Nông nghiệp | Cơ chế gây hại của muỗi hành

Nông nghiệp | Từ lâu muỗi hành hay còn gọi là sâu năn là đối tượng gây hại khá phổ biến ở nhiều vùng trồng lúa của Châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc. Tại Việt Nam ghi nhận muỗi hành xuất hiện từ những năm đầu thập kỷ 1980. Trước đây chúng không gây hại nhiều, nhưng hiện nay lại đang phát triển tại nhiều tỉnh thành. Khi lúa bị muỗi hành tấn công, gần như mất trắng sản lượng. Vậy làm thế nào để hạn chế muỗi hành tấn công lúa. Đâu là giải pháp cho những ruộng lúa đã bị nhiễm muỗi hành?

Nông nghiệp | Muỗi hành chỉ gây hại từ giai đoạn mạ đến cuối đẻ nhánh, trước khi lúa có đòng. Ấu trùng mới nở có một thời gian ngắn khoảng 1-2 ngày sống trong nước hoặc sống nhờ sương.

sâu bệnh

Chúng bò dần xuống giữa bẹ và thân, đến đọt non hay chồi phụ. Sau đó chui qua bẹ lá đục vào đỉnh sinh trưởng. Trong khi chích hút đỉnh sinh trưởng của cây lúa ấu trùng tiết ra nước bọt kích thích cây lúa sản sinh hợp chất indole acetic acid (IAA) làm gia tăng sự phân chia và kéo dài tế bào. Dẫn đến thân cây lúa ở vị trí gần đỉnh sinh trưởng phồng to, trong khi ở phía bên trên mép lá bị kéo dính lại với nhau trông giống như “cọng hành” và dần dần ngả sang màu trắng bạc.

Ống dài khoảng 10-30 cm và có đường kính 1-2 mm, trong mỗi ống chỉ có 1 ấu trùng. Khoảng 7 ngày sau khi bị tấn công ống lúa sẽ mọc dài ra và tròn giống như cọng hành.

Lúc đó ấu trùng bên trong đã đủ lớn hoặc đã làm nhộng. Nhộng có thể di chuyển lên xuống trong ống lúa nhờ những gai ngược trên thân. Trời mưa, dâm mát thì chúng di chuyển lên trên, trời nắng nóng thì đi xuống dưới.

Khi sắp hoá nhộng ấu trùng bò lên ngọn lá hành đục một lỗ nhỏ nằm ở đó và hoá muỗi chui ra ngoài để lại vỏ nhộng dính trên ống hành. Bên cạnh đó, do đỉnh sinh trưởng bị tấn công kích thích làm cây lúa đâm nhiều chồi phụ, trong khi thân chính không phát triển chiều cao, dẫn đến lúa nở bụi nhưng bị lùn. Đây chính là nguyên nhân khiến năng suất lúa sẽ giảm đáng kể, nếu như bị muỗi hành gây hại.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận