Sản phẩm xét nghiệm virus WSSV gây bệnh trên tôm sú

Khoa Học Thuỳ Sản Org

Bệnh đốm trắng do virus WSSV gây ra trên tôm đã làm thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người nuôi tôm. Các bộ sản phẩm xét nghiệm WSSV ngày càng được thương mại rộng rãi không chỉ dành cho nhà nghiên cứu sử dụng trong các phòng thí nghiệm mà còn được thương mại hóa đến tận tay người nông dân. Với những bộ hóa chất nhỏ gọn đơn giản người nuôi tôm có thể tự thực hiện kiểm tra mầm bệnh WSSV trong mẫu tôm mà không cần thêm bất kỳ một thiết bị hay kiến thức chuyên môn nào.

Virus gây hội chứng đốm trắng trên tôm he, chủ yếu là tôm Sú, thường gọi tắt là WSSV được phát hiện từ năm 1992 tại khu vực Đông Nam Á. Cho đến nay, virus WSSV đã lây lan trên toàn cầu và vẫn tiếp tục gây thiệt hại năng nề cho ngành nuôi tôm. Tôm nhiễm WSSV thường phát bệnh và chết vào khoảng 45-60 ngày sau khi thả nuôi. Tôm bệnh do WSSV mang những dấu hiệu đặc trưng như bỏ ăn, lờ dờ, cặp mé ao, xuất hiện các đốm trắng nhỏ trên lớp vỏ kết hợp với hiện tượng đỏ thân. Virus đặc biệt lây lan rất nhanh và có thể gây chết toàn bộ tôm trong ao nuôi trong vài ngày. 

Hiện nay, biện pháp ngăn chặn bệnh do WSSV gây ra chủ yếu là khâu lựa chọn con giống sạch mầm bệnh WSSV, đồng thời quản lý nguồn nước và ngăn cản sự xâm nhập của một số sinh vật mang mầm bệnh di chuyển vào ao như cua còng, phiêu sinh động vật và các loài giáp xác tự nhiên khác. 

Tại Việt Nam phương pháp xét nghiệm WSSV thường được dùng là PCR và Mô Bệnh Học. Bộ hóa chất dùng cho phương pháp PCR xét nghiệm WSSV đã được một số đơn vị nghiên cứu thành công như Trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên – Tp HCM, Viện Công Nghệ Sinh Học-Hà Nội, công ty CNSH Nam Khoa. Các bộ hóa chất này đã được thương mại rộng rãi. Rất gần đây, Cty CNSH Nam Khoa 

còn cho ra đời sản phẩm mới là Realtime PCR WSSV test, với sản phẩm này kết quả xét nghiệm cho phép tính toán được lượng virus có trong mẫu tôm bệnh, đây một thông tin rất hữu ích với các nghiên cứu ức chế sự nhân lên của WSSV trong tôm. Tuy vậy, phương pháp PCR và mô bệnh học là những phương pháp chỉ có thể thực hiện hạn chế trongcác phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại và mất thời gian. Vì thế cả hai phương pháp này rất thích hợp dùng trong các đơn vị như Trung tâm Khuyến Ngư và Chi Cục Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản cũng như các phòng thí nghiệm khác muốn xét nghiệm WSSV.

Nhằm khắc phục nhược điểm của hai phương pháp nói trên, các nhà khoa học của Nhật Bản và Ấn Độ đã phát triển những dạng que thử nhanh WSSV theo nguyên lý của phương pháp miễn dịch. Với phương pháp mới này, người nuôi tôm có thể tự thực hiện xét nghiệm mầm bệnh WSSV ngay tại nơi chọn mua con giống hoặc kiểm tra mầm bệnh WSSV tại ao nuôi khi tôm có các dấu hiệu bất thường. 

Việc xét nghiệm thực hiện rất đơn giản và không đòi hỏi trang bị bất kỳ một thiết bị nào. Mẫu tôm cần

 xét nghiệm sẽ được nghiền trong một ống nhỏ có chứa dung dịch cần thiết, sau đó một ít dịch nghiền được hút và cho vào một đầu que thử rồi chờ vài phút để xem kết quả. Hiện những que thử WSSV dạng này đã có bán ở Việt Nam với giá khoảng 1.7USD tức khoảng 25.000 đồng. Rẻ hơn nhiều so với xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Việc xét nghiệm WSSV là rất cần thiết nhằm làm giảm nguy cơ thiệt hại do virus WSSV gây ra, vì thế người nuôi nên lựa chọn cho mình một giải pháp xét nghiệm thích hợp trong từng trường hợp cụ thể để góp phần ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm do WSSV gây ra cho vụ nuôi và cho cộng đồng những người nuôi tôm.

Bộ xét nghiệm nhanh WSSV tại hiện trường có bán tại:
Cty Dịch vụ Thủy Sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2
116 Nguyễn Đình Chiểu, Q1, Tp HCM .
Hoặc liên hệ anh Hải, ĐT: 0909222789

Bộ hóa chất PCR xét nghiệm WSSV và các virus gây bệnh khác ở tôm có bán tại:
Cty TNHH CNSH Nam Khoa
793/58 Trần Xuân Soạn -Phường Tân Hưng Quận 7 – Tp HCM
Liên hệ ĐT:08.7715818

Bài viết liên quan

Thêm bình luận