Hoa sữa – kẻ đầu độc thầm lặng vô cùng nguy hiểm

Hoa Sữa (mò cua) là số ít những loài hoa biểu trưng của mùa thu Hà Nội. Tuy nhiên, vì quá lạm dụng hoa Sữa, trồng dày đặc trên các tuyến phố nên người dân thủ đô đang phải “hứng chịu” mùi hoa quá nồng. Có thể bạn chưa biết, nếu ngửi mùi hoa này quá nhiều trong thời gian dài bạn sẽ phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nhập viện vì… “ngộ độc” hương hoa Sữa

Hoa Sữa có tên khoa học là Alstonia scholaris. Loài cây này phân bố nhiều ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ… và cả Việt Nam. Hoa Sữa có thân cao, hoa nở trắng từng chùm và rất thơm. Tuy nhiên mùi của nó khi trồng quá dày thì không còn là hương thơm nữa mà trở nên rất nồng và gắt. Theo Lương y Vũ Quốc Trung – Hội đông y Hà Nội cho biết trong mùi mò cua có chứa độc tố. Nó là tác nhân kích thích cơ chế dị ứng trong cơ thể, làm tăng nguy cơ viêm xoang, viêm mũi hoặc suyễn. Những chứng bệnh này gây khó chịu và nguy hiểm với sức khỏe con người. Đặc biệt là những người có tiền sử bị viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm mũi theo mùa. Nếu hít phải mùi mò cua nhiều thì bệnh sẽ khởi phát nặng và dai dẳng hơn, thậm chí tử vong.
Nên xem:   Cây thường xuân nếu không trồng trong nhà bạn sẽ hối hận cả đời
hoa sữa và ruồi mật
Hoa mò cua thu hút nhiều côn trùng
Hoa Sữa có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí và cũng là nguyên nhân gây dị ứng. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng nếu tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với hoa và quả cây sẽ ngứa, nổi mụn. Những vết đỏ sẽ xuất hiện trên da giống phát ban, đặc biệt rất ngứa. Nạn nhân càng gãi vết đỏ càng rộng hơn và gây tổn thương da nặng nề. Phấn hoa còn có thể gây tình trạng khó chịu và khởi phát cơn hen ở những người dị ứng với phấn hoa. Đã có rất nhiều người bị mắc phải các căn bệnh trên khi ngửi mùi hoa này. Hoa sữa mỗi năm nở từ tháng 6 đến tháng 11, hiện nay nó được trồng phổ biến ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam… Vì không hiểu rõ công dụng cũng như tác hại của cây nên nhiều thành phố đã lạm dụng trồng mò cua khá dày đặc, khiến cho đời sống người dân điêu đứng.

Hoa Sữa và những bài thuốc dân gian cực công hiệu ít người biết

Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, hoa sữa còn có những giá trị đặc biệt riêng. Ít ai biết rằng loài hoa này là một bài thuốc dân gian chữa các chứng bệnh như đau răng, tiêu chảy… Cần nói rõ rằng trong Đông y, cây mò cuakhông được coi là một vị thuốc. Tuy nhiên trong dân gian lại lưu truyền nhiều bài thuốc thú vị. Một số nước như Ấn Độ, Philippines thường sử dụng các bộ phận của cây để chế thuốc chữa bệnh. Trong thành phần của vỏ cây có chứa các alkaloids như ditamine, echitenine và echitamine. Những chất này có tác dụng kháng khuẩn, điều trị sốt rét và có thể được dùng thay cho Quinine.
Nên xem:   Slogan hay không khó
hoa sữa và tổ chim
Tổ chim trên cây hoa sữa
Hoa sữa trong dân gian thường dùng nước sắc vỏ cây để điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, có thể dùng 1-3g bột vỏ cây (đã phơi khô, tán mịn) để thanh nhiệt và kích thích hệ tiêu hóa. Những người bị đau dạ dày có thể sử dụng bài thuốc này để điều trị cũng rất hiệu quả. Nước sắc từ vỏ cây mò cua cũng có thể làm giãn phế quản, chống dị ứng, làm dịu các tổn thương trên da và giảm các triệu chứng dị ứng trên da. Bạn thấy đấy, loại hoa này rất kỳ lạ và thú vị. Nó có thể gây dị ứng, ngứa, gây viêm da nhưng cũng chính nó lại làm dịu và làm tổn thương trên da. Do đó, bạn cần trang bị cho mình kiến thức để biết cách bảo vệ bản thân nhé. Hoa Sữa ở phần vỏ cây chứa các chất kháng khuẩn giúp ngăn ngừa vết lở loét, chống đau răng. Nguyên liệu này có thể được sử dụng bằng cách sắc thật đặc lấy nước để uống hoặc ngậm. Lá của cây mò cua còn có công hiệu với những bệnh nhân bị nôn mửa thiếu máu hoặc do hóa trị liệu. Nếu chăm chỉ sắc lá uống mỗi ngày trong vòng 1 tháng người bệnh sẽ hồi phục rất nhanh. Cách nấu, dùng 15g vỏ sữa kết hợp với 15g ngũ vị tử, 6g anh túc xác đun sôi, sắc uống sáng trưa và tối.
Nên xem:   Mít nghệ CS M99I
hoa sữa đầu mùa
Hoa mò cua đầu mùa
Hoa Sữa là một loài hoa quen thuộc với người Việt ở tất cả các miền. Không chỉ lấy bóng mát, tạo cảnh quan xanh tươi, cây hoa Sữa với mùi hương dịu nhẹ như mùi hương hoa hồng, thanh khiết còn giúp thư giãn tinh thần, với điều kiện đừng trồng quá dày. Ngoài ra đây cũng là một loại nguyên liệu của nhiều bài thuốc giá trị. Để phát huy những điểm mạnh của loài hoa này. Các thành phố cần trồng hoa với số lượng phù hợp. Hãy giữ mãi hình ảnh hoa Sữa thật đẹp như trong bài hát của nhạc sĩ Hồng Đăng. Đừng biến loài cây xinh đẹp này thành nỗi ác mộng của người dân cả nước!
1/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận