Trung Quốc rầm rộ mua heo giá cao – bí ẩn sâu xa là gì?

Trong vòng vài tháng trở lại đây, việc thu mua heo tại thị trường Việt Nam của thương lái Trung Quốc bỗng dưng diễn ra rầm rộ, khiến người dân không khỏi băn khoăn, suy nghĩ. Vậy thực tế nguyên nhân chính của vấn đề là gì? Người nông dân cần làm gì để có thể đảm bảo rằng lợi nhuận không đi kèm với rủi ro.

Nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc không ngừng gia tăng

Hiện nay, Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ thịt heo nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nguồn cung thịt heo nội địa tại nước này lại không thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng do suy thoái cũng như những quy định quá khắt khe đã khiến nhiều hộ gia đình chăn nuôi heo quy mô nhỏ phải chuyển sang ngành nghề kinh doanh khác. Trong năm 2015, ước tính Trung Quốc đã phải nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn thịt heo. Tuy nhiên, con số này không dừng lại ở đó mà sẽ còn tăng lên khoảng 1,3 triệu tấn hoặc nhiều hơn nữa trong năm nay.

Để giải quyết được phần nào tình trạng này, hồi đầu tháng 5 vừa qua, Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã phải mở kho thịt động lạnh để hạn chế tình trạng giá thịt heo tăng quá cao cũng như việc nguồn cung không đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, chính quyền cũng đã đưa ra rất nhiều biện pháp khác nhau nhằm bình ổn giá thịt heo.
Tuy nhiên, đây đều chỉ là những giải pháp tạm thời. Để có được giải pháp lâu dài, chắc chắn Trung Quốc cần tìm ra biện pháp giúp gia tăng đàn heo trong thời gian tới.

Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, việc nguồn cung hạn hẹp, không đáp ứng nhu cầu ngày một tăng chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng thương lái Trung Quốc ồ ạt mua heo giá cao tại thị trường Việt Nam. Dù vậy, liệu rằng chúng ta có nên quá mừng rỡ về điều này?

Giá cả thịt heo liệu có duy trì ổn định?

Theo kết quả thống kê mới đây được công bố bởi Bộ NN-PTNT cho thấy, trong khoảng thời gian hơn 1 tháng trở lại đây, giá heo cân hơi tại thị trường Nam bộ đang có sự gia tăng khá mạnh so với những tháng đầu năm. Mức giá thu mua ở khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL rơi vào khoảng 53.000 đồng/kg và 54.000 đồng/kg. Không chỉ ở khu vực miền Nam mà ngay với cả khu vực phía bắc, giá heo cũng tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg so với trước đó. Điều này cũng kéo theo việc bà con không ngừng chăn nuôi heo, khiến lượng heo gia tăng khoảng
25-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cao đi kèm với rủi ro

Mặc dù hiện tại, Trung Quốc thu mua heo với khối lượng khá lớn, lên đến khoảng 500 tấn/ ngày. Tuy nhiên, liệu rằng điều này có thể kéo dài một cách bền vững. Trong trường hợp cơ quan Trung Quốc đột ngột cấm biên, heo không bán được sẽ chết hoặc quay lại nơi tiêu thụ mà không biết phải giải quyết như thế nào. Đồng thời, trong trường hợp thương lái Trung Quốc đột ngột ngưng thu mua để ép giá, người chăn nuôi cũng sẽ phải đối diện với tình trạng thua lỗ. Đây là tình trạng đã từng xảy ra rất nhiều lần trước đó, với nhiều loại nông sản khác nhau của thị trường Việt Nam.

Nhìn chung, Trung Quốc luôn là một thị trường lớn, tiềm năng nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề tiềm ẩn. Do đó, trước khi quyết định chăn nuôi heo để xuất khẩu sang đất nước láng giềng này, bà con cần lên kế hoạch rõ ràng, tránh trình trạng ồ ạt gây thua lỗ. Ngoài ra, nhà nước cũng cần có những giải pháp giúp thịt heo được xuất khẩu theo đường chính ngạch, như vậy sẽ hạn chế được phần nào sự rủi ro cho bà con nông dân.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận