Loading...
» Đặt làm trang chủ » Thêm vào Favorites » Trợ giúp » Nội quy » Liên hệ   Hỗ trợ trực tuyến: Trợ giúp qua Yahoo Messenger!  
 
 
 
 
  Tìm kiếm nâng cao
 
 
Quảng cáo
Đèn Pin
Vườn cây bảy xanh
Nước khoáng Thạch Bích
CP Vietnam
Đảnh thạnh - Msr Mai
Tré Bà Đệ
Đất sạch CoCopeat
Cp Sinh Hóa Củ Chi
Nguyên Y Từ
Sua tuoi Huong Giang
Cua Dong Sach
Quang Nông - ThanhPC
Hosting iMS
 
 
Thống kê
Thông tin website  
 › Tổng số danh mục:
63
 › Tổng số thành viên:
21846
Thông tin truy cập  
 › Thành viên:
 › Khách tham quan:
 › Tổng cộng:

Nuôi cá rô đồng .Đơn giản mà hiệu quả cao


Ngày đăng: 13/10/2009
Theo Thắng Văn/ Kinh Tế & Đô ThịMô hình nuôi cá rô đồng...
Tháng 5/2009, xã Đại Thắng (huyện Phú Xuyên) đưa vào thử nghiệm mô hình nuôi cá rô đồng. Sau 4 tháng đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy, nuôi cá rô đồng đơn giản mà hiệu quả kinh tế cao. Giá trị đạt được có thể lên tới 150 triệu đồng/ha.

 Hiệu quả kinh tế cao

 Ông Phạm Văn Hùng, Phó chủ tịch xã Đại Thắng cho biết: “Diện tích nông nghiệp của xã là 812 mẫu, trong đó có 130 mẫu nuôi trồng thủy sản. Tuy địa phương có nhiều ngành nghề như cơ khí, nội thất, dệt lưới... nhưng chúng tôi vẫn khuyến khích nông dân làm giàu từ nông nghiệp”. Với chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp, Ban thường vụ xã phối hợp với Ban quản trị HTX Nông nghiệp Đại Thắng đã tổ chức cho bà con nông dân đi thăm một số mô hình làm kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao để học hỏi, ứng dụng vào địa phương. Từ đầu năm đến nay, đoàn đã đi thăm 5 mô hình: nuôi cá rô đồng, cá lóc bông ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa); mô hình nuôi cá quả ở Lục Nam (Bắc Giang); nuôi cua, chạch đồng ở Quốc Oai; nuôi giun quế ở Lạng Giang (Bắc Giang) và mô hình nuôi cá rô đồng ở Nam Sách (Hải Dương). Sau khi xem xét, cân nhắc, lãnh đạo xã Đại Thắng đã lựa chọn mô hình nuôi cá rô đồng để áp dụng vào địa phương. Ban Quản trị HTX đã mời 40 hộ nông dân đến họp để tập huấn, tuyên truyền. Những hộ nuôi đầu tiên được hỗ trợ mỗi hộ 10kg giun quế về gây giống để sau này làm thức ăn cho cá. Ngoài kinh phí cho nông dân đi thăm quan các mô hình, xã còn chi tiền chuyên chở giống cho bà con. Hộ đầu tiên áp dụng là anh Phạm Văn Nhu (thôn Tạ Xá). Anh Nhu thả 3 vạn con cá rô đồng trên diện tích 6 sào ao ngày 9/5/2009. Vừa rồi, anh Nhu đã thu hoạch xong lứa cá đầu tiên, mang về 24 triệu đồng. Tính ra mỗi sào, anh thu về 4 triệu đồng chỉ trong vòng 4-5 tháng.

Tiếp theo anh Nhu, hơn 10 hộ gia đình đã đăng ký áp dụng mô hình. Đợt thả cá giống lần thứ hai ngày 13/6/2009, trong số đó có hộ gia đình ông Vũ Văn Đồn nuôi nhiều nhất. Diện tích ao của ông Đồn là 1 mẫu, trừ phần bờ bãi, lán trại, ông thả 10 vạn con cá giống, nuôi theo kiểu công nghiệp. Đến nay, sau 4 tháng, cá rô của ông đạt trọng lượng 12-13 con/kg. Sản lượng cả ao của ông đạt 4 tấn cá. Các thương lái về tận nơi mua với giá 45.000 đồng/kg. Tổng thu đạt 180 triệu đồng. Trừ chi phí thức ăn cho cá, ông cũng thu lãi 50 triệu đồng. Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lý (thôn An Mỹ) cũng thả cá rô đồng xen canh với các loại cá khác. Trên diện tích 4 sào ao, ông Lý thả 5 vạn con, sản lượng thu hoạch đạt 2 tấn cá. Với giá bán hiện tại, ông cũng bỏ túi được 40 triệu đồng. Mô hình của ông Nguyễn Văn Lý nuôi theo kiểu bán công nghiệp, tức là tận dụng nhiều loại thức ăn khác như cỏ, phân gà để làm thức ăn cho cá nên chi phí không cao. Thu nhập trên một đơn vị diện tích cũng lớn hơn.
 
Cần nhân rộng mô hình

Ông Lương Hữu Cửu, Phó chủ nhiệm phụ trách sản xuất của HTX Nông nghiệp Đại Thắng cho biết: “Hiện chúng tôi đang cùng lúc thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp như: VAC, vịt - cá, lúa – cá, nuôi cá rô đồng... Sau đó sẽ căn cứ vào kết quả mô hình nào cao nhất thì triển khai nhân rộng. Mô hình nuôi cá rô đồng hiện cho kết quả rất khả quan”. Những hộ nuôi trồng cho biết, cá rô đồng là loại cá có sức đề kháng tốt hơn hẳn các loại cá khác nên ít khi bị bệnh. “Cá rô đồng chỉ hay mắc bệnh xuất huyết ngoài da và trùng mỏ neo. Chúng tôi khuyến cáo bà con sử dụng vôi bột, muối hay lá xoan tươi để trị. Như vậy, vừa rẻ lại rất an toàn” - ông Cửu nói. Ông Vũ Văn Đồn là người nuôi cá hơn 10 năm nay cho biết: “Trước đây, tôi chủ yếu nuôi cá trắm. Loại cá này yếu, hay nhiễm bệnh, cần phải theo dõi thường xuyên. Trong khi cá rô đồng không hề hấn gì. Bây giờ, tôi chuyển hẳn sang chỉ nuôi cá rô đồng”.

Cá rô đồng cho thu hoạch nhanh, mỗi năm có thể nuôi được hai lứa. Mật độ nuôi tốt nhất là 35-40 con/m². Theo kết quả mà ông Đồn thu hoạch được, với 3.000m² ao, ông thu lãi 50 triệu đồng/vụ. Như vậy có thể cho thu hoạch 150 triệu đồng/ha/vụ. Cá rô đồng có thể nuôi theo hình thức công nghiệp hoặc bán công nghiệp. Đồng thời có thể xen canh các loại cá thông thường khác, tăng thêm thu nhập. Hiện nay nhiều nông hộ ở Đại Thắng còn kết hợp mô hình VAC, nuôi cá rô đồng với chăn nuôi lợn, gà, vịt cho hiệu quả kinh tế rất cao. Như hộ ông Nguyễn Văn Lý, ngoài tiền thu từ cá, ông còn thu lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà.

Đại Thắng là vùng đất trũng, nhiều đất sét nên chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao. Từ diện tích ao hồ là 25 mẫu, xã đã chuyển đổi sang diện tích nuôi trồng thủy sản 130 mẫu. Hiện tại, đã có 18 hộ tham gia nuôi cá rô đồng với tổng diện tích là 13 mẫu. Ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm khuyến nông Hà Nội khi tham quan mô hình nuôi cá rô đồng của Đại Thắng cũng đánh giá rất cao hiệu quả kinh tế của mô hình này. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình nuôi cá rô đồng thì bà con còn gặp khó khăn về vấn đề vốn. Ông Nguyễn Văn Lý cho biết: “Để đầu tư xây dựng ao cá, chuồng trại tốn hàng trăm triệu đồng mà chúng tôi phải đi vay trong dân cư với lãi suất cao”. Chính vì thế, mong muốn của những hộ nông dân là được ưu đãi vay vốn để mở rộng sản xuất. Ông Lương Hữu Cửu chia sẻ: “Được giới thiệu về cách thức làm kinh tế, lại có chính sách hỗ trợ vốn thì người nông dân có thể mạnh dạn chuyển hướng làm ăn, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần làm giàu cho địa phương”.


Các Tin tức khác
 • Chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân
 • Kiếm tiền nhờ kinh doanh tỏi đen
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Trồng sen lấy ngó trên vùng đất trũng
 • Đồng trũng cho trái ngọt
 • Cơn “bội thực” gạo của thế giới tăng cấp
 • Thịt bò ngoại “đánh bạt” bò nội
 • Dừa khô tăng giá
 • Chăn nuôi động vật hiếm: lợi nhưng hiếm lời
 • Sản xuất 5.000 bưởi hồ lô, thỏi vàng phục vụ tết
 •    Xem tiếp
   
   
  Xem nhiều nhất
  Kỹ thuật nuôi nhím
  Nuôi rắn ri voi trong khạp
  Mô hình thủy canh không hồi lưu đơn giản. Ứng dụng trồng rau sạch hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
  Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"
  Làm giàu từ nuôi nhím
  Trang trại nuôi gà sao thành công của anh Ba Liêm
  Nông nghiệp là gì ?
  Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre
  Mô hình nuôi ếch - trồng nấm giữa phố
  Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành
  Đại Hội Nông Dân Toàn Quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2008 - 2013
   
   
    Xem tốt nhất trên Internet Explorer với độ phân giải 1024 x 768                     

  Bản Quyền Thuộc Về Cty TNHH Phố Chợ
  239/27 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh
  Tel: (08) 3559 1836 - Fax: (08) 3559 1837
  Email: info@niengiamnongnghiep.vn Support: Quang ba website, Support: Cham soc website

  © 2007 - 2011. WWW.NIENGIAMNONGNGHIEP.VN
  Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này
  Quy định sử dụng  |  Chính sách cá nhân