Không có người sinh con thứ ba 17 năm liền: Thanh Mâu no ấm, hạnh phúc

Thôn Thanh Mâu, xã Thanh An (Minh Long – Quảng Ngãi) có 57 hộ, 215 khẩu, 100% là người Hrê. Bà con phần lớn làm nông nghiệp nhưng có tư tưởng rất tiến bộ, nhờ đó 17 năm liền thôn không có người sinh con thứ 3.

Trước đây, do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều quan niệm, suy nghĩ lạc hậu còn tồn tại như: sinh nhiều con để vui nhà, vui cửa, phải có trai có gái. Chính vì vậy, tình trạng đẻ dày, đẻ nhiều, trẻ đến trường không đúng độ tuổi, một số phải nghỉ học sớm vì nhà nghèo, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cao… là một trong những vấn đề bức xúc trong công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình của địa phương. Tuy nhiên, từ khi có Nghị quyết Trung ương 4, khóa VII (ngày 14/1/1993) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), ban cán sự thôn xác định, công tác DS-KHHGĐ là nội dung quan trọng trong các chương trình hoạt động của thôn và đề ra chủ trương ổn định mức sinh, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Để thực hiện có hiệu quả chủ trương này, cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, xây dựng đời sống văn hóa mới và chấp hành tốt nội quy, hương ước của thôn. Chi bộ, ban cán sự thôn quan tâm chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh truyền thông lồng ghép về chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ. Từ đó các đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh… đều chủ động tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, vận động đoàn viên, thanh niên kết hôn đúng độ tuổi, vận động hội viên thực hiện KHHGĐ để có thời gian phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, cộng tác viên dân số thôn Thanh Mâu thường xuyên phối hợp với các đoàn thể trong thôn tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ quan niệm: “ Sinh con trai để nối dõi tông đường” hay “ Trời sinh voi, trời sinh cỏ”…, phân tích lợi ích của việc thực hiện DS-KHHGĐ đối với sự phát triển kinh tế- xã hội; cùng với cán bộ chuyên trách, nhân viên y tế thôn tư vấn, vận động bà con thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, chăm sóc sức khỏe sinh sản; khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh; chế độ dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai và trẻ dưới 5 tuổi…

Đồng thời, cộng tác viên dân số còn trực tiếp đến từng hộ gia đình với phương châm “Mưa dầm thấm lâu” để gặp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ nên từ năm 1995 đến nay, mỗi cặp vợ chồng ở Thanh Mâu đều quyết định chỉ sinh hai con để nuôi dạy cho tốt, góp phần làm nên thành tích 17 năm liền không có người sinh con thứ 3. Đây là điển hình tiên tiến trong việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ ở xã Thanh An và huyện Minh Long.

Theo anh Đinh Văn Xây, cộng tác viên dân số thôn Thanh Mâu: “Trong các buổi sinh hoạt nhóm, nội dung sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sàng lọc trước sinh và sơ sinh; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh luôn được bà con quan tâm. Hơn nữa, chúng tôi chú trọng tuyên truyền, giới thiệu các cặp vợ chồng xây dựng mô hình gia đình hạnh phúc, làm kinh tế giỏi để mọi người học hỏi”.

Anh Đinh Văn Hú, Trưởng thôn Thanh Mâu cho biết: “Nhờ thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ nên đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá – giàu tăng lên nhanh chóng, đa số người dân trong thôn đều có phương tiện nghe nhìn, xe máy; phụ nữ và trẻ em được chăm sóc y tế đầy đủ, trẻ trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Người dân thôn Thanh Mâu luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới”.

Với thành quả trên, nhiều năm qua, thôn Thanh Mâu luôn được Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Minh Long, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thanh An tuyên dương trong việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ và phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bùi Đình Toàn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận