Vườn cây ngũ quả chờ… Tết

Mấy năm gần đây, ông Lê Đức Giáp ở xã Cao Viên (Thanh Oai – Hà Nội) trở nên nổi tiếng bởi tài ghép thành công nhiều loại quả trên cùng một cây, phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân. Chính vì sự độc đáo này mà trước Tết vài tháng, đã có nhiều khách hàng đến tận vườn nhà ông đặt mua cây ngũ quả.

Kế thừa thành công từ năm trước, năm 2013, ông Giáp tiếp tục ghép thành công cây mang trên mình tới 7 loại quả nhưng vẫn giữ được cùng thời gian chín. Tuy nhiên, số lượng cây ngũ quả vẫn là chủ đạo bởi nó tượng trưng cho mâm ngũ quả, phù hợp với phong tục, tập quán thờ cúng ngày Tết của người Việt.

“Dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, gia đình tôi cung cấp ra thị trường khoảng 100 cây ngũ quả và bảy quả. Cách đây 2 tháng, khách hàng từ TP.Hồ Chí Minh, Lào Cai, Điện Biên đã tới đặt tiền mua 30 cây”, ông Giáp tâm sự.

Tùy từng dáng thế cụ thể mà mỗi cây có giá bán khác nhau. Những cây được gọi là đẹp thường to, nhiều quả, các loại quả ghép xen kẽ với nhau, giá bán dao động từ 5-7 triệu đồng, nhiều cây lên tới cả chục triệu đồng. Cây có giá bán từ 1,5-3 triệu đồng phục vụ đối tượng khách bình dân.

Có mặt tại vườn cây ngũ quả của gia đình ông Giáp, chúng tôi thấy một vườn bưởi rộng lớn, xen lẫn cam đường Canh với màu sắc rực rỡ. Trên một cây bưởi có nhiều loại quả được ghép, tạo nên một bức tranh đa màu sắc.

Ông Giáp cho biết: “Cây ngũ quả đẹp là cây to, dáng đẹp, các loại quả được ghép xen kẽ với nhau, quả phải đều, chín cùng một thời gian, cây phải nảy lộc, ra hoa. Để cây ra hoa đúng vào ngày xuân, người làm vườn phải áp dụng kỹ thuật điều chỉnh thời gian hợp lý”.

Bên cạnh thành công trong việc ghép cây, ông Giáp còn thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc các loại cây ăn quả cho người làm vườn trong vùng, nhiều người đã thành công, thoát nghèo từ sự giúp đỡ của ông.

Hoàng Văn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận