Kinh nghiệm nhân giống cây kim ngân

Trồng trọt | Vài năm trở lại đây, cây kim ngân đã được nhân giống và trồng thành công tại nhiều vùng miền. Cách nhân giống chủ yếu là phương pháp dâm cành. Ông Nguyễn Duy Phương- người có kinh nghiệm gần 10 năm trồng dược liệu sẽ chia sẻ với bà con kinh nghiệm nhân giống và chăm sóc cây kim ngân vừa đơn giản, vừa hiệu quả.

Trồng trọt | Kim ngân là cây thân leo, được trồng chủ yếu để thu hoa làm thuốc.Mùa hoa rộ thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm.Theo ông Phương, mùa nào cũng có thể thực hiện giâm cành cây kim ngân, nhưng thuận lợi nhất vẫn là mùa thu và mùa xuân- khi điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiệt độ lý tưởng từ 20-30 độ C.Trước khi tiến hành nhân giống, bà con phải chọn được cây mẹ đảm bảo tiêu chuẩn.


Ông Nguyễn Duy PhươngPhó chủ nhiệm HTX Sinh Dược – Gia Viễn – Ninh BìnhTiêu chuẩn cây mẹ là rõ nguồn gốc, cây khỏe, không có sâu bệnh…Chúng ta chọn cành bánh tẻ không già quá và không non quá. Cắt như thế này trên mắt 2cm, dưới mắt 2cm…mục đích ở dưới là để đâm rễ, ở trên là lên mầm.Sau khi có cành giâm đảm bảo yêu cầu, bà con cần chuẩn bị đất để vào bầu. Hỗn hợp đất đó bao gồm đất sạch, phân chuồng và trấu hun.Ông Nguyễn Duy PhươngPhó chủ nhiệm HTX Sinh Dược – Gia Viễn – Ninh BìnhTiêu chuẩn của hỗn hợp đất vào hom này là đủ ẩm, đủ dinh dưỡng, tỷ lệ các thành phần là…Sau khi chuẩn bị bầu đất, bà con sử dụng cành giống nhúng đầu gốc vào dung dịch thuốc chống nấm mốc. Dung dịch này sẽ hạn chế các loại nấm bệnh tấn công. Ngay sau đó, việc giâm cành lập tức được thực hiện.Tua hình dâm cành.

.Ông Nguyễn Duy PhươngPhó chủ nhiệm HTX Sinh Dược – Gia Viễn – Ninh BìnhSau từ 10-15 ngày sẽ cho ra được những cái mầm xanh như thế này, như thế là đạt yêu cầu. Còn với những cây không ra mầm, kiểm tra rễ nếu thấy chưa ra rễ thì cần nhúng một lần nữa vào thuốc kích thích ra rễ rồi giâm lại. Sau đó tiến hành chăm sóc..Vườn ươm cây kim ngân cần có lưới đen che nắng, đảm bảo cho cây không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tưới nước cần thực hiện đều đặn mỗi ngày 1 lần nhằm giữ đủ ẩm cho cây ra rễ. Sau khoảng 1,5 tháng, khi mầm cây đã nhú cao từ 10-15 cm, bà con có thể tiến hành đảo bầu và chọn thời tiết mát mẻ để đưa cây kim ngân ra ruộng trồng.Cây sau khi trồng 1 năm đã có thể cho thu lứa hoa đầu tiên và chỉ phải trồng mới lại sau 3-5 năm. 
Rate this post
Nên xem:   Khắc phục cây cà tím bị côn trùng chích hút gây hại

Bài viết liên quan

Thêm bình luận