Hoa Sữa (mò cua) là số ít
những loài hoa biểu trưng của mùa thu Hà Nội. Tuy nhiên, vì quá lạm dụng hoa Sữa,
trồng dày đặc trên các tuyến phố nên người dân thủ đô đang phải “hứng chịu” mùi
hoa quá nồng. Có thể bạn chưa biết, nếu ngửi mùi hoa này quá nhiều trong thời
gian dài bạn sẽ phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Hoa Sữa có nhiều lông, có
thể phát tán trong không khí và cũng là nguyên nhân gây dị ứng. Những người có
cơ địa dễ bị dị ứng nếu tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với hoa và quả cây sẽ ngứa,
nổi mụn. Những vết đỏ sẽ xuất hiện trên da giống phát ban, đặc biệt rất ngứa. Nạn
nhân càng gãi vết đỏ càng rộng hơn và gây tổn thương da nặng nề. Phấn hoa còn có
thể gây tình trạng khó chịu và khởi phát cơn hen ở những người dị ứng với phấn
hoa. Đã có rất nhiều người bị mắc phải các căn bệnh trên khi ngửi mùi hoa này.
Hoa sữa mỗi năm nở từ
tháng 6 đến tháng 11, hiện nay nó được trồng phổ biến ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng
Nam… Vì không hiểu rõ công dụng cũng như tác hại của cây nên nhiều thành phố
đã lạm dụng trồng mò cua khá dày đặc, khiến cho đời sống người dân điêu đứng.
Hoa sữa trong dân gian
thường dùng nước sắc vỏ cây để điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hạ sốt,
điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, có thể dùng 1-3g bột vỏ cây (đã phơi khô, tán mịn)
để thanh nhiệt và kích thích hệ tiêu hóa. Những người bị đau dạ dày có thể sử dụng
bài thuốc này để điều trị cũng rất hiệu quả. Nước sắc từ vỏ cây mò cua cũng có
thể làm giãn phế quản, chống dị ứng, làm dịu các tổn thương trên da và giảm các
triệu chứng dị ứng trên da. Bạn thấy đấy, loại hoa này rất kỳ lạ và thú vị. Nó
có thể gây dị ứng, ngứa, gây viêm da nhưng cũng chính nó lại làm dịu và làm tổn
thương trên da. Do đó, bạn cần trang bị cho mình kiến thức để biết cách bảo vệ
bản thân nhé.
Hoa Sữa ở phần vỏ cây chứa các chất kháng khuẩn giúp ngăn ngừa vết lở loét, chống đau răng. Nguyên liệu này có thể được sử dụng bằng cách sắc thật đặc lấy nước để uống hoặc ngậm. Lá của cây mò cua còn có công hiệu với những bệnh nhân bị nôn mửa thiếu máu hoặc do hóa trị liệu. Nếu chăm chỉ sắc lá uống mỗi ngày trong vòng 1 tháng người bệnh sẽ hồi phục rất nhanh. Cách nấu, dùng 15g vỏ sữa kết hợp với 15g ngũ vị tử, 6g anh túc xác đun sôi, sắc uống sáng trưa và tối.
Hoa Sữa là một loài hoa quen thuộc với người Việt ở tất cả các miền. Không chỉ lấy bóng mát, tạo cảnh quan xanh tươi, cây hoa Sữa với mùi hương dịu nhẹ như mùi hương hoa hồng, thanh khiết còn giúp thư giãn tinh thần, với điều kiện đừng trồng quá dày. Ngoài ra đây cũng là một loại nguyên liệu của nhiều bài thuốc giá trị. Để phát huy những điểm mạnh của loài hoa này. Các thành phố cần trồng hoa với số lượng phù hợp. Hãy giữ mãi hình ảnh hoa Sữa thật đẹp như trong bài hát của nhạc sĩ Hồng Đăng. Đừng biến loài cây xinh đẹp này thành nỗi ác mộng của người dân cả nước!
Hoa sữa – kẻ đầu độc thầm lặng vô cùng nguy hiểm
7 Tháng Tám, 2019 |