“Vua rừng” ở thung lũng Cù Bai

Lên rừng lập nghiệp

Quê anh Hoan ở xã Hải Thiện (Hải Lăng – Quảng Trị), từng là lính biên phòng, đến năm 1982 thì xuất ngũ. Thời gian là lính biên phòng, anh đã đi qua nhiều bản làng vùng biên giới, cùng ăn, cùng ở với dân bản. Anh nhận ra một thực tế là cuộc sống của bà con Vân Kiều đều nhờ thụ động vào núi rừng, nương rẫy, nên cái nghèo cứ bám riết. Vì thế, khi xuất ngũ, anh không về quê mà quyết định ở lại Hướng Hoá để lập nghiệp. Năm 1999, từ số tiền gom góp được, anh bắt đầu ươm giống cây để trồng rừng, đồng thời vận động bà con cùng làm.

Nghĩ thì dễ nhưng thực tế không đơn giản chút nào. Bà con dân tộc bao đời nay chỉ biết phá rừng làm rẫy chứ có biết trồng rừng bao giờ”, anh tâm sự. Vì thế, anh phải đến từng gia đình vận động, gặp các già làng, trưởng bản, nhờ sự giúp sức của những người lính ở Đồn biên phòng 605 tham gia vận động bà con trồng rừng.

“Vua rừng”

Bán mảnh vườn được 100 triệu đồng cộng với số tiền góp nhặt bao nhiêu năm trời, anh đầu tư cho việc trồng rừng của bà con. Anh hỗ trợ từ giống cây, tiền vốn, phân bón và phổ biến kỹ thuật trồng rừng. Nhận thấy việc vận chuyển giống cây từ Tây Nguyên về Quảng Trị vừa tốn kém vừa không hiệu quả, anh bắt đầu nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật ươm giống. Anh lập ra 2 vườn ươm, mỗi năm cung cấp trên 6.000 cây giống cho bà con.

Nên xem:   Giống mía thích nghi ở ĐBSCL

Từ sự nhiệt tình giúp đỡ của anh, diện tích rừng của bà con Vân Kiều ở Cù Bai tăng lên nhanh chóng, năm 2006 đã là gần 500ha.

Không chỉ tích cực trồng rừng, anh còn giúp bà con phát triển những loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như xoan đỏ, điều cao sản… “Một vài năm tới, bà con Vân Kiều ở đây sẽ thu hoạch diện tích rừng lớn, thu nhập sẽ lên tới hơn 400 tỷ đồng. Tui sẽ cùng bà con không để trống một khoảng đất nào”, anh nói, đôi mắt hướng về đồi cây bời lời, trầm gió xanh bạt ngàn.

Phương Lan

Bài viết liên quan

Thêm bình luận