Bòn bon chín rụng, dân hoang mang vì không có đầu ra

Những ngày qua, giá dâu bòn bon ở ĐBSCL rớt thê thảm, dâu chín rục khắp vườn mà không có người mua khiến người dân nơi đây không khỏi thấp thỏm.

Ông Phạm Minh Hoàng, 72 tuổi, ở khu vực 3, phường Lái Hiếu – TX Ngã Bảy – Hậu Giang cho biết: “Mọi năm vụ dâu thường thu hoạch xong vào khoảng 23/6, năm nay nhà tôi trồng tới 7 công dâu bòn bon (dâu đất, Lansium domesticum) với 250 cây nhưng đến giờ vẫn không bán được vì chẳng có thương lái nào đến mua, kể cả những thương lái quen. Nhà tôi mới bán lẻ được 1 tháng nay, thu hái được 3 cây, năm nay dâu bòn bon được mùa đạt khoảng 120 tấn trái. Như năm ngoái bán với giá 5.000 đ/kg còn có lời, năm nay giá đầu vụ mà 1.500 đ/kg vẫn không có ai hỏi mua”

Dâu bòn bon dễ trồng, ít sâu bệnh, loại dâu bòn bon (dâu vàng) sau 3 năm trồng có thể thu hoạch, còn dâu Gia Bảo (dâu xanh) sau 5 năm trồng mới cho thu hoạch và cho năng suất thấp hơn. Mọi năm giá dâu xanh là 6.000 đồng/kg thì dâu vàng cũng được gía 5.500 đồng/kg, nhưng năm nay giá lại quá thấp.

Các hộ nông dân trồng dâu tại các huyện như: Phong Điền – TP Cần Thơ, Châu Thành A, Ngã Bảy – Hậu Giang, Núi Cấm – An Giang đang rất lo lắng về đầu ra cho sản phẩm. Vườn nhà ông Hoàng dâu đã rụng khoảng 30 – 40% nếu để thêm 1 tuần nữa vẫn không bán được, dâu sẽ rụng hết.

Bà Nguyễn Thị Hai, ở ấp Nhơn Thọ 2A, xã Nhơn Ái (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) trồng 3,5 công dâu cho biết: Mặc dù năm ngoái dâu mất mùa những vẫn còn thu lãi trên 10 triệu đồng, năm nay dâu được mùa nhưng đã chín rụng hết mà vẫn chưa có người mua.

Các vựa lớn thu mua với giá 1.500 đồng/kg nhưng nhà vườn phải mang đến tận nơi, họ cũng chỉ thu mua cầm chừng vài trăm ký. Tiền thuê nhân công, thuê xe vận chuyển tính ra cũng hết 200 kg dâu…

Dâu bòn bon chín rụng mà vẫn không có thương lái tới mua, nhiều nhà vườn phải mang ra chợ bán lẻ vài chục ký mong gỡ gạc vốn. Bà Hai nghẹn ngào nói: “Dâu đã chín rụng, đến thời điểm thu hoạch mà chưa có người mua nên phải mang ra chợ bán lẻ, ngày kiếm được 15 – 20 ngàn đồng, có ngày còn không bán được đồng nào. Nhìn dâu chín rụng mà giờ ăn ngủ không yên, không biết sống thế nào đây”.

Ông Lê Văn Thương, một chủ vựa trái cây ở huyện Phong Điền -TP. Cần Thơ cho biết: năm nay dâu xuống giá mạnh do lượng hàng xuất sang Campuchia giảm, thị trường nước bạn không ăn hàng khiến dâu dội chợ, đẩy giá xuống thấp. Trong khi nhiều nhà vườn trồng dâu da xanh, dâu Gia Bảo, dâu Xiêm… tuy giá có giảm nhưng vẫn tiêu thụ được.

Vụ dâu năm nay ông Thương nhập gần 10 tấn dâu bòn bon nhưng do không có người tiêu thụ nên đành xuống sông.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận