Khắc phục dê bị ổ áp xe có mủ

Dê bị viêm ổ áp xe sẽ có mủ ở phần cổ, kích thước to bằng quả trứng gà ta. Nếu việc giữ gìn vệ sinh không tốt, không điều trị kịp thời sẽ lây lan sang những con dê khác.

dê bị ổ áp xe có mủ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bà con chưa cung cấp đủ vitamin, khoáng chất. Do vậy mà quá trình trao đổi chất không được tốt. Để loại bỏ ổ áp xe này, trước hết người dân cần sử dụng kéo để cắt bỏ. Sau đó dùng lidocain 5%, thường dùng khoảng 8 – 10ml để tiêm ở vùng xung quanh chỗ áp xe, mục đích chống đau. Tiếp theo sử dụng kéo vô trùng cắt phần da bên ngoài và lấy hết toàn bộ mủ, dùng cồn povidine 10% để rửa. Dùng penicilin + streptomycin bôi vào ổ viêm đó. Bước cuối cùng là khâu lại và lấy povidine rửa thêm lần nữa. Bà con phải nhớ vệ sinh, sát trùng cẩn thận mỗi ngày ít nhất 1 lần.

dê bị ổ áp xe có mủ

Đến khi 15 ngày vết mổ đã khô hoàn toàn, người nuôi thực hiện cắt chỉ và sát trùng lại bằng cồn. Trong quá trình như vậy phải dùng thuốc amoxicillin tiêm phòng, chống bị nhiễm trùng toàn thân. Liều lượng, 3 ngày 1 lần.

Để trợ sức cho dê cần dùng cafein kết hợp vitamin B1, vitamin C tiêm bắp 1 lần/ngày liên tục 3 – 5 ngày liền. Đồng thời, cho uống nước điện giải gluco -C, vitamin D, A,E, B complex uống 3 lần/ngày cho đến khi vết thương khỏi hoàn toàn.

Nên xem:   Điều trị viêm đường sinh dục sùi mào gà ở chó

Điều quan trọng nhất đó chính là vệ sinh tiêu độc chuồng nuôi, tắm rửa thường xuyên cho đàn dê, nhằm tránh dê bị ổ áp xe nguy hiểm.

dê bị ổ áp xe có mủ

Câu hỏi

Dê có mủ ở cổ, gần mang tai, to như trái cóc giống người bị bướu cổ. Dê vẫn ăn uống bình thường. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận