Vài lưu ý khi nuôi cá xuất khẩu

Khi nuôi cá xuất khẩu, có một vài yếu tố đặc biệt quan trọng cần được bà con chú ý đề cao hơn so với việc thả nuôi thông thường. Vậy đó là những yếu tố gì? Bà con cần làm thế nào để thành công với mô hình nuôi cá xuất khẩu trong ao?

Trong những năm gần đây, khi nhắc đến cá xuất khẩu, cá tra hay cá basa sẽ là hai cái tên xuất hiện đứng đầu danh sách. Vậy với hai loại cá tiêu biểu này, việc thả nuôi có gì đặc biệt.

1. Địa điểm ao nuôi

Với nuôi cá xuất khẩu, phòng bệnh là yếu tố cần được đề cao hàng đầu để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cá khi xuất bán. Do đó, việc lựa chọn địa điểm ao nuôi là điều đầu tiên mà bà con cần lưu ý. Vị trí phù hợp để xây dựng ao nuôi cá tra, cá ba sa cần gần nguồn nước, giúp việc cấp nước trong mùa khô cũng như thoát nước trong mùa mưa diễn ra dễ dàng. Đặc biệt, bà con cần tách biệt ao nuôi để tránh lây bệnh từ những vùng nuôi khác.

  • Hướng dẫn sử dụng thuốc cho cá đạt hiệu quả cao
  • Quy trình nuôi cá phong thủy
  • Chế biến thức ăn cho cá
  • Hướng dẫn nuôi cá diêu hồng mang đến sản lượng cao nhất

Tùy thuộc vào diện tích đất mà bà con có thể lựa chọn diện tích ao nuôi sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu ao càng lớn, lượng oxy hòa tan càng nhiều và ổn định, giúp cá phát triển tốt, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Thế nên, bà con hãy lựa chọn ao có kích cỡ khoảng 5.000 m2 trở lên là tốt nhất. Nếu diện tích rộng, bà con nên xây dựng thêm hệ thống ao lắng để dự trữ nước cũng như hạn chế mầm bệnh.

2. Hệ thống bơm nước

Khi nuôi cá xuất khẩu, ngoài việc bố trí hệ thống cống xả lớn, giúp thoát nước nhanh trong những trường hợp đặc biệt, bà con còn phải bố trí hệ thống máy bơm với công suất lớn. Điều này sẽ giúp việc thay thế nước diễn ra nhanh nhất. Thông thường, bà con có thể thay nước cho ao theo định kỳ hoặc sử dụng chế phẩm sinh học EM trong xử lý nước cũng sẽ mang đến những hiệu quả cao.

3. Chế độ ăn

Bà con có thể sử dụng thức ăn viên hoặc thức ăn tự chế khi nuôi cá xuất khẩu. Tuy nhiên, thức ăn tự chế sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn cả, đồng thời vẫn mang đến cá có chất lượng tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế.
Tuy nhiên, đôi khi thức ăn tự chế lại khiến cá chậm lớn do không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Do đó, bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học EM trong việc ủ thức ăn. Với cách này, cá sẽ ăn khỏe, lớn nhanh, thịt thơm ngon khi xuất bán. Bà con nên cho cá ăn từ 2-3 lần mỗi ngày, lượng thức ăn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, sức khỏe cũng như giai đoạn sinh trưởng của cá.

4. Phòng trị bệnh cho cá

Nếu cá mắc bệnh, việc sử dụng thuốc có hàm lượng hóa chất cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cá khi xuất bán. Do đó, áp dụng các giải pháp phòng bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài việc sử dụng chế phẩm sinh học trong việc ủ thức ăn giúp tăng cường sức đề kháng cho cá, bà con nên cho cá ăn thêm vitamin C để cá kháng bệnh tốt hơn.
Đặc biệt, trong những tháng 6, 7 của mùa mưa hoặc khi thời tiết chuyển mùa, điều này lại càng quan trọng. Trong trường hợp nếu cá mắc bệnh, bà con cần làm sạch nước, sử dụng thuốc kháng sinh cho cá. Tuy nhiên, điều này không nên kéo dài bởi nó sẽ khiến cá chậm lớn, giảm chất lượng.

Từ khóa tìm kiếm

  • chan nuoi ca

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận