Khắc phục hiện tượng xoăn lá, xoăn ngọn, vàng lá cho cây bí

Nhiều năm trở lại đây, nông dân trồng bí không chỉ lấy quả nữa mà là để lấy ngọn. Ngọn bí luộc, xào… là một trong những món đặc sản đồng quê vô cùng hút khách tại các nhà hàng sang trọng. Để đảm bảo năng suất ngọn bí, bà con nông dân cần nắm vững cách khắc phục tình trạng xoăn lá, xoăn ngọn, vàng lá ở loài cây này.

Những nguyên nhân khiến ngọn bí bị vàng, xoăn lá, xoăn ngọn

cây bí xoăn lá

Bệnh xoăn ngọn là một bệnh phổ biến ở cây trồng dạng thân leo như bầu bí, dưa leo, dưa hấu, cà chua… Bệnh ảnh hưởng nặng nề đến bộ lá và phần ngọn leo của cây. Nếu bà con không theo dõi và phát hiện kịp thời để điều trị thì cây sẽ bị giảm năng suất, quả bị giảm chất lượng nghiêm trọng.

Về nguyên nhân gây bệnh, tác nhân chủ yếu của bệnh xoăn lá là do các loại côn trùng gây hại chích hút nhựa cây phần ngọn non. Phổ biến là các côn trùng như bọ trĩ, rệp dưa và bù lạch. Ngoài ra còn có các loại vi khuẩn và ấu trùng non màu đỏ, vàng, trắng rất nhỏ, mắt thường của chúng ta không thể quan sát rõ, tham gia tấn công lá. Chúng thường tâp trung thành nhóm sống ở mặt dưới lá hoặc nấp trong ngọn cây, các lá non còn chưa bung hết.

Bên cạnh đó, còn có các bệnh khác gây xoăn lá, xoăn ngọn như bệnh phấn trắng, bệnh do virus…

Xử lý hiện tượng xoăn lá, xoăn ngọn, vàng lá ở cây bí

Xem thêm: Cách trồng khoai sọ đúng cách cho năng suất cao

Đầu tiên, để đưa ra hướng xử lý chính xác thì bà con cần quan sát thật kỹ ngọn cây bị bệnh để tìm ra các nguyên nhân bệnh. Bởi với mỗi nguyên nhân thì cách điều trị cũng khác nhau.

-- Nếu dùng kính lúp quan sát thấy những con côn trùng, ấu trùng nhỏ lấm tấm màu vàng, đỏ, đen… ở mặt sau lá hoặc trong ngọn non thì nên xử lý bằng thuốc. Bà con nên phun một trong những hoạt chất Thiamethoxam, Buproperin liên tục trong khoảng 10 ngày cây sẽ trở lại bình thường. Thời gian phun có thể chia làm 2 lần cách nhau 1 tuần.

-- Sau khi phun thuốc, để phòng ngừa côn trùng chích hút, bà con nên vệ sinh sạch sẽ vườn bí, không nên để cỏ phát triển rậm rạp hoặc tàn dư thực vật, lá khô, sâu bệnh… ở gần gốc cây. Bởi đó là nơi để sâu bệnh và côn trùng trú ngụ gây bệnh cho cây trồng.

-- Quan sát bằng mắt thường phần tán lá, nếu thấy có một lớp phấn trắng dưới lá thì đó là triệu chứng của bệnh phấn trắng gây hại. Bà con có thể tham khảo thuốc trị bệnh phấn trắng tại các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật. Thông thường có thể sử dụng thuốc Hexaconazole hoặc Fosetyl-Aluminum phun cả 2 mặt trên và dưới lá để điều trị.

-- Nếu đã quan sát kỹ và không thấy côn trùng chích hút hay phấn trắng mà lá vẫn vàng, ngọn xoăn thì khả năng cao là do virus gây bệnh. Bệnh này hiện nay không có khả năng điều trị.

Trong trường hợp bệnh do virus, bà con buộc phải loại bỏ cây bệnh khỏi vườn và tiêu hủy ngay lập tức, tránh trường hợp bệnh lây lan phá hoại cả vườn. Tiếp đó nên dùng một trong số các thuốc sau để phun phòng cho cây: Abamectin, Azadirachtin, Emamectin Bencozate, Dinotefuran, Ethofenprox, Thiametoxam.

Video hướng dẫn

Câu hỏi

Trồng cây bí để thu lấy ngọn. Cây có hiện tượng xoăn lá, xoăn ngọn, vàng lá. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Để Khắc phục hiện tượng xoăn lá, xoăn ngọn, vàng lá cho cây bí cần làm như sau:

Kiểm tra nếu thấy lớp phấn trắng dưới tán lá tức là cây bị bệnh phấn trắng gây hại.

– Nếu không thấy, lá vẫn vàng, ngọn xoăn, xoăn lá thì cây bí đã bị bệnh hoa lá dưa chuột. Bệnh do virus gây ra. Bệnh lây lan qua côn trùng môi giới chích hút từ cây bệnh sang cây khỏe.

– Nếu cây có lớp phấn trắng, sử dụng thuốc HEXACONAZOLE hoặc FOSETYL-ALUMINUM phun cả 2 mặt trên, dưới tán lá.

– Nếu cây bị bệnh do virus, cây sẽ  không có biện pháp chữa trị.

* Khắc phục:

+ Phải nhổ bỏ cây đem ra ngoài tiêu hủy

+ Sử dụng thuốc ABAMECTIN hoặc AZADIRACHTIN hoặc EMAMECTIN BENCOZATE hoặc DINOTEFURAN hoặc ETHOFENPROX hoặc THIAMETOXAM  phun cho cây

Bài viết liên quan

Thêm bình luận