Cây dương xỉ thủy sinh – lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn

Nếu bạn là người thích trồng cây thủy sinh trong bể cá. Bạn đã biết đến một loài thực vật nhỏ kỳ lạ có tên là dương xỉ thủy sinh chưa? Niengiamnongnghiep.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Đôi nét về cây dương xỉ thủy sinh

Ban đầu khi loài này được phát hiện người ta cho rằng đây là một giống cây thuộc họ ngải cứu. Và thực sự, chúng đã được bán trên thị trường trong một thời gian dài như vậy. Tất cả đã thay đổi vào năm 2009 khi người ta đặt tên chính thức cho chúng là cây dương xỉ thủy sinh.

Cây dương xỉ thủy sinh
Cây dương xỉ thủy sinh

Mặc dù ban đầu có tên tiếng Đức nhưng dường như chúng có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Phi và châu Á. Nó còn có tên khác là “rong biển nước ngọt”.

Các cây dương xỉ thủy sinh cứng cáp một cách đáng ngạc nhiên so với kích thước nhỏ bé và vẻ ngoài mỏng manh của chúng. Loài thực vật này nằm trong một nhóm dương xỉ biểu sinh trong chi Dương xỉ.

Loại cây này phổ biến ở các vùng nhiệt đới và ôn đới ấm trên thế giới. Mặc dù cây dương xỉ thủy sinh đôi khi mọc rễ trong bùn. Nhưng chúng thường nổi trên mặt nước nông trong các mương, hồ và vùng nước trũng của môi trường ven sông.

Câu hỏi của bất kỳ ai khi biết tới loài cây này là: Làm thế nào loài này phát triển từ giống cây sống trên vỏ của một loài cây khác lại có thể sống thủy sinh hoàn toàn dưới nước?

Phân loại dương xỉ thủy sinh

Dương xỉ thủy sinh hiện nay đã được phát hiện rất nhiều giống cây trồng khác nhau. Tuy nhiên, có 4 loại đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Dương xỉ nước lá rộng

Cây dương xỉ nước lá rộng con

Giống cây này thường được trồng phổ biến ở châu Á. Dương xỉ nước lá rộng thường rất dễ trồng, phát triển chậm. Phù hợp với các yêu cầu của người sử dụng khi có thể để chúng trong bể cá mà không cần lo lắng nó sẽ chiếm quá nhiều diện tích.

Nên xem:   5 lợi ích tuyệt vời của cây Trầu Bà Thủy Sinh

Đúng như cái tên của chúng. Lá cây của loài này dài khoảng 15 đến 30 cm, chiều rộng có thể lên đến 20 cm. Hình mũi mác, thuôn ở 2 đầu. Có các túi bào tử màu đen ở dưới mặt lá.

Dương xỉ nước lá kim

Dương xỉ lá kim hay dương xỉ lá hẹp là một giống cây phát triển rất đa dạng với nhiều hình thức. Các dạng mới của chúng hầu hết rất dễ trồng và chăm sóc.

Về hình thức, lá của loài này thường có dạng nhỏ và hẹp hơn so với dương xỉ nước lá rộng. Dài khoảng 10 đến 20 cm, rộng khoảng 5 đến 10 cm. Rễ cây có thể mọc bám trên đá để phát triển.

Dương xỉ sừng hươu (Dương xỉ Ấn Độ)

Tên của loài này được đặt theo tên của người phát hiện ra chúng. Hình thức của dương xi sừng hươu đem đến một cái nhìn rất độc đáo và mới lạ.

Lá được chia làm 2 phần chính. Phần đầu thường có hình thức giống với dương xỉ lá rộng nhưng ngắn và sậm màu hơn. Đến ngọn, lá mọc rẽ thành nhiều nhánh có cấu tạo khác nhau giống như sừng hươu.

Nhờ vào cấu tạo bất thường của lá, chúng trở thành một trong những loài đẹp mắt nhất trong các loại cây thủy sinh.

Dương xỉ châu Phi

Khác với 3 loại dương xỉ nêu trên, dương xỉ châu Phi khá khó trồng và chăm sóc. Với những người mới bắt đầu thì đây không phải là lựa chọn tối ưu.

Dương xỉ châu Phi

Khi trồng có thể sử dụng dây cước để cố định rễ vào đá. Rễ của loài cây này rất nhạy cảm. Bạn không nên lấp đi rễ của dương xỉ châu Phi. Vì điều này sẽ làm cho chúng dễ bị luỗng và cây có thể sẽ chết.

Tuy khó trồng nhưng dương xỉ châu Phi lại dễ nhân giống. Chỉ cần bẻ ngang thân rễ của chúng là có thể phát triển thành cây con trong điều kiện trồng thuận lợi.

Lợi ích của dương xỉ thủy sinh

Cải thiện đáng kể khả năng lọc hóa học

Dương xỉ thủy sinh có một khả năng kỳ lạ trong việc loại bỏ chất thải do cá bài tiết ra. Chúng cũng hỗ trợ loại bỏ các vật chất đang phân hủy. Loài cây này hấp thụ nitrat qua lá và qua giá thể. Chúng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong chu trình carbon.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không nên sử dụng cây thay cho bộ lọc cơ học. Đúng hơn thì chúng chỉ là một nguồn lọc hóa học bổ sung. Sau khi đưa cây vào, chất lượng nước có thể nhìn thấy cải thiện rõ rệt.

Thúc đẩy giảm đáng kể tảo

Sự phát triển của tảo trong bể cá có thể gây khó chịu và không ngừng. Dương xỉ thủy sinh có lợi trong việc cạnh tranh với tảo để lấy các chất dinh dưỡng quan trọng.

Cây thủy sinh giúp giảm đáng kể tảo

Chất dinh dưỡng là chìa khóa cho tất cả sự phát triển của cây trong bể. Bằng cách bổ sung thực vật tiêu thụ các chất dinh dưỡng này, thực vật có thể làm tảo bị “bỏ đói”. Dương xỉ thủy sinh là một trong những lựa chọn hàng đầu để giảm thiểu lượng tảo mọc lên trong bể cá của bạn.

Nên xem:   Cây ráy thủy sinh – loài thực vật có sức sống mãnh liệt

Sục khí cho bể cá

Trồng dương xỉ thủy sinh trong bể cá có lợi ích là cung cấp oxy cho nước. Cũng giống như thảm thực vật trên cạn, cây thủy sinh thực hiện quá trình quang hợp và thải khí oxy vào trong cột nước.

Đồng thời, chúng tiêu thụ khí cacbonic từ cá. Sục khí cho bể cá là điều bắt buộc đối với sự sống còn và sức sống của cá.

Tái tạo môi trường sống tự nhiên

Cá nước ngọt thường được lấy từ các sông suối trong tự nhiên. Môi trường sống tự nhiên của chúng bao gồm nhiều loài thực vật thủy sinh.

Bằng cách đưa dương xi thủy sinh vào bể cá. Nó sẽ giúp tái tạo môi trường hoang dã của cá. Đồng thời chúng cũng làm tăng thêm vẻ đẹp của bể cá.

Cung cấp một khu bảo vệ cho cá

Dương xỉ thủy sinh trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các loài cá nhỏ. Ngoài ra, cây còn thúc đẩy quá trình sinh sản và đẻ trứng. Trong tự nhiên, phần lớn các loài sẽ đẻ trứng trong chum rễ của thực vật.

Cách chăm sóc dương xỉ thủy sinh

Điều kiện về nước

Chúng cực kỳ cứng cáp, dẫn đến chúng được trồng một cách phổ biến, rộng rãi. Trong tự nhiên, chúng phát triển trên mặt nước, trong điều kiện bóng râm, nhiệt đới, ẩm ướt. Còn trong bể cá sẽ phát triển hoàn toàn ngập trong nước mềm hoặc cứng, trong điều kiện ôn đới hoặc nhiệt đới.

Dương xỉ thủy sinh được trồng phổ biến

Chúng thường được khuyến khích sử dụng ngay cả cho các bể nước lợ. Mặc dù có nhiều khả năng nước có lẫn muối sẽ làm chậm sự phát triển của dương xỉ thủy sinh.

Trồng chúng trong nước mềm có lưu lượng nước hợp lý. Phân bón lỏng toàn diện và bón phân CO2.

Dương xỉ cần loại ánh sáng nào?

Dương xỉ trên toàn thế giới được biết đến là ưa bóng râm và chúng không khác gì nhau. Tại các trang trại thực vật ở Singapore, các giống dương xỉ thủy sinh được trồng dưới lớp vật liệu che nắng dày để tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh.

Tuy nhiên, trong bể cá, loài cây này sẽ dễ dàng thích nghi với ánh sáng mạnh hơn. Tuy nhiên vẫn nên để dương xỉ thủy sinh tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nhất là vào buổi trưa.

Nên trồng dương xỉ thủy sinh ở đâu?

Trung bình các giống dương xỉ thủy sinh và các biến thể của chúng có thể phát triển chiều cao đến khoảng 30cm với đường kính lên đến 30cm. Do hình dạng này, chúng thường được đặt ở giữa bể cá. Bạn có thể trồng thêm các cây thủy sinh khác tùy theo sở thích của mình.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng Dưa Chuột thủy canh "năng suất cao"

Khi phát triển trên một tảng đá, nó có thể được nâng lên và mọc lan xuống bên dưới. Nó trông tuyệt vời và mang lại vẻ tự nhiên ngay lập tức bằng cách tạo ra một quả cầu mang hình thù lạ mắt.

Khi chúng phát triển trên đá và gỗ, chúng có thể góp phần tạo nên một số cảnh quan thủy sinh đặc biệt thú vị. Chúng cũng có thể phát triển trên các cành nhô ra hoặc thậm chí là các bức tường đá/thủy tinh thẳng đứng.

Làm thế nào để bón phân cho chúng?

Nên sử dụng phân bón lỏng cho dương xỉ thủy sinh

Trồng dưới đáy bể cá, việc sử dụng phân bón nền cho dương xỉ thủy sinh sẽ vô dụng. Thay vào đó, hãy sử dụng phân bón lỏng và chúng sẽ theo CO2 khuếch tán vào nước.

Nhân giống dương xỉ thủy sinh như thế nào?

Thật dễ dàng vì bạn có thể tách hoặc cắt thân rễ của cây – rễ thịt – để tạo ra một số cây con. Hoặc, trong trường hợp của cây dương xỉ lá rộng, nó có thể tự nhân giống cây con từ các túi bào tử ở mặt dưới lá của nó. Sau đó, chúng có thể được kéo ra khi chỉ dài vài cm và được gắn vào bề mặt mới.

Một số lưu ý khi trồng dương xỉ thủy sinh

Mua một chậu dương xỉ bất kỳ và chọn một tảng đá hoặc miếng gỗ phù hợp. Bề mặt gồ ghề, như đá nham thạch, là nơi neo đậu tốt hơn đá cuội nhẵn.

Lấy cây dương xỉ ra khỏi chậu và xới đất trồng cây ra khỏi rễ. Sau đó, giữ nó vào đá hoặc gỗ trong khi bạn buộc nó vào vị trí bằng các vòng dây câu. Thắt nút và bạn đã hoàn thành.

Trong vài tháng tới, dương xỉ sẽ bám vào bề mặt theo cách riêng của nó. Nó sẽ mọc trên dây câu hoặc bạn có thể cắt bỏ dây câu khi cảm thấy rễ đã đủ bám chắc chắn.

Tránh ‘bó’ dương xỉ hoặc trồng dương xỉ nước trong không gian quá hẹp. Vì chúng thường chỉ là những cành lá được gắn với nhau và thiếu phần thân rễ quan trọng.

Nếu bạn nuôi cá trong nhà hoặc ở vùng nước ngọt. Dương xỉ thủy sinh trở thành sự lựa chọn đầu tiên. Nó được sử dụng bởi những người nuôi cá vàng nói riêng và các loài cá ăn thực vật nói chung. Vì đối với những loài cá này, những chiếc lá của dương xỉ thủy sinh có vẻ không hấp dẫn và không ăn được.

Hi vọng với các thông tin mà niengiamnongnghiep.vn cung cấp, bạn sẽ có thêm hiểu biết về dương xỉ thủy sinh. Loài cây được với màu xanh tươi mát được sử dụng rộng rãi, đem lại cái nhìn mới cho bể cá của bạn.  

Theo: Minh Ngọc.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận