Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phổ Yên: Về đích trước thời hạn

Chưa đến 8 giờ sáng, ông Vũ Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Phúc Thuận đã có mặt ở Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) để báo cáo việc thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng của xã. Đã nhiều năm nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện là địa chỉ tư vấn tin cậy mà ông cũng như lãnh đạo các địa phương khác tìm đến mỗi khi có vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Thăm điểm sáng Phúc Thuận

Chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng “về” với Phúc Thuận từ năm 1997 bắt đầu bằng việc khai thác thế mạnh vườn đồi, xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả. Mỗi năm, Phúc Thuận đặt chỉ tiêu mở rộng vùng trồng cây ăn quả từ 50 đến 70ha, đồng thời tăng diện tích trồng chè, cây lâm nghiệp, đưa các giống lúa mới vào sản xuất. Xã chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp ngay tại xóm bản, tín chấp cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng được coi là nhiệm vụ hàng đầu trong phát triển kinh tế – xã hội của chính quyền xã. Diện tích cây ăn quả cho thu hoạch đạt 80%, sản lượng trên 1.000 tấn /năm. Nhờ đó, số hộ nghèo ở Phúc Thuận giảm từ 20% (năm 2000) xuống còn 1,67%, thấp nhất trong số các xã của huyện Phổ Yên.

Trong số 28 thôn xóm của xã, ít nhất mỗi xóm có 1 – 3 mô hình kinh tế vườn đồi cho thu nhập trên 40 triệu đồng /năm trở lên như gia đình chị Nguyễn Thị Dím ở xóm Khe Đù, với trên 200 gốc vải, bình quân mỗi năm thu hoạch gần 7 tấn vải, ngoài ra còn gần 200 gốc nhãn và hồng không hạt, chỉ tính riêng thu nhập từ cây ăn quả đã cho trên 30 triệu đồng /năm.

Anh Nguyễn Viết Quỳnh, Trưởng xóm Khe Đù cho biết: Khe Đù là xóm xa nhất trong số 28 xóm ở Phúc Thuận và có diện tích cây ăn quả lớn nhất với 100ha. 80 hộ dân ở đây chủ yếu là người gốc Hưng Yên, di cư lên Khe Đù lập nghiệp từ những năm 1960. Khi lên đây, nhiều người đã mang theo giống vải gốc Hưng Yên lên trồng, với kinh nghiệm vốn có, việc sớm phát triển cây ăn quả trên mảnh đất này quả là dễ hiểu. Tuy nhiên, phải đến năm 1995, phong trào xóa bỏ vườn tạp, trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa ở Khe Đù mới phát triển mạnh và đồng loạt, các giống cây ăn quả chủ yếu là vải thiều, nhãn và hồng không hạt. Được xã và huyện cử cán bộ giúp đỡ kỹ thuật thâm canh, vốn, người dân Khe Đù đã mạnh dạn chuyển hướng sản xuất. Đến nay, trên 90% diện tích cây ăn quả của xóm đã cho thu hoạch. Nhờ vậy mà xóm hiện không còn hộ đói nghèo, gần 30% số hộ trong xóm thu nhập 20 triệu đồng /năm trở lên từ cây ăn quả…

Tìm về địa chỉ tin cậy

Xã Phúc Thuận chỉ là một trong số rất nhiều “đối tác” lâu dài của Phòng Nông nghiệp. Nắm giữ nhiệm vụ trọng yếu nhất của huyện nên mọi việc “thành – bại” về kinh tế nông nghiệp đều phụ thuộc rất nhiều vào sự xông xáo, năng động của mỗi cán bộ. Chẳng thế mà với những chương trình dài hạn như ở Phúc Thuận, Phòng Nông nghiệp càng phải dành nhiều sự “ưu ái” hơn. Ông Ngô Thành Đê, Trưởng Phòng Nông nghiệp giải thích rằng: “Đó là một trong những biện pháp kích cầu sự tăng trưởng. Vì nếu có mô hình bền vững thì sẽ “dễ ăn nói” với bà con, không mất công tuyên truyền, thuyết phục nhiều”. Nói ông Đê khiêm tốn chắc cũng không quá lời, bởi tôi biết để có những mô hình bền vững ấy, Phòng đã nhiều lần tìm đến với các địa phương. “Không phải cơ sở nào cũng “sốt sắng” chủ động như Phúc Thuận đâu, nhiều nơi bà con chưa tin tưởng lắm nên chúng tôi thường xuyên lập kế hoạch cụ thể, xuống khảo sát địa hình và giúp bà con thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra” – ông Đê nói thêm.

Sự năng động đó đã mang lại kết quả rất đáng mừng, tổng sản lượng lương thực đạt 25.170, 9 tấn, tổng diện tích gieo trồng vụ xuân đạt 7.498,06ha; trồng mới 57, 7ha chè; cung ứng đầy đủ vật tư phục vụ sản xuất, trong đó lân là 695 tấn, đạm 650, 5 tấn, kali 341 tấn… Ngay từ đầu vụ, các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ do Phòng Nông nghiệp tổ chức luôn chật kín người. Đã có 78 lớp và 2.864 lượt người tham gia về kỹ thuật thâm canh cây trồng vụ xuân, nuôi trồng thuỷ sản, thâm canh chè, trồng rừng…

Công tác điều tra, dự báo sâu bệnh hại trong vụ xuân được triển khai chỉ đạo ngay từ đầu vụ, do đó đã ngăn chặn sâu bệnh ngay thời kỳ đầu, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Kiểm soát chặt chẽ và thường xuyên việc kinh doanh vật tư nông nghiệp cũng như thuốc bảo vệ thực vật. Tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành và xử phạt 2 hộ bán thuốc ngoài danh mục và quầy bán hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Có lẽ không cần đợi thêm 4 tháng nữa, ngay từ bây giờ Phòng Nông nghiệp có thể tổng kết, nhìn nhận công việc của cả năm. Chúng tôi chưa bàn đến việc hoàn thành kế hoạch ra sao, chỉ cần nhìn những con số về sản lượng, thu nhập của bà con liên tục tăng cũng đủ khẳng định Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phổ Yên đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Vĩnh Uyên

Bài viết liên quan

Thêm bình luận