XDNTM: Công việc của toàn dân

KTNT – Trong khi không ít người dân còn băn khoăn về việc xây dựng nông thôn mới (XDNTM) thì bà con xã Đại Áng (Thanh Trì – Hà Nội) lại nhận thấy, đây là việc làm tất yếu: Đừng nghĩ nông thôn mới xa vời, mặc dù phía trước còn khó khăn, vất vả. Đó chính là những công việc đơn thuần như: chuyển dịch cơ cấu kinh tế, dạy nghề và tạo việc làm hiệu quả… Tất cả đều cần sự đầu tư của Nhà nước, nhưng cái chính là phát huy nội lực. XDNTM là công việc của toàn dân.

Trước hết phải nâng cao thu nhập

Chương trình XDNTM đã được triển khai sâu rộng hơn một năm nay, nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của phong trào. Tuy nhiên, ở Đại Áng, sau khi nghe đài truyền thanh liên tục nhấn mạnh địa phương là đơn vị đi đầu của Thanh Trì trong phong trào XDNTM thì bà con rất phấn khởi, vì lâu nay, chính họ đang làm việc này.

Biết chúng tôi đi viết bài XDNTM, UBND xã giới thiệu đến nhà chị Nguyễn Thị Hường ở thôn Vĩnh Trung. Cả 2 vợ chồng Hường còn rất trẻ, mới ngoài 30, khiến chúng tôi nhận thấy rằng, lớp trẻ chính là lực lượng đi đầu trong phong trào XDNTM ở Đại Áng. Hường cho biết, năm 2006, một số hộ tìm mối mang khẩu trang về may thuê. Vợ chồng Hường đã đi tìm mẫu mã, màu sắc mới cho chiếc khẩu trang, rồi tìm đầu ra cho sản phẩm, bắt đầu là chợ Đồng Xuân (Hà Nội), tiếp đến là chợ đầu mối trên địa bàn thành phố. Lâu dần, thấy đây là nghề ổn định, Hường đã mở xưởng thuê người làm và phát triển như ngày nay.

Hiện, cơ sở của Hường có 40 công nhân, ăn lương theo sản phẩm, bình quân thu nhập 2,5 -3,5 triệu đồng/người/tháng. Đa số thợ may là người làng nên công việc rất ổn định, ai không đi làm ở xưởng thì nhận hàng về may. Gia đình Hường có thu nhập bình quân 20-30 triệu đồng/tháng.

Cũng bằng độ tuổi Hường, vợ chồng chị Nguyễn Thị Quyên ở thôn Đại Áng mạnh dạn đầu tư vào may hàng thời trang cao cấp. Chị cho biết, năm 1998, gia đình mở cửa hiệu may đo tại xã, phục vụ khách trong làng và các xã lân cận. Có lẽ, do còn trẻ, nên sức bật rất lớn, vợ chồng Quyên không dừng lại ở đấy mà bàn nhau vào TP. Hồ Chí Minh học may thời trang cao cấp. Nhờ quyết tâm cao, nên từ suy nghĩ đến hành động chỉ trong gang tấc, năm 2001, Quyên đã có xưởng may thời trang cao cấp như hiện nay. “Hiện, ông xã lo việc thiết kế, công nghệ in (phần trang trí của quần áo), điều hành công việc, mình lo đầu ra”, Quyên chia sẻ. Nhiều khách hàng cho biết, chồng Quyên còn có biệt tài “săn” những mẫu mới nhất nên rất hút khách trẻ. Các loại thời trang nam, nữ công sở của cơ sở có mặt ở hầu hết các siêu thị của Hà Nội. Cơ sở của Quyên có 30-35 công nhân, với mức lương 2,5-3,5 triệu đồng/người/tháng, doanh thu của gia đình đạt 300 -350 triệu đồng/năm.

Phát huy nội lực

Khi được hỏi về những đóng góp cho phong trào XDNTM, Quyên cho biết, do phải vận chuyển hàng hóa bằng ô tô nên gia đình chị đã bỏ ra trên 100 triệu đồng xây dựng gần 500m đường, vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa tạo đường đi thông thoáng cho hàng trăm gia đình trong thôn. “Xã quy định đóng góp XDNTM bình quân mỗi hộ 200.000 đồng, nhưng gia đình ăn nên làm ra, phải có mức đóng góp khác chứ. Sắp tới, thôn sẽ tiếp tục làm đường, có thể tôi sẽ đóng góp phần xây cống. Tuy nhiên, gia đình tôi cũng như những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong xã rất cần mặt bằng sản xuất, xã nên quy hoạch khu làng nghề tập trung để chúng tôi có điều kiện mở rộng sản xuất”.

Không chỉ doanh nghiệp đóng góp, chị Nguyễn Thị An, người dân thôn Đại Áng tâm sự: “Đây là vấn đề tất yếu phải làm. Nếu các công trình phúc lợi, cầu cống, đường sá đi qua nhà, hoặc vào đất phần trăm của gia đình, tôi sẵn sàng đóng góp. Cần nhiều góp nhiều, cần ít góp ít, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, để Đại Áng không thua kém các địa phương khác. Việc XDNTM là của toàn dân mà”.

Cần sự đầu tư của Nhà nước

Cũng như phần lớn các địa phương khác trong cả nước, xuất phát điểm của Đại Áng khi XDNTM chỉ ở mức trung bình khá, hệ thống hạ tầng chưa hoàn thiện. Chỉ cách thị trấn Văn Điển 4km, nhưng đến nay ô tô buýt vẫn chưa vào được xã. Giao thông nông thôn đã được đầu tư nhưng chưa đồng bộ; trường học các cấp từ mầm non đến trung học cơ sở chưa cấp nào đạt chuẩn; nhà văn hóa, chợ đang bắt đầu khởi công… vì vậy, rất cần sự đầu tư của nhà nước. Tuy vậy, ông Trần Quốc Oai, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mặc dù xuất phát điểm của Đại Áng thấp, nhưng bù lại, xã có đội ngũ lãnh đạo trẻ nhất huyện, Đảng bộ xã 13 năm liền đạt trong sạch – vững mạnh. Ngày 15/7/2010, khi được thành phố phê chuẩn là đơn vị thí điểm XDNTM của Thanh Trì, toàn dân đã đồng tình hưởng ứng. Huyện Thanh Trì đang gấp rút hoàn thành 14 hạng mục cơ sở hạ tầng XDNTM cho Đại Áng, với tổng kinh phí năm 2011 là 57,6 tỷ đồng”.

Mặc dù khó khăn vẫn còn nhiều, nhưng Đại Áng vẫn xác định, phấn đấu đến cuối năm 2012 hoàn thành 10/19 tiêu chí XDNTM.

Dương Thu Hiên

Bài viết liên quan

Thêm bình luận