông bồ câu, bà con nên chú ý đến môi trường sống và chế độ dinh dưỡng, cần bổ sung đầy đủ khoáng vi lượng để đàn bồ câu luôn khỏe mạnh.

Nên xem:   Khắc phục hiện tượng bò bị sát nhau thai

Câu hỏi

Đàn chim bồ câu bị rụng và xơ lông. Nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào?

Video hướng dẫn

1/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận