Cách nhận biết cá chim trắng – Kỹ thuật nuôi cá

cách nhận biết cá chim trắng

Cá chim trắng là cái tên không quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Đây là một trong những giống cá mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi cá ở Việt Nam. Là món ăn được đánh giá cao ở trong nước cũng như các nước trên Thế Giới.

Tại sao chúng lại có tên như vậy?

Cá có tên khoa học là Colossoma brachypomum, thuộc họ cá chép. Là một loài cá sinh sống ở ngoài khơi Trung Đông, Nam Á, Đông Nam Á. Cá sống trong môi trường nước có nhiệt độ từ 21 – 32 độ C. Nhưng môi trường nhiệt độ thích hợp nhất là 28 – 30 độ C cá sinh trưởng tốt. 

Cách nhận biết cá chim trắng. Làm sao nhận biết được loài cá này?

Cá chim với phần vảy trắng được biết đến ở Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1998. Đến năm 2000 việc cho sinh sản nhân tạo đã thành công tại Trung Quốc.

– Cá có thể sống ở trong các thủy vực chật hẹp như ao, hồ, đầm,…với độ pH từ 5,6 – 7,4. Cá có tập tính sống tập trung thành bầy đàn và di chuyển theo bầy.

– Về đặc điểm hình thái, cá có đường kính mắt nhỏ so với chiều dài đầu. Có răng hàm, hàm trên có hai hàng răng, hàng ngoài có 10 răng và hàm trong có bốn răng. Hàm dưới có 2 hàng răng, hàng ngoài có 14 răng, hàm trong có 2 răng. Mặt răng có dạng răng cưa. 

Nên xem:   Cách sử dụng vacxin ND-IB lần cuối cho gà

– Vây bụng và vây hậu môn cá có màu đỏ, vây đuôi có điểm vân đen ở viền đuôi.

– Cá có khả năng thay đổi màu sắc theo môi trường sống.

– Dạ dày cá tương đối to và có hình chữ U, chiều dài ruột bằng 2,5 chiều dài thân. 

– So với các loài cá kháccá lớn rất nhanh, có thể tăng trọng lượng 100g/ tháng. 

– Cá có thể sống được 10 năm tuổi, sau 6 – 7 tháng nuôi có thể đạt 1,2 – 2 kg/ con. 

– Cá nên nuôi ở các vùng được xem là an toàn, có điều kiện che chắn an toàn. Không nên nuôi ở các vùng có lũ lụt thường xuyên và những vùng nhạy cảm về sinh thái.

Cá chim trắng có ăn thịt người không?

  • Tập tính ăn

Là loài cá ăn tạp và rất phàm ăn. Giai đoạn cá con thức ăn chính là động vật  phù du và một phần mùn bã hữu cơ. Giai đoạn trưởng thành cá ăn giun, tép, rau bèo, tấm cám và các mùn bã hữu cơ. 

Mặc dù cá có hàm răng sắc và nhọn song cá rất hiền lành và dễ đánh bắt vì chậm chạp. Chú ý là khi nuôi chung cùng loại cá khác phải cùng kích cỡ tránh cạnh tranh thức ăn.Cá có thể ăn vây các loài cá khác và ăn thịt các cá thể nhỏ hơn chứ không phải ăn thịt người. 

  • Khả năng sinh tồn

Cá chịu lạnh rất kém, sinh trưởng và phát triển tốt khi nhiệt độ nước khoảng 25 – 32 độ C. Cá có thể ngừng ăn khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và dưới 10 độ C  cá chết nhiều. Đặc biệt khi nhiệt độ từ 12 – 20 độ C cá con dễ mắc bệnh. Các bệnh thường gặp là bệnh da trắng, ký sinh trùng, bệnh trùng quả dưa, trùng amip ở dạ dày…Vì vậy muốn cá không chết vào mùa đông phải chống lạnh và phòng bệnh kịp thời. 

Nên xem:   QUÁN NGHÊU SÒ ỐC HẾN "NGỌC NHÂN"

Hi vọng bài viết này sẽ làm dày thêm vốn kiến thức về các loài cá cho bạn. Những thắc mắc các bạn có thể để dưới phần bình luận để được giải đáp nhanh nhất. 

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận