Anh bộ đội làm giàu từ nghề nuôi trăn, cá sấu

Theo Công Luận /Báo Bình dương

Anh Sơn bên đàn cá sấu…

Bắt đầu từ công việc chăn nuôi heo, sau đó nhận thấy trăn, cá sấu có ưu điểm dễ nuôi, dễ kiếm nguồn thức ăn, không tốn nhiều thời gian chăm sóc và nhất là ít ô nhiễm môi trường, từ năm 1999 đến nay, anh Nguyễn Sơn ngụ ấp Bình Quới A, xã Bình Chuẩn, huyện Thuận An đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để áp dụng nuôi loài bò sát hoang dã này. Nhờ vậy, từ một người tay trắng phải chạy vạy khắp nơi xin được vay vốn nuôi heo, anh Sơn đã là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại – Đầu tư Trăn- Cá sấu Ngọc Sơn với cơ ngơi rộng lớn vừa chăn nuôi trăn, cá sấu, gấu, nhím vừa sản xuất các hàng mỹ nghệ từ da trăn, cá sấu cung cấp cho khách hàng trong, ngoài nước.

Sản phẩm mỹ nghệ làm từ da cá sấu ở trại Ngọc Sơn

Xuất thân là bộ đội, quê Nghệ An, sau khi xuất ngũ, anh Sơn chọn vùng đất lành Bình Dương làm nơi an cư, lập nghiệp vào năm 1997. Vốn là người năng động, say mê làm giàu từ đôi tay và tri thức của mình, anh tìm kiếm thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cùng với những kinh nghiệm của những người đi trước ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhằm học hỏi kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc trăn, cá sấu. Sau này, khi công việc chăn nuôi đã thành công, anh một mình sang Trung Quốc tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm của đơn vị mình.

Nên xem:   Đặc sản bánh chưng Bờ Đậu – Thái Nguyên

Hiện trại chăn nuôi của anh Sơn có hơn 1.600 con cá sấu, 200 con trăn. 4 năm trở lại đây, trang trại của anh còn sản xuất các mặt hàng mỹ nghệ từ da trăn, cá sấu cung cấp cho các khu du lịch trong nước.

 
 

Có thể nói trại nuôi cá sấu của anh Nguyễn Sơn là nơi duy nhất của xã Bình Chuẩn nuôi có qui mô lớn và hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, nhiều bà con trong và ngoài xã đến tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật lẫn kinh nghiệm chăn nuôi. Nguyễn Sơn tâm sự, anh sẵn sàng hướng dẫn và tạo mọi điều kiện giúp đỡ để bà con phát triển kinh tế gia đình từ công việc chăn nuôi các loài động vật hoang dã này.

Tuy nhiên, do trăn, cá sấu là động vật hoang dã nên việc nuôi, xuất bán phải đăng ký kinh doanh và thông qua nhiều cơ quan chức năng như kiểm lâm, môi trường… Một cán bộ của Hội Nông dân xã Bình Chuẩn cho biết do có nhiều quy định phức tạp, nhưng lại không có hướng dẫn cụ thể cho người chăn nuôi, nhiều bà con đến tham quan trại chăn nuôi trăn, cá sấu của anh Sơn và rất muốn học tập theo mô hình chăn nuôi này nhưng ngán ngại nhiều thủ tục rắc rối nên nhiều người còn chần chừ chưa áp dụng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng ở tỉnh cần tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng các thủ tục xác nhận nguồn gốc, điều kiện chăn nuôi để nhiều người cùng làm giàu từ việc chăn nuôi trăn, cá sấu như anh bộ đội Nguyễn Sơn. 

Bài viết liên quan

Thêm bình luận