Suối Trúc, chốn bồng lai tiên cảnh

KTNT – Nói đến Bình Dương, hẳn mọi người sẽ nghĩ đến những khu công nghiệp sầm uất hay những cánh rừng cao su bạt ngàn. Thế nhưng, ít người biết, tỉnh này còn là vùng đất của những di tích và danh lam thắng cảnh nổi tiếng…

Qua khu du lịch hồ Dầu Tiếng, theo Tỉnh lộ 751 khoảng 5km, chúng tôi đến đoạn cuối của dãy Trường Sơn hùng vĩ. Đó chính là “quần thể” 12 nhóm lớn, nhỏ của núi Cậu. ở đó có một dòng suối nằm vắt ngang ngọn núi cao nhất, nhìn từ trên cao, dòng suối như chiếc khăn vắt ngang bờ vai thiếu nữ. Dòng suối đó mang tên suối Trúc, người dân địa phương còn gọi là suối Tiên hay suối Tre.

Ngược lên thượng nguồn, quang cảnh hoang sơ của suối Trúc khiến chúng tôi có cảm giác đang được khám phá cội nguồn cuộc sống. Giữa bạt ngàn rừng trúc, chúng tôi đi trên lối mòn quanh co để đến với ghềnh đá vuông vức, phẳng lỳ như những bậc thang được thiên nhiên sắp đặt. Người xưa kể rằng, những bậc thang ấy dành cho đôi vợ chồng “người khổng lồ” (còn gọi là “người trời”) đi lại. Người vợ rất xinh, có giọng hát mê hoặc lòng người. Mỗi lần cô cất lời ca, tất cả chim muông, thú rừng đều lặng im. Ngày ấy, có con chim đại bàng mê tiếng hát của người vợ đến mức muốn chiếm đoạt cô nên thường rình lúc người chồng đi vắng đến tán tỉnh, dụ dỗ người vợ. Một lòng chung thủy, người vợ kể lại sự tình cho chồng. Người chồng nhảy một bước giậm chân sang núi Bà Đen và ném hòn đá to xua đuổi chim đại bàng. Hòn đá rơi xuống một cây cổ thụ ở tỉnh Tây Ninh khiến đại bàng sợ quá bay mất. Ngày nay, dấu chân khổng lồ vẫn in trên hòn đá gần chánh điện Linh Sơn Phật Mẫu.

Vượt qua những bậc thang khổng lồ là bãi đá rộng lớn gồm hàng triệu hòn đá lớn, nhỏ được “người khổng lồ” xếp ngăn nắp như chiếc bàn ăn vĩ đại. Bãi đá rộng, bằng phẳng được thiên nhiên sắp đặt, du khách tha hồ thả hồn theo trí tưởng tượng. Qua bãi đá rộng lớn, chúng tôi lạc vào “tiên cảnh bồng lai” với thác Bậc Thang và hồ Than Thở. Cả đoàn dừng chân nơi đây để bắt cá và tắm. Sau khi tắm mát thỏa thích, cả bọn nhâm nhi những xiên cá nướng thơm lừng bên bếp than rực lửa.

Suối Trúc đông đúc nhất vào những ngày cuối tuần hay dịp nghỉ hè, lễ tết. Có thể, sau những ngày bận rộn, mệt mỏi, ai cũng muốn tìm cho mình chốn bình yên để tâm hồn được bình yên, thanh thản. Đắm say với cảnh sắc thiên nhiên ấy, ta sẽ thêm yêu non sông gấm vóc quê mình.

Băng Phương

Bài viết liên quan

Thêm bình luận