Bất cập trong quy hoạch xây dựng chợ nông thôn mới

KTNT – Xây dựng chợ nông thôn là tiêu chí thứ 7 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), các chợ phải đạt chuẩn của Bộ Xây dựng mới được công nhận là chợ NTM. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát sơ bộ, chợ trên địa bàn 27/27 xã của huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn chưa đạt tiêu chí này.

Trường Sơn là 1 trong 6 xã điểm của tỉnh Hà Tĩnh được chọn XDNTM. Theo đề án, xã sẽ quy hoạch 2 chợ, trong đó, đầu tư nâng cấp chợ Thượng cũ và triển khai xây dựng chợ mới tại bãi xe cũ với diện tích 6.000m2, tổng kinh phí lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Thông tư số 31/2009/TT- BXD ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định rõ về quy hoạch chợ như vị trí xây dựng chợ phải phù hợp cho việc lưu thông hàng hóa, đường bộ, đường thủy, gần khu dân cư, trung tâm xã. Phải kết hợp hoạt động chợ với các dịch vụ thương mại, văn hóa khác có liên quan và tối thiểu một xã NTM phải có 1 chợ, diện tích đất xây dựng từ 3.000m2 trở lên, diện tích xây dựng nhà chợ chính chiếm hơn 40%, diện tích mua bán ngoài trời tối thiểu 25%, diện tích đường giao thông nội bộ dưới 25% và diện tích sân, cây xanh ít nhất 10%… Như vậy, nếu áp dụng theo các tiêu chí này, việc xây dựng chợ NTM sẽ gặp nhiều khó khăn do phải đầu tư kinh phí lớn.

Do đó, để giảm bớt kinh phí trong xây dựng, tránh lãng phí, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trao đổi, buôn bán, xã đã có chợ chỉ cần nâng cấp và sửa chữa để đáp ứng các tiêu chí của chợ NTM, không cần xây mới, tránh lãng phí, lại tận dụng được địa điểm họp chợ và thói quen mua sắm của người dân.

Thao Hoài

Bài viết liên quan

Thêm bình luận