Các bệnh thường gặp trên cây ổi và cách chữa

Khắc phục cây ổi bị nấm và rệp gây hại

Cây ổi có biểu hiện trên lá xuất hiện đốm và sau đó vết đốm khô lại,…. Hỏi chuyên gia nông nghiệp nguyên nhân và cách khắc phục?


Tôi trồng ổi được 2 năm, hiện tại cây đang có quả. Từ 2 tháng nay, trên lá xuất hiện đốm và sau đó vết đốm  khô lại, ngọn non bị héo sau đó chết, có rệp trên ngọn, bị cả vườn, ngoài ra không có hiện tượng nào khác. Đã dùng chế phẩm sinh học để điều trị nhưng không thấy đỡ. Hỏi chuyên gia nông nghiệp nguyên nhân và cách khắc phục?    

Theo những biểu hiện như trên, TS Nguyễn Thị Nhung – Viện Bảo vệ thực vật chẩn đoán: Ổi bị nấm và rệp gây hại.

Biện pháp khắc phục như sau:

* Với bệnh do nấm:

– Thu gom lá bệnh rụng đem đốt tránh lây lan nguồn bệnh.

– Khi chớm bị bệnh, cần Bón NPK cân đối, không bón thừa đạm để bệnh nặng thêm.

– Sử dụng một trong các thuốc có hoạt chất: CHLOROTHALONIL hoặc DIFENOCONAZOLE hoặc PROPICONAZOLE hoặc CHITOSAN+ POLYOXIN

* Với rệp:

– Phun trừ bằng một trong các thuốc có hoạt chất sau: DINOTEFURAN, hoặc  NITENPYRAM, hoặc ETOFENPROX, hoặc CLOTHIANIDIN, hoặc PYMETROZINE, hoặc BUPROFEZIN, hoặc PETROLEUM SPRAY OIL.

– Kết hợp với chất bám dính, trợ lực, giúp tăng hiệu quả của thuốc.

– Nếu mật độ thấp thấp thì dùng các thuốc sinh học nấm như:  xxxRHIZIUM, hoặc BEAUVERIA để trừ chúng

– Chú ý, sử dụng theo hướng dẫn của từng thuốc

 

Cây ổi bị thối đọt quả nám đen

Câu hỏi: Các bạn có kinh nghiệm giúp em với nha, cây ổi của em bị thối đọt và quả cứ bị nám đen như này thì sử dụng thuốc gì để xịt cho hết ạ?

Cây ổi bị nám đen, thối đọt

Câu trả lời 1: Bọ xít muỗi chích hút. Phun thuốc định kỳ là được. bọ xít muỗi thì dễ trị thôi. Hầu hết thuốc trừ sâu diệt được nó nhưng nó sinh sản nhanh nên phải phun định kỳ phòng ngừa

Câu trả lời 2: Cái này là bị nhện đỏ chích, Dòng ổi mỗi đợt hãm cành ra mầm khoảng 2 cặp lá thì nên xịt thuốc chứ không nám quả hết.

Cành ổi chiết bị gãy ngang bầu

Câu hỏi: Cây ổi chiết, nhưng gió to quá nó bị gãy ngang bầu như hình …. rễ có bị đứt 1 số, bầu bị nứt…. liệu có sống đc ko các bạn?

Cây ổi chiết bị gãy ngang bầu

Câu trả lời 1: Ổi dễ sống.nếu cẩn thận thì bác cắt hết ngọn đi.dể lại vài cái lá dể quang hợp thôi

Câu trả lời 2: Nhiều rễ thế còn không sống thì cây nào sống, nhưng để nhanh lên bạn nên nhào bùn +rơm mục bọc vào bầu để dâm cho dễ đâm gia rồi đem trồng.

Bà bầu hái quả làm cây bị hỏng ?

Câu hỏi:  Nhà e có cây ổi quả rõ ngon. Mà bị bà bầu hái. Giờ nó cứ ra quả là bị ghẻ với nứt toác ra. Có lm cách nào trị đc ko mn?

Cây ổi bị ghẻ

Câu trả lời 1: Nói không phải mê tín, hồi em có bầu mà em hái quả chanh. Thế là cây chanh không còn xanh lá cũng chả thấy ra hoa luôn 😁 e lại cầm dao phát bớt bụi hồng thế là hồng chết chả còn cây nào và rồi e hái lá đu đủ nhà bên cạnh thế rồi cây đu đủ ấy ra mấy vụ quả đều không còn ngon toàn sần sùi và lụi lá 😂😂😂 e hái quả mít chín vào ăn thì 1 tuần sau mít lại chín tiếp nhưng ăn chả ra gì

Nên xem:   Cây na bị bệnh đốm đen điều trị thế nào?

😭😭😭 Không biết là sự trùng hợp của thiên nhiên hay do tay e mbầu con so nó thế

 

Câu trả lời 2: Cây đào nhà tui mấy năm trước năm nào cũng ra được vài quả quặt quẹo. Chả ai buồn nhìn, buồn chăm. Định chặt đi. Năm ngoái có con bé bầu gần đó cho nó đến hái. Nó hái ăn rồi nó bảo đừng chặt phí. Chả để ý gì. Năm nay quả sai trĩu, ngọt lịm hái không kịp, rụng đầy luôn.

Câu trả lời 3: Ông bà xưa thường nói bầu muốn ăn quả thì cho người khác hái cho chứ tự đi hái là hại cây, mình chả tin thế là bầu đứa đầu thèm xoài ra hái năm sau ra rất sai quả mà chưa già đã thúi và rụng dần, hái cóc năm sau ra quả chưa già mà quả nấy sần sùi thúi , mà có mỗi quả cà phê đi hái hết mùa mà chả thấy thúi nhỉ😅 chỉ thấy rụng à😃😃

Câu trả lời 4: Cây ổi đó sống trong môi trường ẩm ướt. ình là dân trồng ổi nên mình biết.. ruồi gửi kí sinh từ khi ổi mới ra hoa ngoài gửi ký sinh thì còn có loại ruồi thải ra chất axit làm cháy lớp vỏ ổi từ khi mới kết trái..đó ng ta gọi là ghẻ..bạn nên cải tạo lại môi trường sống cho nó chứ đừng đổi cho ng khác

Câu trả lời 5: Cách đây 25 năm, nhà tôi có 1 vườn mít. Cây to đường kính 80 cm, cây nhỏ 40 cm. Sau đó chặt hết và để lại 1 cây có quả ngon nhất, múi to, mọng, dày, hạt nhỏ, thơm ngọt, năm nào cũng sai quả.

Khoảng 3 năm sau, thím tôi đang bầu sang hái quả. Từ đó, cây vẫn ra sai quả, quả đẹp, ko sâu bọ, nhưng bổ ra thì múi của nó chỉ bằng cái hạt mít của những mùa trước. Bây giờ vẫn để cây, 20 năm nay ko thay đổi gì về chất lượng. Mỗi năm mua phân gà phân trâu về bón rừng cây vẫn đắp ủ đống phân tại gốc mít, đất rất tốt.

Câu trả lời 6: Nhiều bác bảo bà bầu vẫn hái quả đc, nhưng đó là hái của nhà mình. Thử cho sang hàng xóm hái xem nó có hỏng ko? Các cụ đã đút rút thì ko sai đâu.

Cây ổi bị sâu bên trong quả

Câu hỏi:  Các bác cho hỏi :nhà em có vài cây ổi. Vỏ thì đẹp mà toàn là bị sâu bên trong . các bác có phương pháp gì hạn chế bị vậy không ạ?

Câu trả lời 1: Bị ruồi vàng nó chích và đẻ trứng trong quả ổi, sau 1 thời gian trứng nở sẽ thành nhộng và lõi quả ổi, gây thối quả từ bên trong. Có nhiều cách chống ruồi vàng, phổ biến nhất vẫn là bọc quả, treo băng phiến, phun thuốc,….

Nên xem:   Cách trồng rau dền ngon sạch tại nhà

Câu trả lời 2: Bác lấy basuzin pha nước rồi lấy xilanh bơm vào theo hướng trên xuống là hết, còn phương án 2 thì nhanh, gọn hiệu quả 100% nhưng nguy hiểm, bác tưới cho cây ướt, bác nhờ người rành về điện lấy dây lửa buộc vào ngọn cây, rồi mở cầu dao trong 15p, nhớ canh chừng. Em trị mọt trong gỗ như vậy đấy.

Câu trả lời 3: Cây ổi thường không có sâu đục thân nhé bạn. Chỉ bị sâu ăn lá thôi. Chắc bạn bị lầm trái ổi với cây ổi. Để mình chỉ cho bạn. Cây ổi là mọc từ dưới đất lên đến đoạn đầu của lá có hình nạng.Trái ổi thường nằm ở trên chòm lá và hình tròn, bầu dục..

Cây ổi bị quăn lá ở đọt

Câu hỏi:  Các bạn cho tôi hỏi tí là cây ổi đọt cứ bị quắn lại lá lấm chấm trái cũng bị vậy là bị gì và cách khắc phúc cảm ơn.

Cây ổi bị quăn đọtCây ổi bị quăn đọt

Câu trả lời 1:  Cây ổi bị bọ xit muỗi..chắc bạn trồng ít lên không quan tâm..cái này nếu nhà vườn mà để vậy thì coi như xong…mua thuốc phun hết ngay mà chúc bạn thành công

Câu trả lời 1:  Tôi cũng bị như vậy, Nó cứ bị hoài xịt suốt mà không hết … tôi bị từ tháng 10 năm rồi xịt du loại trị bo xít muỗi mà không hết tai đi tái lại …. cắt trụi canh lấy tuot mới vẫn bị

Cây ổi bị long rể

Câu hỏi:  Các anh chị cho em hỏi với. Dạo trước mưa to, nhà em bị đổ mấy cây ổi. Sau đó em đã chống cây lên. Khoảng nửa tháng sau do đang vào thu quả, em bón lân đầu trâu, kali và lân. Sao cây cứ vàng lá, thiếu sức sống vậy?  Nó bị bệnh hay do em bón kali nó vậy?

Cây ổi bị long rễ

Cây ổi bị long rễ

Cần bón kích rễ hay thuốc gì để khắc phục cho xanh lá ạ?

Câu trả lời 1: Cần tỉa bớt lá, tăng cường bón phân hữu cơ

 

Câu trả lời 2: Cây này bị nấm, bón thuốc đồng thìnó chĩ ngừng lây lan thôi.lá nào bị thì k khỏi dc.già nó tự rụng thôi bạn.chủ yếu xịt ngừa định kỳ 2,3 tháng 1 lần chứ đừng để bị rồi mới chữa

 

sunfat hay nano đều phòng ngừa tốt.sunfat phun thì có hiệu lực 30 ngày.bạn dùng 15 ngày đã bị thì chắc chắn là thuốc đểu

vậy thì xài ridomil hay elitte 80wp thử xem bạn.hoặc mataxyl + macozed 72wp là mạnh nhất

 

Cây ổi bị còi còi, không phát triển

Câu hỏi: Em có khoảng 20 gốc ổi hơn 1 năm tuổi cho quả lần 2 như hình ạ. Tầm 15 cây cho quả như hình. Hôm nay em ra vườn mua bao bọc quả về bọc mà thấy cây vàng và còi quá. Em vừa bón phân hữu cơ 3 tuần trước ( Mỗi cây 20kg phân bò)

Các các cho em hỏi với ạ.

1. Cây ổi nhà em đang bệnh gì không? Cách trị ạ.

2. Em bọc quả bây giờ có bị muộn hay sớm, bọc khi nào là phù hợp ạ.

3. Những cây quả nhiều quá có nên vứt bớt không?

Anh em tư vấn giúp em ạ.

Cây ổi bị còi

Cây ổi bị còi

Câu trả lời 1: Tôi là 1 chuyên gia, có 500 gốc ổi 4 năm tuổi có chia sẻ ít kinh nghiệm bác như sau:

1-cây nhà bác còn nhỏ để nuôi trái. Ổi ra quanh năm ăn sớm cây hay bị suy. Còi

Nên xem:   Khắc phục quả bưởi bị đắng và nhạt

2-bọc tầm quả trứng gà so là đẹp. Xịt lượt thuốc sâu. Bệnh. Ráo thuốc là bọc ngay

3-nhắm cây nuôi đc 5 quả thì phải vặt bỏ hết quả còn lại. Vì ổi ra sai quả lắm

 

Câu trả lời 2: Phân ms bón 3 tuần chả có tâc dụng gì. Phân hữu cơ phải tính theo tháng. Cây vàng k phải do bệnh mà do chăm sóc quá kém. Quả bọc lúc này là muộn vì đã bị bọ chích hút rồi cắt bỏ hết. Tầm ngón tay cái bọc lại. Sai quá tỉa bớt đi k rồi cây lại như thằng 14 tuổi đi lấy vk rồi đêm nào cũng cày 3~4 cuốc là chỉ có vứt. Chịu khó cho phân chuồng vào 20kg/1 lần thì năm cho 2~3 lần vào

Câu trả lời 3: Thiếu nước quá đó. thiếu phân+ cây bị bọ xít chích, nên bọc ít tỉa ngọn tưới thường xuyên hơn, còn phân hữu cơ 2 tháng trở lên mới bắt đầu thấm. Bón thật ít phân npk trái sẽ ngọt ( 50kg/ 200 cây). Nhiều phân hoá học cây pt chậm và quả k ngọt. Ít phun thuốc nếu phun thì nên dùng thuốc sinh học, sau rất dễ trị k nên lạm dụng trồng bán như trồng cho con mh ăn, chúc bạn may mắn

Cây ổi bị bọ xít chích

Câu hỏi: Mọi Người Có Thể Chia Sẻ Cho Em Với Được Không? Cây ỔI nhà em trồng được hơn 1 năm rồi – đợt đầu ra hoa ăn trái rất ngon.

Lần này ra trái nào là bị xấu trái đó Không biết cây ổi của nhà bị bệnh gì – mọi người cho em biết bệnh và cách xử lý với ạ. E cảm ơn nhiều ạ ❤️

Cây ổi bị bọ xít chích

Cây ổi bị bọ xít chích

Câu trả lời 1: Dùng túi ni lông màu trắng dạng hình chữ nhật bọc lại, rồi lấy dây xu ( chun ) cột lại là hết bị. Mình thấy chỗ mình họ làm vậy do bị con gì chích đó.

Cây ổi bị bệnh thán hư

Câu hỏi: Mọi ngươi kinh nghiệm xem giúp vơi ? Cây ổi nhà bị ntn sử lý sao ? Dung thuốc gi bây giờ ạ?

Cây ổi bị bệnh thán hư

Cây ổi bị bệnh thán hư

Câu trả lời: Cây ôi bạn bị thán thư do thời tiết sương và mưa bạn dùng thuốc Antracol của Cty Bayer phun còn đọt nào bị bệnh cắt bo đem ra xa thiêu hủy mong bạn thực hiện tốt chúc bạn thành công

 

Cây ổi bị thừa đạm

Câu hỏi: Có Bác nào biết cho e hỏi tý ạ nhà em có mấy cây ổi trồng đc 4năm rồi mà mấy năm đầu ra quả đẹp mà ko hiểu sao bây giờ ra quả cứ bị nứt và sần sùi hết ai có kinh nghiệm chỉ dùm e với ạ

Câu trả lời: Ngưng bón phân heo,các loại phân có đạm,một thời gian là hết

Cây ổi bị vàng lá rụng quả

Câu hỏi: Các đại k cho em hỏi cái này chút, vườn ổi nhà em nhiều cây đang bi như trong ảnh, và quả thì rụng nhiều trái thì nhỏ và ăn không ngon, cac bác cho em hỏi hướng điều trị thế nào với ạ.

Cây ổi bị vàng lá rụng quả

Cây ổi bị vàng lá rụng quả

Câu trả lời: Bác đào rể lên xem sao,1 là bệnh thối rễ chết, 2 là tuyến trùng nó ăn cùi rể,niếu tuyến trùng hái trái bỏ sử lý thuốc tuyến trùng rồi kích thuốc ra rể lại, còn bị bệnh thối rễ nhổ bỏ cả rể phơi khô rồi đốt và sử lý thuốc bệnh tại cây chết bỏ thời gian 5 6 tháng trồng lại và tưới thuốc ngừa những cây chưa bị, bác nên nhớ bị tuyến trùng hái trái bỏ cây còn sống, còn bị bệnh chết luôn và nó còn lây lang ra chết khắp cả vườn luôn đó

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận