Nông hộ “mát tay” nhất Khởi nghiệp: 16 lứa gà toàn thắng và đâu là bí quyết? – Khởi nghiệp 379

Nhân vật của chương trình ngày hôm nay là anh Đặng Quang Nhân ở TP Thái Nguyên với mô hình khởi nghiệp từ chăn nuôi gà. Anh Nhân là nông hộ chăn nuôi gà mát tay nhất của chương trình bởi từ khi tham gia chương trình Khởi nghiệp tới nay, anh đã xuất bán được 16 lứa gà, và lứa nào cũng có lãi. Bí quyết của anh là gì?

Nông hộ “mát tay” nhất Khởi nghiệp: 16 lứa gà toàn thắng và đâu là bí quyết? – Khởi nghiệp 379Anh Nhân trở thành nông hộ của chương trình Khởi nghiệp kể từ tháng 11 năm 2015.Tuy nhiên, lúc này, anh vẫn đang nuôi 2 lứa gà. Do vậy, chuyên gia Phạm Ngọc Thạch sẽ hướng dẫn cho anh chăn nuôi từ lứa gà khởi nghiệp tiếp theo.Đầu tháng 12 năm 2015, anh Nhân nhập lứa gà khởi nghiệp đầu tiên.Tuy nhiên, chỉ sau gần 2 tháng chăn nuôi, đàn gà của gia đình anh bị viêm khớp, chết mất gần 200 con. (Trích đoạn khởi nghiệp)Sau khi kiểm tra, chuyên gia xác định nguyên nhân là do đàn gà lứa trước bị bệnh, anh Nhân đã không để trống chuồng đủ thời gian theo quy định nên đã nhiễm cho đàn mới này.
Sau khi được chuyên gia đưa phác đồ điều trị, đàn gà của gia đình anh đã khỏi bệnh.Ngày 1.4.2016, anh Nhân xuất bán lứa gà Khởi nghiệp đầu tiên. Do trước đó đàn gà bị chết nhiều do dịch bệnh, nên anh Nhân cho rằng mình sẽ lỗ khoảng 20Tr Đồng. Tuy nhiên, với giá bán cao hơn thị trường, lứa gà khởi nghiệp đầu tiên đã đem lại cho hai vợ chồng anh khoản lãi gần 20.Tr Đồng. (Trích đoạn khởi nghiệp)Tới nay, sau hơn 2 năm rưỡi tham gia chương trình, anh Nhân đã xuất bán được 16 lứa gà.Hiện tại, anh đang có 3 khu chuồng nuôi gà với ở các lứa tuổi gà khác nhau.
Chăn nuôi các lứa tuổi để thuận tiện, k phải huy động vốn 1 lúc…
Vâng, sau khoảng 2,5 năm tham gia chương trình khởi nghiệp, hẳn là anh Nhân đã tích lũy được rất nhiều kiến thức chăn nuôi bổ ích từ chuyên gia.Không biết, anh đã vận dụng những kiến thức đó khi chăm sóc 3 lứa gà 17, 18,19 ra sao?Chúng ta hãy cùng theo chân CG Phạm Ngọc Thạch tới từng chuồng nuôi để kiểm tra cụ thể.
CG Thạch vào gặp anh Nhân
Đây là khu chuồng nuôi lứa gà khởi nghiệp thứ 19 của gia đình anh Nhân.Hiện tại, đàn gà đang được 22 ngày tuổi.Cách đây 3 ngày, anh Nhân đã bung quây úm, thả gà ra toàn bộ chuồng nuôi.
CG Thạch và anh Nhân tới khu nuôi gà 22 ngày tuổiAnh Đạt: đây là đàn gà 22 ngày tuổi thầy ạ.Thầy Thạch: em nhập giống ở đâu…
Theo CG Thạch, với đàn gà 22 ngày tuổi cần ktra các tiêu chí sau- Tốc độ sinh trưởng, phát triển..- Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng- Quy trình vệ sinh phòng bệnh
Đây là đàn gà giống Ri Hòa Bình.Thông thường với giống gà nuôi thương phẩm này khi được khoảng 22 ngày tuổi chúng sẽ đạt trọng lượng 4-6 lạng/con.Đàn gà nhanh nhẹn, khỏe mạnh.Vậy hãy cùng xem đàn gà của gia đình anh Nhân đã đáp ứng các tiêu chí này hay chưa.
bắt gà..+ cân gà
Kết quả cân gà như sauThứ tựTrống (lạng)Mái (lạng)154,2254,2354,344,94,255,14,1TB54,2 
TalkChuyên gia Thạch nhận xét về gàTất nhiên là bao giờ cũng có sự chênh lệch trọng lượng giữa trống vs mái. Nhưng như vậy là đạt yêu cầu.Kiểm tra tổng thể thì gà này thì lông mượt, cánh sát, bắt đầu có hiện tượng lên lông, mào, mắt sáng mỏ khô, chân da chân vàng, kiểm tra tiếng kêu thì khỏe.. trongLật lên thì ta thấy vùng bụng tơi, hậu môn khô, đặc biệt là cái lườn thì với độ tuổi này thì tốt rồi..Như vậy là kiểm tra tổng thể là đàn gà này stpt tốt.
Lứa gà thứ 19 của gia đình anh Nhân đang stpt tốt, và điều này 1 phần quyết định là ở quy trình chăm sóc nuôi dưỡng.Chúng ta hãy cùng xem, anh Nhân đã chăm sóc chúng như thế nào.
22 ngày tuổi, đàn gà vẫn ở trong giai đoạn nuôi úm.Lúc này, người nuôi cần phải đảm bảo các yếu tố như:- Mật độ nuôi thả- Nhiệt độ chuồng- Chế độ chiếu sáng- Chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đàn gà- Vệ sinh sát trùng đầy đủ.
Vào mùa nóng, từ ngày 14, người chăn nuôi có thể bỏ quây úm để gà con tự do chạy khắp chuồng úm.Mật độ gà lúc này từ 8-10 con/m2.Nếu có điều kiện thì mật độ thả nuôi càng thấp, gà sẽ tăng trưởng càng cao và tỷ lệ nhiễm bệnh càng thấp.
Mình cứ theo mùa, mùa nóng mình nuôi từ 7-8 con/m2
Cái này thì quá thông thoáng, nuôi bán chăn thả, mật độ chuồng nuôi 100m2 có thể nuôi 1000 con thì 200m2 và hơn mà nuôi 2000 con là quá thông thoáng
Như vậy, tiêu chí đầu tiên về mật độ thả nuôi gà, anh Nhân đã thực hiện rất tốt.Vậy, tiêu chí tiếp theo sẽ như thế nào?
Theo quy trình nuôi dưỡng gà, yêu cầu về nhiệt độ qua các giai đoạn gà tốt nhất cần đạt như sauYÊU CẦU VỀ NHIỆT ĐỘ (0C)Ngày tuổiNhiệt độ tại quây úmNhiệt độ chuồng nuôi0-33731 – 324-73531 – 328-143229 – 3015-212928 – 2922-24 25 – 2825-28 22 – 2529-35 21 – 22Sau 35 ngày 18 – 21 
Ở giai đoạn 22 ngày tuổi, chuồng nuôi gà nên có nhiệt độ là 25-28 độ C.Tuy nhiên, hiện tại, nhiệt độ trong khu chuồng nuôi gà của gia đình anh Nhân là 35 độ C.Vậy với mức nhiệt như thế này, CG Thạch sẽ đánh giá như thế nào?
Nhiệt độ như thế này là cao.Tất nhiên là vs chuồng hở tự nhiên ntn thì không thể khống chế hoàn toàn nhiệt độ theo ý muốn..
Ở giai đoạn sau 4 tuần tuổi, gà bắt đầu tăng trọng nhanh nên khả năng chịu nóng so với những tuần trước sẽ giảm hơn.Trong điều kiện nóng bức, người nuôi cần làm các biện pháp để giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi. Nhiệt độ lúc này tối đa không vượt quá 36 độ C.
Để chống shock nhiệt thì phải có quy trình..Cháu vẫn làm theo quy trình…
Theo anh Nhân, kết hợp bật quạt thông gió, phun sương trong chuồng nuôi và mở hết bạt che, không khí trong chuồng nuôi gà của gia đình anh sẽ rất thông thoáng.Vào những lúc cao điểm, nhiệt độ trong chuồng có thể thấp hơn từ 5-6 độ so với môi trường bên ngoài.Về tiêu chí nhiệt độ, theo CG Thạch, anh Nhân cũng đạt yêu cầu.
Nhấp nháy vào chế độ chiếu sáng. 
Theo quy trình chăn nuôi, tùy thuộc mùa vụ mà chế độ chiếu sáng cho gà sẽ có sự thay đổi:Vào mùa hè ở miền Bắc, người chăn nuôi cần cung cấp chế độ sáng cho gà như sau:- 2 tuần đầu chiếu sáng cả ngày lẫn đêm để cho gà ăn.- Từ tuần 3 – 6 tùy vào lượng thức ăn cần cung cấp cho gà mà chỉ sử dụng ánh sáng ban ngày hay bổ sung ban đêm đề cho gà ăn hết khẩu phần.
Chiếu sáng cần thiết, thì tùy theo thời tiết, đa số là dùng ánh sáng tự nhiên, mưa thì hạ bạt xuống để thắp sáng cho gà, vì giai đoạn này gà vẫn ăn nhiều nên là thắp điện để gà ăn nhiều hơn.
Theo chuyên gia Thạch, về chế độ chiếu sáng cho gà của gia đình anh Nhân cũng đạt yêu cầu.
Đây là kho chứa thức ăn cho gà nuôi 22 ngày tuổi của gia đình anh Nhân.Anh cho biết, kho chứa sẽ được nhập thức ăn 1 tháng 1 lần với số lượng và chủng loại phù hợp với độ tuổi của gà nuôi.
CG hỏi từ khi nuôi- xuất bán thay đổi loại thức ăn mấy lần..Anh Nhân: 3 lần..Vậy ở giai đoạn này, hàm lượng protein cho gà là bao nhiêu?
Anh Nhân cho biết, với gà từ 1-30 ngày tuổi, anh chọn cám giai đoạn úm, có hàm lượng protein 20% để cho gà ăn.Những thức ăn này được anh nhập về và bảo quản trên giá cao cách nền 15cm như thế này.Theo CG Thạch, loại thức ăn và cách bảo quản của gia đình anh Nhân như vậy là hợp lý.
Những máng ăn, máng uống này mới được anh Nhân bố trí vào chuồng vài ngày nay.Với diện tích chuồng nuôi rộng 200m2, anh bố trí 36 máng ăn P30 và 15 máng uống.Các máng ăn, máng uống được bố trí xen kẽ thành 7 hàng.
Bình thường giống gà này ngắn ngày, đặc trưng là k quá tinh nghịch như lai chọi, hay bản địa khác, độ tuổi này thì mình vừa bung ở quây úm của gà con, thì máng uống treo cao đế nó đỡ trèo đỡ văng nước, còn máng ăn thì treo thấp hơn để k văng vãi..
Theo CG Thạch, theo quy trình thì khi sử dụng máng ăn cỡ P30, mỗi máng sẽ cung cấp thức ăn đủ cho từ 30-35 con gà..Còn mỗi máng uống như thế này có thể cung cấp cho 100 con.Như vậy, với số lượng và cách bố trí máng ăn, máng uống trong chuồng nuôi gà của gia đình anh Nhân là đạt tiêu chuẩn
CG Thạch.. rơi vãi thức ăn…Vâng, cháu sẽ rút kinh nghiệm..
Trong giai đoạn úm, thức ăn cung cấp cho gà không giới hạn, gà được ăn tự do.Tuy nhiên, nếu thức ăn bị rơi vãi, và vẫn còn nhiều trong máng sau khi cho gà ăn khoảng 2,5-3 giờ, điều này có nghĩa là người nuôi đã cho quá nhiều thức ăn. Các lần sau cần giảm bớt lượng thức ăn xuống.Đặc biệt vời đàn gà sau 3 tuần tuổi như hiện nay, nếu thức ăn dư thừa vào buổi tối cần thu, rút thức ăn ra khỏi máng.Điều này sẽ hạn chế chuột xâm nhập vào chuồng gà và gây hại gà nuôi.
CG nhắc nhở thế thì mình sẽ lưu ý là sẽ cho ăn ít hết rồi mới cho ăn tiếp
Nhìn thoáng qua, chúng ta chỉ thấy những con gà nuôi của gia đình anh Nhân sinh trưởng phát triển tốt, đồng đều, bộ lông bóng mượt.Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy, mỏ của tất cả những con gà nuôi nơi đây đều bị cụt đi 1 ít.Theo anh Nhân, cắt bớt mỏ cho gà là 1 bí quyết quan trọng để việc chăn nuôi thành công hơn.
Ở đây cháu dùng 2 cái máy cắt…
Theo cg Phạm Ngọc Thạch, việc cắt mỏ cho gà có thể thực hiện làm 2 giai đoạn, là mài mỏ khi gà 15-16 ngày tuổi và cắt sau gà 1 tháng tuổi.Tuy nhiên, việc cắt mỏ tốt nhất nên diễn ra 1 lần. THời điểm cắt là khi gà được 16-20 ngày tuổi. Việc làm này sẽ giúp hạn chế những tổn thương liên tục tới gà nuôi.
Gà càng tuổi lớn thì càng lớn sẽ xra hiện tượng mổ cắn nhau, mà khi quá lớn thì sự sừng hóa càng lớn thì càng ảnh hưởng và cắt ở độ tuổi 18 ngày tuổi là an toàn nhất..
Việc cắt mỏ đúng kỹ thuật sẽ giúp hạn chế tối đa tổn thương tới gà, gà nhanh hồi phục, mẫu mã gà xuất bán thương phẩm đẹp hơn.Vậy anh Nhân đã thực hiện kỹ thuật này ra sao?
Cháu cắt mỏ gà ntn?Cháu cắt bằng máy, nó có cữ..Cháu cắt mỏ trên hay thế nào?Cháu cắt mỏ trên.Tại sao..
Theo CG Thạch, đàn gà của gia đình anh Nhân nuôi với thời gian từ khi úm tới xuất bán là khoảng 100 ngày, do vậy, việc cắt mỏ thực hiện 1 lần là phù hợp.Đàn gà ít bị stress. Chúng sẽ sinh trưởng tốt hơn.
Như vậy, về chế độ chăm sóc nuôi dưỡng đàn gà 22 ngày tuổi, theo CG Thạch, anh Nhân cũng thực hiện đạt tiêu chuẩn.Còn về, chế độ vệ sinh phòng bệnh cho gà thì sao?
1 tiêu chí quan trọng để đánh giá chế độ vệ sinh phòng bệnh là đánh giá lớp độn lót chuồng.Anh Nhân cho biết, vào mùa nóng, lớp độn lót chuồng được anh rải mỏng hơn so với mùa đông lạnh.Định kỳ 4 ngày anh phun chế phẩm vi sinh lên trên lớp độn lót này 1 lần, và sau đó 15-20 ngày anh lại rải 1 lượt men vi sinh.
Chế phẩm thì dựa theo khí độc trong chuồng, còn men mình đánh định kỳ, trước khi cắt mỏ đánh men 1 lần, còn nóng bức thì kéo dài thời gian.. ẩm thì giảm thời gian để khả năng phân hủy tốt hơn..
Với cách làm rất bài bản và cẩn thận của mình, anh Nhân có thuyết phục được CG Thạch không?
Kiểm tra lớp độn lót chuồng..CG cầm, nắm độn lót chuồng.. bông, tơi xốp…Như vậy là đạt tiêu chuẩn..
Bên cạnh việc xử lý môi trường chăn nuôi, anh Nhân cũng cho biết, lứa gà nào cũng được anh tiêm phòng vacxin đầy đủ theo đúng quy trình.Đây là yếu tố quan trọng giúp gà nuôi khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt. Nhờ đó, việc chăn nuôi về sau sẽ suôn sẻ hơn.
Nếu thời tiết thuận lợi, nắng ráo, khoảng chục ngày nữa, anh Nhân sẽ thả gà ra khu vườn này.Trước dự định này của nông hộ, CG Thạch quyết định ra vườn để kiểm tra thêm.
Talk về cỏ cao..Anh nhân: ra 10 ngày là hết..CG Thạch.. uhm nhưng với cỏ cứng thì nên chặt, k là chỗ cho muỗi trú ngụ, sẽ gây bệnh ký sinh trùng đường máu.
Việc thả gà ra vườn sẽ giúp gà vận động, chạy nhảy ở không gian rộng rãi, thoáng mát hơn. Gà sẽ khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc.Tuy nhiên, theo CG Thạch, việc thả nuôi chỉ phát huy hiệu quả khi thực hiện đúng kỹ thuật..
Đối với gà bán chăn thả tùy theo mùa vụ, tùy theo thời tiết thì cái việc thả gà ra có sự khác nhau, với mùa hè, khi đc 1 tháng sẽ thả ra ngoài vườn, ngoài đồi nhưng mùa lạnh phải 1,5 tháng. Nhưng vs mùa mưa, khi mưa liên tục thì k đc thả, khi thả ra thì phải quan sát, khi có ánh nắng mặt trời chiếu xuống, cỏ ráo sương thì mới thả..
Như vậy, CG Thạch đã kiểm tra xong đàn gà 22 ngày tuổi.CG đánh giá đàn gà đang stpt tốt.Bây giờ, CG sẽ kiểm tra tiếp 2 đàn gà lớn hơn của gia đình anh Nhân.
Nằm cách khu chuồng gà 22 ngày tuổi khoảng 150m, toàn bộ khu chuồng trại này rộng 1000m2.Trong khu này có 3 khu chuồng nhỏ. Tổng diện tích là gần 400m2.Tổng số gà nuôi trong 3 khu chuồng nhỏ là 4000 con được 55 ngày tuổi.Hiện tại, anh Nhân đã hoàn thành việc phân đàn trống mái ra nuôi riêng.
Talk CGĐàn này là cháu tách gà trống ra rồi..Nên thấy slg trống nhiều hơn..
Cũng tương tự đàn gà 22 ngày, ở đàn gà gần 2 tháng tuổi này, CG Thạch sẽ ktra các tiêu chí sau- Tốc độ sinh trưởng, phát triển..- Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng- Quy trình vệ sinh phòng bệnh
Nhấp nháy vào tiêu chí 1
Để kiểm tra tốc độ sinh trưởng phát triển của gà nuôi, CG yêu cầu anh Nhân bắt 2 con gà trống, 2 con gà mái để kiểm tra.Ở giai đoạn 55 ngày tuổi, với giống gà ri hòa bình này, trọng lượng con trống trung bình đạt 1-1,4kgCon mái 9 lạng – 1,2kgCòn đây là trọng lượng gà nuôi của gia đình anh Nhân
Kết quả cân kiểm tra như sauThứ tựTrống (kg/con)Mái (lạng)11,3121,21,131,21,141,2151,31TB1,241,04 
Đàn gà này ktra, cân trọng lượng là phát triển tốt so với yêu cầu của con trống..
Bên cạnh tốc độ tăng trọng, đàn gà cũng cần phải đạt những tiêu chí về ngoại hình.
Talk về ngoại hìnhNhận xét gà bt ở độ tuổi này là rụng lông, nhưng k thấy, ở đây lông mượt, lông áp sát, tích đỏ, mùa này cháu phun thuốc chống muỗi 2 lần nên là k bị muỗi đốt, k là dính muỗi đốt, thâm tím ngay..Mỏ là gần bằng nhau.., nó đều, k bị hở hàm ếch, thợ k chê..Hậu môn khô..lườn nó gồ hẳn lên,
Như vậy, đàn gà gần 2 tháng tuổi của gia đình anh Nhân đang sinh trưởng phát triển tốt, đúng độ tuổi.Và chắc chắn, chúng đã được chăm sóc nuôi dưỡng với chế độ nhất định.Chuyên gia Thạch cũng sẽ kiểm tra lại quy trình này.
Các tiêu chí về chế độ chăm sóc nuôi dưỡng mà chuyên gia kiểm tra như sau:- Mật độ nuôi thả- Nhiệt độ chuồng- Chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đàn gà- Việc vệ sinh phòng bệnh
Theo quy chuẩn chăn nuôi gà thả vườn, ở giai đoạn 2 tháng tuổi, mật độ thả nuôi gà:Mật độ khi phải nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng (trời mưa, lạnh..) là 7-8 con/m2 nền chuồng. Mật độ thả tối đa 1,5m2/con
TALKChuồng này là nuôi 2000 nghìn, diện tích là hơn 500m2, còn bên kia nữa
Như vậy, so với quy chuẩn, mật độ thả nuôi là đạt tiêu chuẩn.
Cũng giống như khu chuồng nuôi gà 22 ngày tuổi, khu chuồng nuôi gà thứ 2, 3 của gia đình anh nhân cũng thiết kế theo hướng thông thoáng tự nhiên.Do vậy, nhiệt độ trong chuồng nuôi dao động và phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ môi trường bên ngoài.Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, anh Nhân sẽ mở hết các bạt che quanh chuồng, bật quạt thông gió và hệ thống phun sương..Tiêu chí về nhiệt độ CG Thạch cũng cho là đạt.
Với gà thương phẩm, chế độ cho gà ăn là tự do. Mỗi ngày cho gà ăn 2-3 lần, tùy điều kiện của từng nông hộ. Nếu cho ăn bữa tối nên kết thúc cho ăn trước 10h đêm.Vậy anh Nhân đã cho gà ăn ntn?
Giai đoạn này mình cho ăn 3 bao 1 ngày, cho ăn 3 bữa, nóng thì ăn sớm, chiều ăn muộn, tối ăn thêm..1000 gà ăn 3 bao cám.. 75kg
Về thức ăn và cách cho ăn, theo CG Thạch, anh Nhân cũng thực hiện đúng quy trình.
Không chỉ có nước trắng, anh Nhân còn bổ sung thêm nước điện giải…
10h thì mình bật hẹ thống làm mát, rồi hòa đường, … để giữ con gà k bị stress giữa trưa nóng..Tính ra 1000 con thì pha (10-15h), 1000 gà thì 2 lạng đường, vs 100 l, với thuốc điện giải 2 lạng.. cộng vs nước trắng.. cả nước trắng…mình bs cả 2 máng
Mặc dù có rất nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, nhưng ở khâu này, CG Thạch cũng phát hiện ra 1 chi tiết nhỏ mà anh Nhân thực hiện chưa tốt.
TalkNước trắng thì cháu để như thế được.Tuy nhiên, với chất điện giải, cháu để chỗ nắng sẽ mất tác dụng…
Thời điểm nắng nóng, nước cung cấp cho gà cần đảm bảo tiêu chí sạch, mát.Khi để giữa trời nắng, nhiệt độ của nước sẽ tăng lên.Lượng nước mà gà uống sẽ giảm. Hiệu quả chống nóng giảm.Với nước có pha điện giải, tác dụng giải nhiệt, tăng sức đề kháng giảm thậm chí hoặc mát tác dụng.Đây cũng là điểm anh Nhân cần lưu ý.
Trong quy trình chăm sóc gà, 1 khâu khá quan trọng là việc tách trống mái.Anh Nhân đã thực hiện kỹ thuật này ra sao?
Dựa theo ngày tuổi thì sau khi làm vaccin 35 ngày tuổi thì con gà có tích rồi thì mình sẽ bắt và tách gà..
Tốt nhất là khi phân biệt đc con trống mái, trong khoảng 2 tuần tách là tốt nhất
Theo CG Thạch, việc phân chia trống mái có hiệu quả rất lớn với những trại nuôi gà thương phẩm với số lượng lớn.Bởi khi nuôi tập trung, gà trống sẽ chạy đuổi theo gà mái, gà mái sẽ sợ.Điều này sẽ dẫn tới sự chênh lệch trọng lượng lớn giữa gà trống và gà mái.Thêm vào đó, nuôi tập trung, gà trống thường cắn mổ nhau, gây rụng lông, giảm mẫu mã.
Phân chia trống mái nói 1 cách nghiêm túc thì anh Nhân là ng thực hiện đầu tiên, khi mà phân trống mái thì có mấy tác dụng rõ rệt, k có sự chênh lệch quá lớn giữa con trống. Mái, nó tương đương, đồng đều nhau, nó k có hiện tượng mổ cắn nhau, nó k có hiện tượng rụng lông.. đó là những cái lợi..
Như vậy, về kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc gà, theo CG Thạch, anh Nhân thực hiện khá tốt, đạt yêu cầu.Nhấp nháy vệ sinh phòng bệnh
Khu chuồng này anh Nhân vừa dọn lớp lót chuồng.Dự kiến lát nữa sẽ rải lớp độn mới. Tuy nhiên, có thể thấy trên mặt nền chuồng vẫn còn rất nhiều lớp độn lót chuồng…
TalkCái này là sáng cháu hót điChuồng này là hôm nay dọn là đúng 50 ngày, hết 1 chu kỳ, nếu mà nó ẩm ướt sớm thì 40 ngày, còn đàn này cháu sử dụng đc 50 ngày, còn tới khi xuất bán cháu thay 1 lần nữa,Tức là 1 lứa là cháu thay 2 lầnMùa nóng này nóng nên thay như thế.Cháu là cứ để thế này sau phun thuốc sát trùng..
cứ thế rồi phun thuốc sát trùng và rải trấu lên..
Cái đó là k tốt, cái thuốc sát trùng như vậy thì thường k có hiệu quả cao..
Vậy là dù có nhiều kinh nghiệm nhưng anh Nhân vẫn mắc phải lỗi mà nhiều người chăn nuôi vẫn thường mắc.Việc không dọn sạch lớp độn cũ có thể tiềm ẩn những mầm bệnh đã tích lũy dài ngày ở quá trình chăn nuôi trước và quan trọng là gây giảm tác dụng của thuốc sát trùng mới phun.
CG nhắc nhở thì mình sẽ rút kinh nghiệm..
Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng và thay lớp độn lót chuồng mới, người chăn nuôi cần dọn sạch lớp độn lót cũ, đưa ra khỏi khu chuồng nuôi, quét dọn sạch chất bẩn cơ học, sau đó phun thuốc sát trùng.Để khô nền rồi mới rải lớp độn chuồng mới.
Tiêu chí của khu vực sân chơi của gà là chỉ có 1 loại cây cỏ, mặt sân bằng phẳng..Tuy nhiên,, ở đây có thể thấy cây nằm ngổn ngang..
Bão, lốc xoáy thì sau cơn lốc, gd thì thiệt hại k đánh kể lắm, bị tốc mái, cây xanh trong vườn thì đổ..
Anh Nhân cho biết, sau trận mưa lốc, gia đình anh có 2 khu chuồng bị thiệt hại.ở khu chuồng trại nuôi đàn gà 55 ngày tuổi này, thiệt hại mang chỉ dừng ở mức đổ cây xanh trong vườn.Do mới xảy ra nên anh chưa kịp thu dọn.Tuy vậy, theo CG Thạch, anh Nhân cần sớm xử lý để trả lại mặt bằng thông thoáng cho sân chơi, đồng thời giảm thiểu mầm bệnh có thể phát sinh.
Cây đổ thì phải dọn sạch..ở trên bãi chăn thả phải bằng phải.. bởi vì nếu có thì đấy cũng là nơi tiềm năng mầm bệnh, khi thả gà ra nguy cơ mắc bệnh cao hơn..
Như vậy, ở tiêu chí vê sinh phòng bệnh, anh Nhân còn chưa thực hiện tốt ở một số điểm.Anh đã nhận lỗi và hứa khắc phục.Chuyên gia Thạch đánh giá cao tinh thần cầu tiến và ham học hỏi này của anh Nhân.Tâm huyết với đàn gà nuôi,, tinh thần cầu tiến… Có lẽ, đây chính là yếu tố quan trọng giúp anh Nhân luôn thu được kết quả tốt trong thời gian vừa qua.Mong rằng anh luôn giữ vững và phát huy hơn nữa tinh thần này.
CG Thạch đã kiểm tra xong 2 đàn gà của gia đình anh Nhân. 2 đàn gà này đều đang stpt tốt, anh Nhân đã thực hiện chăm sóc đàn gà khá tốt, CG đánh giá là đạt tiêu chuẩn. Liệu đàn gà thứ 3 và cũng là lứa gà khởi nghiệp thứ 17 có stpt tốt như 2 đàn vừa rồi không?
Khu chuồng nuôi đàn gà ở lứa thứ 17 nằm cách khu chuồng thứ 2 khoảng 50m.Khu chuồng này rộng gần 200m2, hiện cũng đang nuôi gần 2000 con gà 70 ngày tuổi.Theo anh Nhân, trận bão lốc hôm trước đã gây thiệt hại nặng nhất cho khu chuồng này.Một số tấm lợp fibro ximang trên mái đã bị giật tung văng ra khỏi chuồng.
Đây, khu này bị nó rơi…Uh…
Hệ thống mái chuồng này được anh Nhân lợp lại và bổ sung ngay sau cơn bão đi qua.Đến nay, việc khắc phục gần như đã xong.
Lợp lại ngay trong buổi tối là xong..
Do sợ hãi nên đàn gà xô nhau dẫn tới hơn chục con bị chết.Kết hợp với số gà bị hao hụt do nắng nóng nên hiện tại đàn số gà ở lứa này còn khoảng 1900 con.Để đánh giá sự sinh trưởng của đàn gà, cũng như 2 đàn trước, anh Nhân sẽ tiến hành cân trọng lượng của chúng.Ở giai đoạn 70-75 ngày, với giống ri hòa bình, trung bình con trống sẽ đạt khoảng 2kg, con mái đạt trọng lượng từ 1,6 – 1,8kg.Còn đây là trọng lượng của đàn gà 75 ngày tuổi của gia đình anh Nhân:
Kết quả thu được như sauThứ tựTrống (lạng)Mái (lạng)11,81,722,11,9321,741,91,652,11,7TB1,981,72 
Theo kết quả thu được thì trọng lượng của gà nuôi của gia đình anh Nhân nằm trong ngưỡng cho phép.Tuy nhiên, theo CG Thạch, nếu được thả nuôi trong điều kiện tốt hơn gà sẽ có tốc độ lớn cao hơn.
Chuồng nuôi địa thế không được tốt, bãi chăn thả nhỏ..
Cái này mình tận dụng từ chuồng nuôi lợn, bãi chăn thả lại thấp hơn nên là nó k đc như những chuồng kia. Nhưng nó vẫn thu được những hiệu quả mà đạt yêu cầu..
Do công tác chăm sóc, quản lý dịch bệnh cho đàn gà nuôi ở lứa thứ 17 của gia đình anh Nhân cũng tương tự như ở lứa gà 50 ngày tuổi (chỉ đổi khác về loại cám là dành riêng cho gà ở giai đoạn 3) nên CG Thạch không kiểm tra lại.
CG chỉ lưu ý anh thực hiện tốt công tác chống nóng cho đàn gà nuôi. Bởi khu chuồng nuôi này là anh tận dụng thêm từ chuồng nuôi lợn.
MỘT SỐ LƯU Ý CHỐNG NÓNG CHO ĐÀN GÀ- Giữ độn chuồng sạch sẽ, khô ráo- Phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt.- Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió, hệ thống phun sương.- Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát.- Bổ sung điện giải và vitamin C cho gà, tăng cường sức đề kháng

Thêm bình luận