Cách diệt trừ bèo trong ao

“Ao nhà tôi không thả cá, dạo gần đây thấy nổi nhiều bèo xanh bao trùm quanh ao, hỏi nguyên nhân và cách diệt trừ bèo trong ao” – Chị Quỳnh Nga (Kiên Giang).

diệt trừ bèo trong ao

Để giải đáp thắc mắc này của chị Quỳnh Nga, chúng tôi đã liên hệ với chuyên gia và được tư vấn như sau:

Thứ nhất, chị cần xác định rõ bèo trong ao nuôi của mình là bèo tây, bèo Nhật Bản, bèo tổ ong, bèo dâu hay bèo tấm. Việc xác định đúng loại bèo sẽ giúp chị lựa chọn phương pháp loại bỏ bèo khỏi ao nuôi hiệu quả nhất.

Về nguyên nhân

Vì ao nuôi không nuôi cá nên hiện tượng bèo xuất hiện trong ao nuôi nhiều là hiện tượng rất bình thường. Bởi lẽ, vốn dĩ bèo là thức ăn của cá, mà không có cá thì bèo sẽ phát triển nên chị cũng đừng quá lo lắng.

Về cách khắc phục

diệt trừ bèo trong ao

Cách diệt trừ bèo trong ao nuôi cá sẽ tùy vào từng trường hợp khác nhau:

+ Nếu bèo xuất hiện trong ao nuôi cá là bèo tấm, bèo dâu, để loại bỏ bèo khỏi ao nuôi, chị chỉ việc thả thật nhiều cá trắm, cá rô phi, cá mè vinh xuống ao nuôi. Vì bèo tấm, bèo dâu chính là thức ăn khoái khẩu của những loại cá này.

+ Nếu bèo xuất hiện trong ao nuôi là bèo tây, bèo tổ ong, bèo Nhật Bản – những loại bèo mà hầu như cá rất ít ăn. Do vậy, để loại bỏ bèo khỏi ao nuôi, chị chỉ còn cách sử dụng vợt, lưới để vớt thủ công. Sau khi vớt xong nên thả cá xuống ao để hạn chế sự phát triển của bèo.

Nên xem:   Xử lý hiện tượng trứng nước trong ao nuôi tôm
diệt trừ bèo trong ao

Trên đây là tư vấn của chuyên gia thủy hải sản, hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho chị Quỳnh Nga trong việc khắc phục tình trạng ao nuôi bị bèo phủ kín. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên trang của chúng tôi! 

Câu hỏi

Ao không thả cá thấy nổi nhiều bèo xanh bao trùm quanh ao, hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Câu hỏi

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận