Cây ổi bị bệnh ghẻ quả: Nguyên nhân và cách khắc phục

5 sào ổi hơn 2 năm tuổi. Khoảng 1 tháng nay lá ổi bị đốm và khô vàng, quả sần sùi như bị ghẻ. Thân cành ổi thấy vẫn bình thường. Chưa dùng thuốc gì. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

TS Đinh Văn Đức cho rằng vườn ổi 2 năm tuổi này đã bị nhiễm bệnh ghẻ, bệnh do nấm gây ra.
Khắc phục cây ổi bị bệnh ghẻ quả
Sau thu hoạch, chị cần đốn tỉa triệt để và thu gom hết các tàn dư cây bệnh thu gom tập trung và đốt hết để tránh lây lan.
 Không nên trồng quá dầy làm vườn cây thiếu ánh sáng, cắt tỉa, tạo hình, tạo tán để các cây sinh trưởng phát triển tốt, có độ thông thoáng, tránh được ẩm độ cao trong vườn.
Dùng VÔI BỘT, để xử lý đất.
Khi cánh hoa rụng, quả non bắt đầu hình thành, chị có thể sử dụng một trong các thuốc trừ bệnh gốc hoạt chất: COPPER SULFATE hoặc COPPER OXYCHLORID + ZINEB
Phun ngừa bằng BOÓCĐÔ 1% hoặc các loại thuốc trừ nấm có GỐC ĐỒNG như COPPER-ZINE hoặc  BORDEAUX khô,…phun phòng ngừa.
 Khi có triệu chứng bệnh xuất hiện hoặc đã gây hại nặng, chị sử dụng một trong các thuốc gốc hoạt chất: METALAXYL hoặc  FOSETYL ALUMINIUM hoặc PROPINEB,… phun kỹ trong và ngoài tán.
Khi quả ổi đạt kích thước 2/3 – 3/4 kích thước tối đa có thể dùng biện pháp bao quả vừa hạn chế được sự gây hại của sâu bệnh đồng thời giúp cho quả mau lớn và giữ được màu sắc, mã quả đẹp nên sẽ bán được giá cao hơn.

Nên xem:   Mít có hiện tượng nứt quả: Nguyên nhân và cách khắc phục


 Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận