Quảng phúc: Khi dân chủ là nền tảng

KTNT – Sau nhiều năm thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, xã Quảng Phúc (Quảng Xương – Thanh Hoá) đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Đặc biệt, nhờ phát huy được sức mạnh toàn dân, nhiều nhiệm vụ tưởng như khó thực hiện đã hoàn thành.

Hiệu quả trong phát triển kinh tế

Là xã thuần nông, đại bộ phận người dân làm nông nghiệp nên khi bàn bạc, ban hành các nghị quyết, Đảng bộ xã Quảng Phúc đều tập trung cho mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, từng bước phá thế độc canh cây lúa, đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập, gắn với mở rộng ngành nghề tiểu thủ công nghiệp giải quyết việc làm cho người lao động. Những việc làm thiết thực, hợp lòng dân này đã phát huy hiệu quả không nhỏ.

Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, nhân dân xã Quảng Phú đã thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng – vật nuôi, đưa các loại giống cây trồng – vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Cói, một trong những cây trồng chủ lực của xã ngày càng phát huy hiệu quả kinh tế nhờ bà con tích cực áp dụng các biện pháp thâm canh, chăm bón. Với giá bình quân 1,2 triệu đồng/tạ, mấy năm gần đây, bà con có thu nhập khá ổn định từ nghề trồng cói. Cũng chính vì thế mà diện tích cói ngày càng được mở rộng, hiện đạt khoảng 330ha, tăng gấp đôi so với năm 2009, với năng suất bình quân 65 tạ/ha, tổng sản lượng cói chẻ khô đạt 2.145 tấn.

Việc sản xuất cói nguyên liệu ổn định đã tạo đà cho nghề dệt chiếu của xã ngày càng phát triển. Hiện, mỗi năm xã cung cấp cho thị trường hơn 60.000 lá chiếu, góp phần nâng tổng giá trị sản xuất ngành tiểu thủ công nghiệp lên hàng chục tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, chính quyền xã Quảng Phúc cũng vận động, khuyến khích và tạo điều kiện để các hộ dân mở mang các loại hình hoạt động kinh doanh, dịch vụ như cơ khí, sửa chữa, may mặc, chế biến lương thực, thực phẩm, vận chuyển…, góp phần nâng thu nhập bình quân của xã lên hơn 10 triệu đồng/người/năm.

Những con số trên đây phần nào cho thấy những chính sách, chủ trương phát triển kinh tế của Quảng Phúc đã phát huy hiệu quả. Song điều đáng ghi nhận là Quy chế dân chủ đã được thể hiện ở hầu hết các lĩnh vực. Mọi công trình xây dựng trọng điểm đều được thông qua dân, các công trình đều có ban chỉ đạo giám sát đại diện cho dân và khi hoàn thành đều được công khai trước dân. Quy chế dân chủ ngày càng phát huy theo chiều sâu khi trong năm 2010, người dân các thôn Ngọc Đới 2 và Ngọc Đới 3 đã chủ động đóng góp kinh phí để làm đường bê-tông; thôn Văn Bình cũng đã hoàn thành tuyến đường dài 580m với tổng kinh phí xây dựng 300 triệu đồng. Hiện, xã đang tập trung đổ đất đá ở các tuyến đường giao thông liên thôn.

Dân chủ trong đời sống

Cũng từ việc thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở mà Quảng Phúc đã tạo được mối đoàn kết sâu rộng trong nhân dân, tình làng nghĩa xóm được khơi dậy, các tập tục lạc hậu, tệ nạn xã hội dần được đẩy lùi. Hầu hết nhân dân đều bày tỏ niềm tin vào sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, ai cũng hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

Sự nỗ lực ấy đã được đền đáp khi đời sống của người dân trong xã được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,8%, xã không còn hộ đói.

Để phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, Đảng uỷ, UBND xã Quảng Phúc tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, phát triển chăn nuôi, đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá – xã hội, thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Thành Nguyễn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận