Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nuôi vịt sinh thái


Ngày đăng: 10/03/2010
Theo Lê Hoàng Vũ/ NNVNTừ khi dịch cúm gia cầm hoành hành đến nay, không ít người nuôi vịt đã rơi vào hoàn cảnh trắng tay, nhưng riêng anh Nguyễn Thanh Bình ở ấp Mỹ Á, xã núi Voi, huyện Tịnh Biên – An Giang, từ một gia đình nghèo ít ruộng rẫy nhờ ý chí năng động và tinh thần vượt khó “ thua keo nầy gầy keo khác” nên chỉ sau vài năm nuôi theo mô hình an toàn sinh học, anh đã vươn lên thành một chủ trang trại có tầm cỡ ở An Giang, mỗi năm thu trên một tỷ đồng.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở nông thôn miền núi, từ nhỏ anh Bình đã theo cha chăn vịt và làm thuê cho một chủ lò ấp trứng nên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Lập gia đình, ra riêng với hai bàn tay trắng, anh quyết chí đi lên từ con vịt.

Bước đầu khởi nghiệp khá thuận lợi, đàn vịt phát triển nhanh chóng nên cuộc sống gia đình ngày càng ổn định. Nhưng kể từ năm 1997, dịch cúm gia cầm bắt đầu lan rộng, nhiều đàn gia cầm xung quanh bị thiêu hủy, đàn vịt của anh cũng không ngoại lệ. Năm 2002, gần 2.000 con vịt đang trong thời kỳ rớt trứng buộc phải đem chôn để bảo đảm dịch cúm lan tràn.

Lần đó anh bị thất thoát trên 200 triệu đồng, nhưng may mắn, anh còn giữ được 700 con vịt khỏe mạnh. Từ đó anh bắt đầu gầy dựng lại cơ nghiệp, tích lũy vốn và lần hồi góp gió thành bão. Đặc biệt là từ khi được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các chuyên gia ngành thú y, anh đã tập trung toàn bộ vốn liếng và công sức của mình mua 2 ha đất hoang hóa để đào ao thả cá và nuôi vịt theo mô hình an toàn sinh học do Trung tâm khuyến nông An Giang triển khai thí điểm. Chỉ vài tháng sau, 2 ha đất ruộng của anh đã được lên bờ, xung quanh được bao bọc bằng một dãy hàng rào lưới B.40. Một trang trại được hình thành, lấy tên là “Trang trại Thuận Lợi.

Mọi người đi ngang đều không khỏi ngỡ ngàng vì mới ngày nào nơi đây còn là vùng đất hoang vu, phèn nặng, tất cả sinh hoạt rất khó huống chi nói đến việc trồng lúa. Bây giờ mảnh đất của anh được bao lưới thả vịt lội tung tăng trên mặt ao, dưới ao anh tận dụng thả cá rô, chép, mè vinh, rô phi, cá trê lai… anh Bình cho biết: Mô hình nuôi vịt khép kín, phía trên thả vịt tận dụng phân vịt làm thức ăn cho cá, cách làm đó tránh được ô nhiễm môi trường. Anh cho biết: Nuôi vịt tập trung bảo đảm an toàn dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. Ưu điểm thứ hai là đỡ vất vả hơn, mỗi trại nuôi chỉ cần một vài lao động theo dõi chăm sóc. Tỉ lệ hao hụt, mất mát cũng thấp hơn nhiều và dễ kiểm soát được tật bệnh so với nuôi vịt chạy đồng. Đặc biệt vịt giống cải tiến cho năng suất cao hơn giống cũ từ 5 – 10%, trứng thu đều đặn với tỉ lệ đẻ đạt trên 80%.

Hiện nay, nhiều tỉnh ở ĐBSCL đang hướng tới nuôi vịt cho ăn thức ăn công nghiệp, một mô hình hấp dẫn và sản xuất bền vững. Tuy nhiên, nuôi vịt an toàn sinh học cũng dễ xảy ra rủi ro và bất trắc, nếu như môi trường vệ sinh không bảo đảm, tiêm chủng không đầy đủ. Về mặt khoa học, các nhà chăn nuôi đang hoàn thiện qui trình chăn nuôi vịt – cá kết hợp và nghiên cứu biện pháp xử lý nước ao sao cho không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Sơn Bằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Núi Voi nói: Phải là người có vốn, giàu kinh nghiệm, giỏi kỹ thuật và đầy bản lĩnh như anh Bình mới có thể tạo dựng được một trang trại như thế nầy, đây cũng là điểm mô hình lớn của huyện Tịnh Biên. Anh Bình cho biết vịt nuôi nhốt điều quan trọng hàng đầu là phòng dịch và vệ sinh an toàn chuồng trại. Vịt nuôi tập trung lâu ngày vi trùng tích lũy cao, mầm bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào nên người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch chích ngừa các loại vacxin, tuyệt đối không để cho sai sót.

Hiện nay, trang trại anh Bình có trên 3.000 vịt đẻ và 5.000 con vịt tơ. Toàn bộ trứng được ấp để cung ứng con giống cho các trại chăn nuôi với giá từ 10.000 – 12.000đ/con.

Ngoài lợi nhuận từ con vịt, hằng năm anh còn thu 250 triệu đồng tiền bán cá. Theo anh, nuôi vịt trên ao cá sẽ giải quyết được chất bẩn từ phân vịt thải ra. Theo tính toán của anh, năm nào giá thức ăn ổn định, tiền lời có thể đạt mức 700 - 900 triệu đồng. Từ kết quả tốt đẹp đó, ông Phù Văn Tuấn, Phó Chủ tịch xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên đã đánh giá cao về anh Bình: “Đây là một mô hình rất có hiệu quả, chúng ta cần nhân rộng thêm để phát triển kinh tế nông hộ".
Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân