Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu: Hành trình khẳng định thương hiệu

Bài, ảnh: Quốc Vỹ / Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Cán bộ Trung tâm Giống cây…
Vùng đất cát đầy nắng gió của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) được thiên nhiên ban tặng món quà quý giá, đó là cây nhãn xuồng cơm vàng. Rất nhiều du khách khó quên vị ngọt đằm thắm và mùi thơm quyến rũ đến lạ kỳ của loại trái cây này nếu đã một lần nếm thử. Gần đây, với sự nỗ lực của bà con nông dân và ngành nông nghiệp tỉnh, nhãn xuồng cơm vàng đã và đang khẳng định thương hiệu của mình.

NỔI DANH TRÊN ĐẤT KHÁCH

Mãi cho đến năm 1998, người dân BR-VT mới biết vùng đất này đang sở hữu một giống cây vô cùng quý giá. Tại hội thi “Trái cây ngon” năm 1998 do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) tổ chức, vị ngọt đằm thắm và mùi thơm quyến rũ của nhãn xuồng cơm vàng BR-VT đã hoàn toàn chinh phục được những vị giám khảo khó tính. Nhãn xuồng cơm vàng BR-VT đã vượt qua nhiều loại trái cây đặc sản nổi tiếng khác để dành giải cao nhất trong hội thi.

Sau lần “chinh phục” thành công tại hội thi đó, danh tiếng của nhãn xuồng cơm vàng BR-VT nổi lên tại các tỉnh miền Tây. Ông Nguyễn Xuân Vinh, Kỹ sư Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư cho biết, nhiều người dân miền Tây đã nhìn thấy được giá trị của giống cây này và ngay lập tức họ đã đặt mua cây giống về trồng với giá khá cao. Nhãn xuồng cơm vàng đã giúp người dân trồng nhãn phường 11, TP.Vũng Tàu khá lên nhờ bán cây giống.

Nên xem:   NienGiamNongNghiep.Vn

Chỉ sau vài năm, nhãn xuồng cơm vàng được trồng từ miền Tây đã khẳng định được giá trị của mình, khi có mặt trong các siêu thị sang trọng và nhiều nơi khác ở các tỉnh, thành phố với giá cao gấp 3 lần so với các loại nhãn thông thường. Trong khi đó, tại BR-VT nhiều người trồng nhãn lao đao với cây nhãn tiêu da bò đang rớt giá thê thảm. “Đó là một sai lầm của bà con mình” ông Nguyễn Văn Tài, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nói.

NGỌT NGÀO TRÊN QUÊ HƯƠNG

Tuy nhiên, “nhãn xuồng cơm vàng trồng trên vùng đất cát ven biển của tỉnh BR-VT có vị ngọt và mùi thơm khác biệt không lẫn vào đâu được!” – ông Đào Văn Hiếu, Chủ nhiệm HTX Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc, người “đưa đường, dẫn lối” cho nhãn xuồng BR-VT vào siêu thị, đúc kết.

Đến nay, nhờ những ưu thế vượt trội về chất lượng, loại trái cây này đã dần dần chiếm được thị phần trong các siêu thị lớn như: Coopmart Vũng Tàu và TP.Hồ Chí Minh. Ông Hiếu cho biết, mặc dù trong siêu thị giá nhãn xuồng cơm vàng trồng ở BR-VT luôn cao hơn giá nhãn xuồng cơm vàng trồng ở các tỉnh khác (từ 5.000 – 7.000 đồng/kg) nhưng khách hàng vẫn “ghiền” nhãn xuồng cơm vàng BR-VT hơn. “Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là thâm nhập vào siêu thị Metro để tăng giá trị và sản lượng tiêu thụ” – Ông Hiếu tự tin khẳng định.

Nên xem:   Măng ngâm ớt - Đặc sản Lạng Sơn

Ông Nguyễn Xuân Vinh cho biết, sở dĩ nhãn xuồng cơm vàng BR-VT có chất lượng tốt hơn các nơi khác là do, ngoài kinh nghiệm chăm sóc “gia truyền” của người trồng nhãn, vùng đất cát này giàu nguyên tố Kaly và các nguyên tố vi lượng khác… Đó là yếu tố quan trọng làm cho nhãn xuồng cơm vàng BR-VT ngon, ngọt có màu vàng ráo rất đặc trưng, độ brix thịt trái (20,1-22,2%), tỉ lệ thịt trái (61,1-62,4%) cao vượt trội so với nhãn xuồng cơm vàng trồng ở những vùng đất khác.

SẼ TRỞ THÀNH THƯƠNG HIỆU MẠNH?

Hiện nay, nhãn xuồng cơm vàng BR-VT đã nổi tiếng tại các nước trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan. Người trồng nhãn xuồng cơm vàng ở BR-VT đã phần nào yên tâm vì nhãn xuồng đã có thương hiệu. Ngày 15-9-2006, Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa “nhãn xuồng cơm vàng BR-VT”. Đây là cơ sở để bảo tồn, duy trì và phát triển giống cây quý này tại BR-VT. Một tin vui nữa cho những người trồng nhãn xuồng cơm vàng BR-VT là trong tương lai, tỉnh BR-VT sẽ có vùng quy hoạch trồng nhãn xuồng cơm vàng. Ông Bùi Phát Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cho biết: Hiện nay Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đã xin chủ trương UBND tỉnh đưa vào quy hoạch 2.000ha các vùng đất cát ven biển tại TP.Vũng Tàu, huyện Tân Thành và huyện Xuyên Mộc trồng nhãn xuồng cơm vàng. Ngoài ra, Trung tâm Giống cây ăn quả miền Đông Nam bộ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện đề tài “Xây dựng quy trình sản xuất nhãn xuồng cơm vàng theo tiêu chuẩn GAP” . Đề tài này thành công sẽ chuyển giao cho ngành nông nghiệp nhân rộng cho người trồng nhãn xuồng cơm vàng trên địa bàn tỉnh, nhằm có được vùng sản xuất nguyên liệu bền vững và chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường “khó tính”.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận