Khắc phục cây cà tím bị côn trùng chích hút gây hại

Trồng cà tím 20 ngày. Hiện tượng quăn lá, vàng lá, ngoài ra bình thường, bị 2 ngày. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Theo mô tả của khán giả ở Tây Ninh, TS Đinh Văn Đức cho rằng vườn cây cà tím 20 ngày tuổi đã bị một số côn trùng chích hút gây hại và một số trong những côn trùng chích hút đó còn là môi giới truyền bệnh virus hại cây cà tím, nên rất có thể các cây cà tím này đã bị nhiễm bệnh virus (bệnh khảm). Biện pháp khắc phục như sau:
– Sau khi trồng cà tím, cần chú ý chăm sóc bón thúc đầy đủ cân đối các loại phân bón cho cây để cây sinh trưởng khỏe mạnh tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh hại.
–  Thường xuyên theo dõi phát hiện sớm, kịp thời các côn trùng chích hút như rệp, bọ trĩ, bọ phấn,…gây hại hoặc thấy các lá, mầm non bị xoăn quăn, cắt bỏ các ngọn non bị xoăn, bón bổ sung phân bón và sử dụng ngay một trong các thuốc trừ côn trùng chích hút gốc hoạt chất: ABAMECTIN hoặc AZADIRACHTIN hoặc EMAMECTIN BENZOATE hoặc DINOFEFURAN,… để phun trừ.
– Sau khi cây ra các đọt mầm non mới mà vẫn thấy xoăn, các lá mới ra vẫn bị quăn, vàng thì chứng tỏ các cây đó đã bị nhiễm bệnh virus, nên cần nhổ bỏ tiêu hủy cây bệnh và tiếp trục phun thuốc trừ sâu nêu trên để diệt trừ các côn trùng chích hút môi giới truyền bệnh để phòng tránh chúng lây lan bệnh sang các cây khác. 

Nên xem:   Phương pháp ghép Cây Bưởi, Cây Xoài


 Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận