Dừa sáp Cầu Kè

Theo Báo Trà Vinh

Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, có mặt tại giồng Cây Xanh khoảng năm 1960, cách thị trấn Cầu Kè của tỉnh Trà Vinh chừng 4km. Về hình thức, dừa sáp giống dừa thường nhưng đặc biệt cơm dừa rất dày, có khi choán gần hết phần ruột, phần còn lại nước dừa sệt lại như keo.

Cơm dừa sáp mềm và dẻo như bột quánh lại. Để phân biệt dừa sáp và dừa thường, dừa thường lột vỏ gõ nghe tưng tưng, còn dừa sáp lột vỏ dùng sống dao gõ nghe cọc cọc.

Dừa Sáp

Ly kem dừa thơm ngon

Thông thường một buồng dừa 12 trái, chỉ có khoảng 4 đến 5 trái dừa sáp, thậm chí có khi không có trái nào. Hiện nay, tại nhà ông Thạch Chịa thuộc khóm 2, thị trấn Cầu Kè, có 18 cây dừa sáp. Để có giống dừa này, ông Chịa đã xin giống từ ông cả chùa Chợ (chùa Bô-tum Sa-cao). Nhân chuyến đi Bat-tam-bang (Campuchia). Từ đó được nhân ra quanh khu vực thị trấn Cầu Kè, như: Tam Ngãi, An Phú Tân, Phong Phú, Phong Thạnh… Hiện nay, ở thị trấn Cầu Kè có 2 sạp bán dừa sáp quanh năm, một trên đường 30/4, gần Trung tâm Văn hoá thể thao huyện và một ở đường Trần Phú, gần UBND huyện Trà Vinh.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận