Vài nét về sự hiện diện và phát triển của cây dừa Bến Tre

bentre.gov.vn

Năm 1901, Bến Tre còn là một tỉnh đất rộng người thưa, dân số chỉ có 216.816 người, mật độ hơn 100người/km2, có 131.500 ha đất trồng tỉa, trong đó có hơn 110.500 ha đất làm ruộng, còn lại là đất giồng cát trồng hoa màu, đất vườn dừa và cây ăn trái.

Mặc dù dưới ách cai trị của thực dân Pháp, vơ vét tài nguyên, cộng với sự bốc lột tàn nhẫn của giai cấp địa chủ; nông dân rất cơ cực bần hàn nhưng trong quá trình lao động sáng tạo đã hình thành một cơ cấu rất cơ bản để trồng các loại cây thích hợp trên các vùng sinh thái khác nhau.

Có giả thuyết cho rằng sự hiện diện của cây dừa trên đất Bến Tre là do người từ miền Trung, đặc biệt là từ tỉnh Bình Định có nhiều dừa, khi đi vào lập nghiệp mang theo. Cũng có thể trái dừa di thực từ các nước Philippines, Indonesia trôi dạt vào bờ biển Bến Tre, dần dần mọc lên và phát triển. Có lẽ cả 2 giả thuyết nêu trên đều đúng.

Những quả ngọt dừa xanh làm dịu cơn khát nắng trưa

Nghiên cứu lịch sử phát triển trên đất Bến Tre từ 300 năm qua, cây dừa có thể đã được trồng từ khi khai hoang khẩn đất và được trồng nhiều nhất qua đợt di dân nửa đầu thế kỷ thứ 19, sau khi cuộc chiến giữa quân Tây Sơn và Nguyễn Ánh kết thúc, lúc ấy người dân lo đến việc an cư lạc nghiệp, hình thành làng ấp. Do đó, đến cuối thế kỷ 19 thì Bến Tre chỉ có 4.000 ha trồng dừa. Cùng thời điểm này các giống dừa lùn do linh mục Gernot mang từ Thái Lan qua cùng một số cây ăn trái khác nên ta gọi là dừa Xiêm. Năm 1930, dừa phát triển thêm và đạt 6.000 ha. Từ năm 1945 nông dân thấy trồng một ha dừa thu nhập cao hơn lúa gấp nhiều lần nên từ đất ruộng các nơi đã đào mương lên liếp để lập vườn trồng dừa. Năm 1961, diện tích dừa đạt 20.834 ha. Ngày nay, cây dừa đã được trồng rất nhiều, trải đậm một màu xanh tươi mát, toả khắp ba dãy cù lao.

Trong thế kỷ qua, đời sống nhiều người nông dân càng khá giả, mua đất lập vườn, dựng nhà tạo cửa là nhờ hàng hóa sản phẩm từ cây dừa, phần lớn trái dừa được cạy cơm phơi, sấy và bán cho các hiệu buôn trong tỉnh, tiêu thụ đến các nhà máy ở Chợ Lớn để ép dầu, để làm xà bông. Xà bông 72% dầu của hãng Trương Văn Bền (Xà bông Việt Nam) có thương hiệu nổi tiếng, lần lượt đã chiếm lĩnh thị trường, thay thế xà bông 72% hiệu Marseille của Pháp. Ngoài ra, dầu dừa chủ yếu là dùng để chế biến thành dầu ăn, để sức tóc và có lúc trong vùng nông thôn khi bị “cấm thị”, nhiều nhà phải dùng dầu dừa để đốt đèn thay cho dầu lửa.

Năm 1969, hàng ngàn ha vườn dừa của Bến Tre đã bị giặc Mỹ dùng chất độc hóa học hủy diệt, nhiều nhất ở các huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày, Châu Thành, để lại trên vườn dừa những thân cây khô lá trơ trọi.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, diện tích dừa chỉ còn 16.000 ha. Từ đó đến nay, vườn dừa đã được khôi phục trồng lại. Có lúc cây dừa đã được chủ trương “dừa lấn rừng – rừng lấn biển”, khuyến khích trồng dừa lấn sâu vùng đất nhiễm mặn, nhiều khu rừng ngập mặn trở thành nông trường trồng dừa như An Nhơn, An Quy (huyện Thạnh Phú), Châu Bình (huyện Giồng Trôm), Tân Mỹ (huyện Ba Tri), Bình Thắng, Thạnh Trị (huyện Bình Đại). Có lúc diện tích dừa trong tỉnh đạt 45.000 ha, nhưng sau một thời gian cho thấy cây dừa chỉ thích hợp, hiệu quả kinh tế nhất ở đất mặn vừa phải, mặn thời gian ngắn. Không cạnh tranh kinh tế được với các vật nuôi khác thích hợp hơn, nên một số diện tích dừa nơi đây không tồn tại được, nhường lại đất cho việc nuôi thủy sản.

Gần cuối thập niên 90, thêm một lần diện tích dừa lại giảm mạnh do giá dừa xuống quá thấp, mỗi trái dừa giá trị chỉ còn 600-850 đồng/trái. So với gạo, giá trị 3-4 trái dừa đổi bằng 1 lít gạo nên nhiều nhà vườn ung dung đốn bỏ cây dừa đổi sang trồng cây nhãn. Lại một phen lao đao vì đốn bỏ cây này trồng cây khác, thiệt hại kinh tế to lớn. Từ đó, diện tích dừa của tỉnh năm 2000 còn 37.758 ha, hàng năm cho sản lượng 231,7 triệu trái. Năm 2001, diện tích dừa tiếp tục thu hẹp còn 35.540 ha, sản lượng 222,2 triệu trái/năm. Nguyên nhân do bọ dừa lây lan hoành hành gây thiệt hại hơn 500 ha, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và sản lượng. Tỉnh tiến hành hàng loạt chiến dịch phun xịt thuốc hóa học diệt trừ bọ dừa, và nhất là sau khi nghiên cứu sử dụng biện pháp phòng trừ bằng Ong ký sinh Tetrastichus brontispae bắt đầu vào năm 2003 và phát huy hiệu quả khiến cho mật độ bọ dừa giảm đáng kể. Kết quả vườn dừa bắt đầu xanh tốt trở lại.

Năm 2005, diện tích dừa dần dần tăng trở lại, có 37.595 ha, sản lượng 258,8 triệu trái/năm. Sau khi tỉnh có dự án đầu tư phát triển trồng mới 5.000 ha dừa, năm 2008 diện tích dừa của tỉnh ước đạt 45.631 ha, sản lượng 311,5 triệu trái/năm. Do giá dừa tăng cao (có lúc lên trên 65.000 đồng/chục), nhiều diện tích cây ăn trái, mía, lúa kém hiệu quả đã được phá bỏ để trồng dừa trở lại.

Thị trường tiêu thụ trái dừa ngày càng nhiều. Dừa uống nước mỗi năm tiêu thụ khoảng 150 -200triệu trái/năm, đáp ứng cho nhu cầu giải khát ngày càng tăng nhất là ở các thành phố lớn. Nhiều cơ sở chế biến trong tỉnh từ cây dừa cho ra các sản phẩm có giá trị như: Cơm dừa nạo sấy, dầu dừa, kẹo dừa, thạch dừa, chỉ xơ dừa, thảm xơ dừa, vỏ dừa cắt lát, mụn dừa, than thiêu kết, than hoạt tính và khoảng 100 sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ từ cây dừa, trái dừa, gáo dừa, cọng dừa, chà dừa, nhen dừa được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Thân cây dừa dùng làm nhà, đóng bàn ghế có giá trị lâu bền.

Ngày nay nhờ có điện khí hóa nông thôn nên trong sản xuất chế biến trái dừa nhiều khâu đã được thực hiện bằng máy móc sử dụng điện, như hàng thủ công mỹ nghệ, cơm dừa nạo sấy, kẹo dừa, ép dầu dừa, quay chỉ xơ dừa, ép mụn dừa, góp phần quan trọng nâng cao năng suất, cải tiến kỹ thuật, làm đẹp mẫu mã. Nhiều mặt hàng, trong đó hàng thủ công mỹ nghệ�từ cây dừa được tham gia thị trường trong và ngoài nước.

Kỹ thuật trồng dừa ngày nay cũng tiến bộ hơn xưa, như chọn giống cơm dày, say trái; khoảng cách trồng được cân nhắc kỹ, thích hợp để cây phát triển tốt hoặc đủ đất để trồng xen. Việc thâm canh vườn dừa được chú trọng bởi xen ca cao, xen chanh, măng cụt, bòn bon, dâu; việc bón phân đúng cách, đủ liều lượng và cân đối giúp vườn dừa tăng hiệu quả kinh tế hơn ngày xưa.

Ngày nay, việc chọn giống trồng dừa được nông dân đặc biệt chú trọng. Dừa được nhân ra nhiều giống mới rất phong phú như dừa ta xanh, dừa ta vàng, dừa dâu xanh, dừa dâu vàng, dừa xiêm xanh, dừa xiêm vàng, dừa ẻo, dừa Tam Quan, dừa dứa, các giống dừa lai như PB 121, PB 141, JVA 1, JVA 2. Ngoài ra, còn vài giống ít người trồng như dừa bung, dừa sọc, dừa sáp.

Những mảnh vườn xưa còn lại cách nay 50-60 năm hoặc lâu hơn nữa cho thấy trước đây trồng dừa chưa được chọn giống tốt, kỹ thuật trồng và chăm sóc còn nhiều lạc hậu, trồng khoảng cách dày, không bón phân, ít bồi bùn, không trồng xen hoặc để xen nhiều cây tạp không có giá trị dẫn đến vườn dừa rất kém hiệu quả.

Gần đây, nhiều nhà kinh tế đã nghiên cứu chuỗi giá trị của cây dừa, tính toán nhiều sản phẩm làm ra từ cây dừa, trồng xen cùng cây dừa để hoạch định một chiến lược sản xuất cho vườn dừa đạt hiệu quả cao nhất.

Theo nhận định của các chuyên gia thì Việt Nam năm 2020 sẽ trở thành nước xuất khẩu cơm dừa nạo sấy thứ hai trên thế giới. Dầu dừa sẽ dùng làm nhiên liệu sinh học thay cho nhiên liệu hóa thạch (xăng dầu). Do giá cả hấp dẫn, làm ra nhiều sản phẩm xuất khẩu được, giải quyết nhiều việc làm, tăng thu nhập cho nông dân nên cây dừa sẽ được tăng diện tích đáng kể.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận