5 lợi ích tuyệt vời của cây Trầu Bà Thủy Sinh

Trầu bà thủy sinh là một loại cây trồng trong nhà dễ trồng, có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện. Cây trầu bà thủy sinh cũng được coi là một máy lọc không khí rất tốt. Do chúng có thể loại bỏ các chất độc hại từ không khí trong nhà.

Đặc điểm cây trầu bà thủy sinh

Trầu bà thủy sinh là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến. Loài cây này còn có biệt danh là “cây thường xuân của quỷ” vì độ cứng cực cao của nó.

Trầu bà thủy sinh là một loại cây thân leo có lá. Chúng có thể mọc dài tới 1m trong tự nhiên và gần như cùng chiều dài nếu trồng trong nhà. Lá cây thường có màu xanh đậm hoặc xanh xen lẫn với các đốm (sọc) vàng. Rễ chùm và có thể mọc lan dài ra cả mét. Vì vậy, bạn nên cắt tỉa rễ trầu bà thủy sinh thường xuyên.

Nó rất khó bị chết và sẽ sống sót ngay cả trong điều kiện ánh sáng rất yếu, gần như tối. Bạn thường thấy các cây trầu bà thủy sinh không chỉ được sử dụng trong bể cá. Mà còn được sử dụng trong hệ thống thủy canh và hồ cạn hoạt tính sinh học.

Cây trầu bà thủy sinh gây độc cho chó mèo
Nhựa trầu bà thủy sinh gây độc cho chó mèo

Điều lưu ý duy nhất là nhựa của loài cây này có thể gây độc cho chó và mèo nếu ăn phải, nhưng hiện tại chưa tìm thấy bất kỳ báo cáo nào về việc cá cảnh gặp vấn đề với loại cây này.

Lợi ích của cây trầu bà thủy sinh trong bể cá cảnh

Loại bỏ Nitrat

Nitrat là sản phẩm cuối cùng của chu trình nitơ, xảy ra trong mọi hệ sinh thái hồ cá khỏe mạnh. Chúng sẽ phân hủy và tạo ra ammoniac (NH3) – một chất có hại cho bể cá của bạn. Với nồng độ quá cao, cá sẽ dễ mắc bệnh và chết.

Nitrat có thể được loại bỏ một phần bằng cách thay nước. Nitrat cũng có thể được loại bỏ thông qua cây thủy sinh. Cây trồng dạng thủy sinh nói chung sẽ hấp thụ nitrat và các chất dinh dưỡng khác từ nước qua lá và rễ để phát triển. Sự khác biệt giữa cây thủy sinh và cây sống trong nước là tốc độ hấp thụ nitrat.

Cây trầu bà thủy sinh giúp loại bỏ nitrat
Trầu bà thủy sinh giúp loại bỏ nitrat

Vì lá của các giống cây thủy sinh mọc trên mặt nước và chỉ có rễ của nó ở dưới nước. Nên nó có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều, có thể lấy đi nhiều chất dinh dưỡng hơn từ nước hồ cá.

Nên xem:   Cây dương xỉ thủy sinh – lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn

Vì vậy, nếu bạn muốn giảm nitrat trong bể cá của mình, cây trầu bà thủy sinh là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Hạn chế sự phát triển của tảo

Tảo xuất hiện là dấu hiệu của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, quá nhiều ánh sáng hoặc hàm lượng nitrat cao trong bể cá của bạn.

Tảo sẽ cạnh tranh với thực vật thủy sinh của bạn và sẽ khiến chúng bị ảnh hưởng. Bạn có thể giảm sự phát triển của tảo bằng cách sử dụng hệ thống sục khí O2, đặt đèn trên bộ hẹn giờ, giảm cho cá ăn, sử dụng nước RO. Hoặc trồng trầu bà thủy sinh – một “nhà máy” xử lý tảo thông minh.

Các loài cây thủy sinh rất hiệu quả trong việc loại bỏ nitrat và các chất dinh dưỡng khác khỏi nước. Đồng thời chúng sẽ làm giảm đáng kể sự phát triển của tảo. Trong một khoảng thời gian dài hơn, cây trầu bà thủy sinh có thể loại bỏ hoàn toàn tảo khỏi bể cá của bạn.

Là nơi trú ngụ lý tưởng của cá

Cây trầu bà thủy sinh có tốc độ phát triển nhanh. Đầu tiên, nó sẽ mọc rễ thật chắc khoẻ và một khi rễ được hình thành, chúng cũng sẽ bắt đầu mọc lá.

Trầu bà thủy sinh có thể phát triển một bộ rễ rất khỏe và dày, là nơi che phủ lý tưởng cho cá lớn cũng như cá con. Khi bạn nuôi cây trầu bà thủy sinh trong bể cá của mình. Thông thường những con cái sẽ ẩn mình trong rễ để để trứng và trứng sẽ nở thành cá con.

Trầu bà thủy sinh mang lại giá trị thẩm mỹ rất cao

Mang tính thẩm mỹ cao

Loại cây này mang lại giá trị thẩm mỹ rất cao, không chỉ khi trồng trong chậu mà còn trong bể cá. Nó mang lại một cái nhìn tự nhiên hơn và tươi mát hơn cho bất kỳ bể cá nào.

Bạn có thể sử dụng cây trầu bà thủy sinh trong bể cá, không có nắp đậy hoặc treo trên bộ lọc phía sau.

Nếu điều kiện ánh sáng tốt, bạn thậm chí có thể trồng trầu bà thủy sinh trên thành bể cá. Chỉ cần gắn một dây trong suốt lên thành bể và để cây làm nhiệm vụ của nó. Trong vài tháng, bạn sẽ có một góc xanh phía trên bể cá của mình.

Tránh được các loài cá ăn tạp

Có rất nhiều loài cá ăn tạp, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn cho vào bể của chúng. Ví dụ, loài cichlid châu Phi sẽ ăn hầu hết các loài thực vật thủy sinh. Loài cichlid châu Phi này tạo ra rất nhiều chất thải và do đó mức nitrat sẽ tăng nhanh chóng. Điều này xảy ra tương tự với cá vàng.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng Dưa Chuột thủy canh "năng suất cao"

Đối với những loại bể chứa các loại cá này, trầu bà thủy sinh là lựa chọn tốt nhất. Vì loài cây này mọc rễ rất mạnh và có vị hơi đắng nên cá sẽ không ăn rễ. Từ đó, cây có thể phát triển tốt.

Làm thế nào để trồng trầu bà thủy sinh trong bể cá cảnh?

Nhiệt độ

Cây trầu bà thủy sinh có thể phát triển trong mọi điều kiện. Chúng có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhưng nếu chúng được đặt trong ánh sáng mặt trời gián tiếp, chúng sẽ phát triển mạnh hơn. Trầu bà thủy sinh thích hợp với nhiệt độ từ 60 đến 86 độ F (15 đến 30 độ C).

Độ ẩm

Độ ẩm không phải là vấn đề đối với loài cây thủy sinh này. Chúng có thể phát triển tốt trong môi trường rất ẩm ướt cũng như khô ráo. Điều quan trọng là phải giữ cho rễ của nó luôn có độ ẩm.

Cách trồng trầu bà thủy sinh trong bể cá

Cũng giống như cách trồng cây thủy sinh khác, trồng trầu bà thủy sinh cũng cần có một vài lưu ý. Dưới đây là các bước bạn nên làm theo nếu bạn muốn phát triển trầu bà thủy sinh trong bể cá của mình:

Lấy một vài cành giâm của cây và đặt cành giâm vào nước khử clo trong một thùng nhỏ.

Đặt giá thể dưới ánh nắng gián tiếp cho đến khi cành giâm phát triển rễ. Khi rễ dài khoảng 4-5 inch, bạn có thể chuyển cây vào bể cá của mình.

Cố định cây, chỉ để rễ và một phần thân của chúng ở trong nước và không để lá chạm hoặc ở dưới nước.

Cung cấp cho chúng ánh sáng nhân tạo để chúng có thể phát triển thêm rễ và mọc nhiều lá hơn.

Sẽ mất khoảng 3-4 tuần cho đến khi cây phát triển đầy đủ. Vì vậy, đừng lo lắng nếu trầu bà của bạn không bắt đầu phát triển ngay lập tức.

Một khi cây đã trưởng thành, trong điều kiện ánh sáng tốt, có nhiều chất dinh dưỡng trong nước. Chúng sẽ phát triển nhanh và mạnh đến mức bạn không thể ngờ tới.

Nếu bạn đang nhân giống trầu bà thủy sinh từ thân cây. Hãy nhớ điều quan trọng là phải cắm chúng vào một thùng riêng cho đến khi phát triển rễ trước khi đưa vào bể cá của bạn.

Trầu bà thủy sinh có độc không?

Tràu bà thủy sinh có độc

Rất nhiều người thắc mắc liệu cây trầu bà thủy sinh có độc hay không. Câu trả lời là đúng vậy, trầu bà thủy sinh là một loại cây độc. Vì vậy bạn nên tránh để thú cưng nhai lá và thân của nó.

Trong nhựa cây có chứa hàm lượng canxi oxalat cao, có thể gây kích ứng mạnh ở lớp nhầy niêm mạc. Gây ngứa, rát và ho dữ dội nếu ăn phải một lượng ít cây trầu bà thủy sinh.

Nên xem:   Cây ráy thủy sinh – loài thực vật có sức sống mãnh liệt

Vậy thì chúng có an toàn cho bể cá của bạn hay không? Mặc dù cây trầu bà thủy sinh có độc nhưng bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn trong bể cá của mình. Tuy nhiên, có một số điều cần phải lưu ý.

Bạn không nên đặt trực tiếp cành giâm của cây trầu bà vào bể cá của mình. Vì có thể chúng sẽ làm rò rỉ nhựa độc vào nước có trong bể cá. Đó là lý do mà đầu tiên, bạn nên giâm cành hay thân trầu bà vào trong nước, trong thùng riêng. Cho đến khi cây lành lại ở nơi bạn thực hiện vết cắt và bắt đầu phát triển rễ.

Có thể trồng cây trầu bà thủy sinh dưới nước không?

Trầu bà thủy sinh cũng có thể phát triển dưới nước, nhưng tốc độ phát triển sẽ chậm lại đáng kể do thiếu CO­2 và O2 có sẵn trong không khí. Ngoài ra, lá của nó sẽ không phát triển tốt, sẽ nhỏ và tròn.

Bạn không nên để trầu bà thủy sinh ngập dưới nước. Vì điều này sẽ làm mất đi tất cả những lợi ích mà niengiamnongnghiep.vn đã đề cập ở trên.

Trầu bà thủy sinh không nên để ngập hẳn trong nước

Nó sẽ không giúp loại bỏ nitrat, tảo sẽ phát triển trên lá của nó. Và nhìn chung, nó sẽ làm cho bể của bạn trở nên xấu xí do lá mọc dưới nước bị biến dạng.

Có thể cắt bỏ rễ trầu bà thủy sinh không?

Có, bạn có thể và bạn nên cắt bỏ rễ phụ của cây, nếu không nó sẽ chiếm toàn bộ bể cá của bạn. Tuy nhiên đừng cắt hết rễ vì cây sẽ khó nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Những lưu ý khi trồng trầu bà thủy sinh cùng với các cây thủy sinh khác

Mặc dù việc trồng cây trầu bà thủy sinh có rất nhiều lợi ích trong bể cá của bạn, nhưng có một số điều tiêu cực cần xem xét.

Như đã đề cập ở trên, khi loài cây này phát triển, nó sẽ ngày càng nhiều rễ hơn. Tại một số thời điểm, khi chum rễ của chúng trở nên quá lớn. Nó sẽ có thể lấy đi tất cả các chất dinh dưỡng trong nước, khiến các loài cây thủy sinh khác trong bể cá của bạn bị chết.

Một vấn đề khác có thể là do rễ mọc dày và nhanh. Rễ của cây trầu bà thủy sinh phát triển rất nhanh và có thể chiếm lấy toàn bộ bể cá. Bạn sẽ cần phải cắt rễ thường xuyên để giữ vẻ thẩm mỹ cho bể cá của bạn.

Trên đây là những lợi ích mà trầu bà thủy sinh đem lại khi được trồng trong bể cá. Niemgiamnongnghiep.vn đã giúp bạn giải đáp một số thắc mắc cũng như các lưu ý khi tiến hành trồng cây trầu bà thủy sinh. Chúc bạn thành công!

Theo: Minh Ngọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận